xs
xsm
sm
md
lg

จากหนังโป๊ถึงศิลปิน....“ครูอ้อย” ดาราญี่ปุ่นผู้สอนหนุ่มจีนให้รู้จักเซ็กส์

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


ข่าวการหมั้นหมายของ “โซระ อาโออิ” ดาราสาวชาวญี่ปุ่นเป็นประเด็นร้อนในโลกออนไลน์ของแดนมังกร เนื่องจากเธอเป็นผู้เปิดโลกทัศน์ของชายหนุ่มชาวจีนในเรื่องเซ็กส์ และยังประสบความสำเร็จในการชุบตัวจากภาพลักษณ์อันอื้อฉาวกลายเป็นศิลปินที่ได้รับการยอมรับ

หลังเทศกาลปีใหม่ “โซระ อาโออิ” หรือที่ชาวจีนรู้จักกันในชื่อ “ชังจิ่งคง” ประกาศเรื่องการหมั้นของเธอผ่านทาง “เวยโป๋” หรือทวิตเตอร์แห่งแดนมังกร ภายใน 48 ชั่วโมง ข้อความของเธอมีผู้กด Likes มากกว่า 830,000 ครั้ง และมีคอมเมนต์มากถึง 170,000 ข้อความ หนุ่มจีนหลายคนบอกว่า “ผมโตมากับหนังของคุณ และจะสนับสนุนคุณตลอดไป” “คุณจะเป็นนางฟ้าของผมตลอดไป ขออวยพรให้มีความสุข”

“โซระ อาโออิ” เข้าสู่วงการในช่วงทศวรรษ 2000 โดยคาดว่าเธอได้แสดงภาพยนตร์วาบหวิวมากกว่า 90 เรื่อง ในช่วงรุ่งโรจน์ระหว่างปี 2003-2005 นั้น มีผลงานใหม่ของเธอออกสู่ตลาดแทบจะทุกเดือน

“ครูอ้อย” ผู้ฝ่ากำแพงเมืองจีน

ภาพยนตร์ AV เป็นสื่งผิดกฎหมายในประเทศจีน แต่ในยุคแห่งอินเตอร์เน็ต เรื่องอย่างว่าแทบจะไม่มีพรมแดนอีกต่อไป ถึงแม้จีนจะมีระบบตรวจสอบอินเตอร์เน็ตอย่างเข้มงวด แต่เว็บไซต์และเว็บบอร์ดต่างๆ ก็เกิดขึ้นเป็นดอกเห็ด และเป็นแหล่งเผยแพร่ข้อมูลเรื่องเซ็กส์ด้วย เพราะชายหนุ่มชาวจีนส่วนใหญ่แทบจะไม่ได้เรียนรู้เรื่องเพศอย่างเป็นทางการเลย แหล่งข้อมูลออนไลน์จึงเป็นแหล่ง “เปิดบริสุทธิ์” ของชายหนุ่มแดนมังกร

หนุ่มจีนหลายคนบอกว่า เขาได้ชมผลงานของ “โซระ อาโออิ” ผ่านทางเครื่องเล่น MP4 ขนาดเล็กจิ๋วตั้งแต่เมื่อเกือบ 10 ปีก่อน แต่เมื่อเทคโนโลยีก้าวหน้า การสตรีมมิ่งผ่านเว็บไซต์ก็ทำให้บรรดาหนุ่มจีนได้ชื่มชมดาราสาวชชาวญี่ปุ่นอย่างเต็มจอเต็มตา และขนานนามเธอว่า “ครูอ้อย”

ผู้เชี่ยวชาญด้านวัฒนธรรมญี่ปุ่นจากมหาวิทยาลัยแห่งฮ่องกง วิเคราะห์ว่า “โซระ อาโออิ” จับจังหวะเวลาเข้าสู่ตลาดจีนได้อย่างลงตัว ทำให้เธอโด่งดังและโกยรายได้จากแดนมังกรได้มากมาย เธอมีชื่อเสียงในเมืองจีน ช่วงที่จีนเปิดรับวัฒนธรรมจากภายนอก โดยรวมถึงเรื่องเซ็กส์ เพราะการสอนเพศศึกษาในโรงเรียนของจีนไม่สามารถดึงดูดความสนใจของวัยรุ่นได้ ขณะที่พ่อแม่ชาวจีนก็อายที่จะสอนลูกเรื่องเพศ

ผลการสำรวจของมหาวิทยาลัยปักกิ่งในปี 2009 เกี่ยวกับความรู้เรื่องเพศศึกษาของวัยรุ่นอายุ 15-24 ปี ปรากฏว่ามีผู้ตอบคำถามได้ถูกต้องทั้งหมดเพียงแค่ 4.4% เท่านั้น ผลการวิจัยยังพบว่า วัยรุ่นชาวจีนส่วนใหญ่เรียนรู้เรื่องเพศ “ด้วยตัวเอง”

