xs
xsm
sm
md
lg

คนญี่ปุ่นบอกห้องน้ำสะอาด จะสวยวันสวยคืน : เทพแห่งห้องน้ำ และ🐾 ปีศาจแมว

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

สวัสดีครับผม Mr. Leon มาแล้ว อาทิตย์ที่แล้วพูดเรื่องน้องหมาสัตว์เลี้ยงแสนรัก เพื่อให้เข้ากับการเริ่มต้นในปีจอนี้ ที่ญี่ปุ่นมีความเชื่อเรื่องเทพเจ้าและภูติผีเหมือนกันนะครับ ตามความเชื่อของศาสนาพุทธนิกายชินโต เชื่อว่า 神 Kami หรือเทพเจ้านั้นมีอยู่ในทุกที่ทุกแห่ง มีมากมายจนนับไม่ถ้วน เชื่อกันว่าเทพเจ้าที่มีอยู่นั้นมีจำนวนมากกว่า 8 ล้านองค์เลยทีเดียว 八百万の神 Yaoyorozu no Kami ยกตัวอย่างเช่น

* เทพเจ้าผู้ที่คอยปกป้องดูแลเด็กๆ
* เทพเจ้าแห่งสายฟ้า /เทพเจ้าแห่งสายลม
ผมเคยเขียนเรื่องนี้ไว้ที่นี่ครับ
(ญี่ปุ่น..วันขอบคุณข้าวและเทพเจ้าแห่งลมฟ้าอากาศ,
คนญี่ปุ่นบอกเด็กๆ ว่าผีจะมากัดสะดือถ้าไม่ห่มผ้านอน
* เทพเจ้าแห่งความโกรธและความรุนแรง(เทพเจ้าแห่งความแข็งแกร่งและพละกำลัง)
* เทพเจ้าแห่งความเมตตากรุณา
* เทพเจ้าแห่งบทกวี
* เทพเจ้าแห่งการสร้าง
* เทพเจ้าแห่งโชคลาภ
* เทพเจ้าที่คอยปกป้องผืนป่าและรักษ์ธรรมชาติ
* เทพเจ้าแห่งพระอาทิตย์และจักรวาล
* เทพเจ้าที่สถิตอยู่ในทุกสิ่ง เช่น ข้าว น้ำ ต้นไม้ ฯลฯ

นอกจากเทพเจ้าที่มีชื่อเสียงเป็นที่เคารพเลื่อมใส และเป็นที่รู้จักกันทั่วไปแล้ว ยังมีเทพเจ้าแปลกๆ ที่แฝงตัวอยู่ตามบ้านอีกมากมายด้วยละครับ เช่น เทพแห่งห้องน้ำ เทพแห่งห้องครัว เทพแห่งไฟฟ้า เป็นต้น

เผื่อมีคนคิดว่าจริงเหรอมีเทพแห่งห้องน้ำด้วย ?! เทพแห่งห้องน้ำ จะรักความสะอาด จึงต้องหมั่นดูแลรักษาความสะอาดห้องน้ำอยู่เสมอ จะยกตัวอย่างจากเพลงหนึ่งที่กล่าวถึงเทพแห่งห้องน้ำครับ 「トイレの神様」Toilet no kamisama เพลงนี้คุณยายบอกกับหลานสาวว่า ที่บ้านของทุกคนมีเทพเจ้าประจำห้องน้ำอยู่ด้วย ถ้าหมั่นทำความสะอาดห้องน้ำให้สวยงามอยู่เสมอเราก็จะกลายเป็นคนที่สวยงาม ใครอยากสวย ต้องหมั่นดูแลห้องน้ำให้สะอาดหมดจดนะครับ (´꒳` )

ส่วนภูติต่างๆ ก็มีมากกว่า 3 พันชนิด เช่น
* ภูติที่เรียกพายุได้ มาโจมตีมนุษย์มีความเชี่ยวชาญด้านมนต์มายาและวิชาแปลงกาย
ผมเคยเขียนตัวอย่างของภูติไว้ที่นี่ครับ (บ้านที่ห้องน้ำสกปรก ระวังผีจะมาเลีย
* ปีศาจจำพวกพรายน้ำ
* ปีศาจหิมะ, และปีศาจแมว ปีศาจสุนัขจิ้งจอก ปีศาจหนู ปีศาจสาวอื่นๆ อีกมากมาย