ถึงแม้ผู้เชี่ยวชาญจะระบุ หนังโป๊ไม่ใช่สื่อที่ดีในการเรียนรู้เรื่องเพศ เพราะสร้างจินตนาการเกินจริง ชักชวนให้ลุ่มหลงและเข้าใจผิดได้ง่าย แต่ชาวจีนส่วนใหญ่ก็ไม่ทางเลือกอื่นใดที่น่าดึงดูดใจไปกว่าหนัง AV จากแดนอาทิตย์อุทัย

สุดยอดแห่งกลยุทธ์การตลาด

“ดารา AV มีมากมาย แต่ทำไมโซระ อาโออิ ถึงประสบความสำเร็จอย่างล้นหลาม?” ในสังคมเอเชีย เซ็กส์ยังเป็นเรื่องต้องห้าม และแน่นอนว่าอาชีพของเธอก็ไม่ได้เป็นที่ยอมรับในแดนมังกร ซึ่งตัวเธอเองก็ไม่ได้ปฏิเสธในอาชีพอื้อฉาวของตัวเอง และบอกว่าเธอสนุกกับงาน เพราะทำให้เธอไปพบปะกับแฟนๆ ในต่างแดนมากมาย นอกจากนี้ เมื่อเผชิญกับคำเหยียดหยามในโลกออนไลน์ เธอกลับตอบกลับด้วยความสุภาพและจริงใจ ทำให้ได้รับความชื่นชมจากบรรดาแฟนคลับอย่างล้นหลาม

โซระ อาโออิ เปิดบัญชีทวิตเตอร์ในวันที่ 11 เมษายน 2010 และเมื่อหนุ่มๆ ชาวจีนทราบข่าว ก็พากันฝ่าระบบเซนเซอร์เว็บไซต์ “มหากำแพงไฟ” ของรัฐบาลจีน เพื่อติดตามเธอในโลกออนไลน์ภายในคืนเดียว จนถูกเรียกขานกันว่า “ค่ำคืนแห่งอาโออิ”

7 เดือนต่อมา โซระ อาโออิเปิดบัญชีเวยโป๋ หรือ ทวิตเตอร์แห่งแดนมังกร เพื่อสื่อสารกับแฟนคลับชาวจีนโดยตรง และสร้างยอดผู้ติดตามมากกว่า 18 ล้านคน มากที่สุดในบรรดาดาราต่างชาติ

สิ่งที่ โซระ อาโออิ ประสบความสำเร็จมากที่สุด คือ การล้างภาพอื้อฉาวคาวกามมาเป็นศิลปินอย่างเปิดเผย เธอใช้การเขียนพู่กัน, การแสดง และการร้องเพลง เพื่อปูเส้นทางใหม่ โดยถอนตัวจากวงการ AV อย่างสิ้นเชิงตั้งแต่ปี 2011

ผลงานเพลงของโซระ อาโออิ สามารถเผยแพร่อย่างถูกต้องในแดนมังกร เธอใช้ภาษาจีนสื่อสารกับแฟนคลับ ได้รับเชิญเป็นพรีเซนเตอร์มากมาย และยังยืนเคียงบ่าเคียงไหล่กับดาราชาวจีนได้อย่างเปิดเผยผู้อยู่เหนือความขัดแย้งทางการเมือง

ประวัติศาสตร์ความขัดแย้งระหว่างจีนกับญี่ปุ่นมักถูกนำมาใช้เป็นเครื่องมือทางการเมืองอยู่เสมอ ยิ่งในช่วงที่จีนขยายอิทธิพลทางทะเล ท้าทายญี่ปุ่นอย่างไม่ยี่หระ แต่ดาราอย่าง “โซระ อาโออิ” กลับแทบไม่ได้รับผลสะเทือนใดๆ จากความบาดหมางทางการเมือง ถึงขนาดที่มีผู้ประท้วงชาวจีนถือป้ายข้อความว่า “เกาะเตี้ยวอวี๋เป็นของจีน แต่โซระ อาโออิเป็นของชาวโลก”

ในอดีต ประเทศต่างๆ แบ่งแยกกันด้วยพรมแดนและสัญชาติ แต่ในโลกยุคไร้พรมแดน ความรู้สึกว่าเป็น “พวกเดียวกัน” ไม่ได้ผูกยึดกับสัญชาติอีกต่อไป ผู้หญิงชาวญี่ปุ่นคนหนึ่งได้พิสูจน์ว่าเธอสามารถข้ามผ่านความชิงชังและการรังเกียจเดียดฉันท์ และน่าจะเป็นตัวอย่างว่า ไม่ว่าจะมีสัญชาติใด มีค่านิยมทางการเมืองแบบไหน คนหนุ่มสาวชาวเอเชียก็สามารถมีความชอบหรือค่านิยมร่วมกันได้.


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...