จะยกตัวอย่างตำนานปีศาจแมวสักหน่อยครับ ปีศาจแมวส่วนใหญ่จะเป็นกึ่งภูติกึ่งสิ่งมีชีวิต หรือภูติที่จำแลงแปลงร่างได้ มีตำนานเล่าต่อกันมาว่า แมวบางตัวที่มีอายุมาก จะกลายเป็นแมวปีศาจ ความเชื่ออาจจะแตกต่างกันไปแต่ละท้องถิ่นครับ ผมเคยได้ยินมาว่า แมวที่เลี้ยงไว้มีอายุเกิน 20 ปีจะมีตบะสูงขึ้น แล้วสามารถกลายเป็นปีศาจแมวได้ แต่คนจากบางจังหวัดเช่น นากาโนกับอิบารากิ เชื่อว่าอายุ 12 ปีขึ้นไป , โอกินาว่า เชื่อว่าอายุ 13 ปีขึ้นไป บางพื้นที่ของจังหวัดฮิโรชิมาบอกว่าแค่ 7 ปี ก็จะกลายเป็นปีศาจแมวที่เรียกว่า Bakeneko (化け猫) ซึ่งจะพูดภาษาคนได้ด้วย เรื่อง Bakeneko ที่โด่งดังและกล่าวขานถึงมากที่สุดคือเรื่องเล่าที่จังหวัด Saga เพราะ มีเรื่องเล่าว่า

เมื่อสมัย Edo ตอนต้น ที่จังหวัด 佐賀 Saga มีซามูไรชื่อ 鍋島 Nabeshima เป็นผู้ที่มีความสามารถสูงเป็นผู้ที่ทำงานและทำหน้าที่อย่างซื่อสัตย์และจงรักภักดีมาตลอด เขาสู้รบในสงครามอย่างจริงจังและรับใช้ทำผลงานอย่างมาก จนได้รับการเลื่อนตำแหน่งให้ครองเมืองเป็นไดเมียวได้ตำแหน่งเกินหน้าเกินตาเจ้านายเก่าตระกูล 龍造寺 Ryūzōji เป็นอย่างมาก ดังนั้นจึงทำให้ลูกหลานตระกูล Ryūzōji ที่มีทั้งโกรธแค้น มีทั้งกลัวว่าจะถูกแย่งที่ดินที่เคยเป็นของตระกูลตัวเองมาก่อน หนึ่งในลูกหลานตระกูล Ryūzōji เกิดความกังวล ผิดหวังเป็นอย่างมากจนกระทั่งตรอมใจเสียสติ ต้องหนีปัญหาด้วยการฆ่าตัวตายยกครอบครัว โดยฆ่าภรรยาก่อนแล้วจึงฆ่าตัวตายตาม ว่ากันว่าแมวที่เขาเลี้ยงไว้นั้นเองได้เลียเลือดที่อาบนองพื้นและหลังจากนั้น 🐱🐾ทำให้เกิดอาเพศขึ้นที่ปราสาทของ Nabeshima เพราะทุกคนในนั้นต้องอยู่กันอย่างอกสั่นขวัญหาย ในทุกๆ ค่ำคืนจะมีเสียงแมวร้องโหยหวนในภายในปราสาท และอาละวาดทำลายข้าวของ สร้างวามหวาดผวาทุกค่ำคืน 🐾 .. เรื่องเล่านี้อาจจะมีเค้าโครงเรื่องจริงก็ได้นะครับเพราะมีนักเขียนการ์ตูนมังงะญี่ปุ่นยุคปัจจุบันท่านหนึ่งที่มีต้นตระกูลมาจากสายของตระกูล Nabeshima เล่าว่าที่บ้านเขาห้ามเลี้ยงแมวเด็ดขาด ทุกคนเกลียดและกลัวแมวมาก ยังมีจริงใช่ไหมเนี่ย..น่ากลัวใช่ไหมเนี่ยปีศาจแมว

พูดเรื่องปีศาจแมวต่อครับ และยิ่งกว่านั้นเมื่อหางของ 化け猫 Bakeneko แยกออกเป็น 2 หาง มันกลายเป็น 猫また Nekomata จากตำนานเล่าว่ามันจะสามารถขยายให้ตัวใหญ่ขึ้น และเดินด้วยขาหลังทั้งสองข้างได้ บางความเชื่อบอกว่ามันจะกินคนรอบตัว แม้กระทั่งเจ้านายของตัวเองมันก็กิน บางก็ว่ามันแปลงร่างได้ สามารถแปลงร่างเป็นสาวงามมาหว่านเสน่ห์เจ้านายตัวเอง ในชีวิตผมก็เคยเห็นแมวของคนรู้จักที่มีอายุยืนมากกว่า 20 ปีอยู่ 3 ตัวนะครับเนี่ย แบบนี้ก็เท่ากับผมเจอปีศาจแมวแล้วละสิเนี่ย

ในจำนวนภูติต่างๆ นั้นคนญี่ปุ่นมักจินตนาการภาพของภูติว่ามีลักษณะแบบแมวอยู่เยอะมาก แต่ไม่ค่อยมีจินตนาการเกี่ยวกับภูติหมานัก ทำไมจึงเป็นเช่นนั้น ลองช่วยกันคิดดูครับ .. มีหนังสือบทประพันธ์ร้อยแก้วเรียบเรียงดีเด่นที่ได้รับความนิยม Best 3 (日本三大随筆) ของญี่ปุ่นมาให้ชมครับ (เรียงลำดับตามความเก่าแก่ของหนังสือนะครับ )

* 枕草子 Makuranosoushi 清少納言 Seishōnagon ปี ค.ศ.996
นักเขียนเป็นสุภาพสตรี มักจะเขียนชื่นชมตัวเองว่ามีความเฉลียวฉลาด แต่ก็เป็นที่ยอมรับเพราะเป็นวรรณกรรมที่เขียนไว้นานกว่าพันปี

* 方丈記 Hōjōki 鴨長明 Kamo no chōmei ปี ค.ศ.1212
とにかく暗い!(; ゚д゚) ค่อนข้าง Dark เพราะผู้เขียนอยู่ในยุคคามากุระ เป็นช่วงที่มีสงครามเยอะ เกิดภัยพิบัติและอุทกภัยรุนแรง มีผู้คนล้มตายเป็นจำนวนมาก เนื้อหาก็เป็นเรื่องรันทดเช่นสภาพสังคมจริงในยุคนั้น ในสามเล่มที่ยกมานี้เล่มนี้น่าจะมีคนอ่านน้อยที่สุด

* 徒然草 Tsurezuregusa 兼好法師 Kenkō houshi (Yoshida Kenkō) ประมาณปี ค.ศ.1330
เรื่อง 徒然草 Tsurezuregusa เป็นเรื่องที่เขียนเมื่อประมาณ 800 ปีที่แล้ว ชื่อเรื่องก็มาจากท่อนหนึ่งของบทนำหน้าแรกนั่นเอง ผู้เขียนเป็นพระญี่ปุ่น เล่มนี้ค่อนข้างเป็นหนังสือที่เป็นที่รู้จักเพราะนักเรียนญี่ปุ่นทุกคนเคยเรียน และน่าจะเคยอ่านมาบ้าง และได้รับการยกย่องว่ามีคุณค่าทางวรรณกรรมมาก ขนาดนักเขียนชื่อดังเมื่อร้อยปีก่อนของญี่ปุ่นท่านหนึ่งยังต้องมีหนังสือเล่มนี้ถือไว้ในมือเพื่อแสดงว่าคนสายวรรณศิลป์ยอมรับมาก มีแล้วรู้สึกภาคภูมิใจ มีคนเล่าว่านักเขียนท่านนี้ไม่อยากให้แขกที่มาเยี่ยมบ้านรู้ว่าตัวเองมีหนังสืออะไรบ้าง จึงแยกๆ หนังสือไปไว้จุดนั้นบ้างจุดนี้บ้าง แต่หยิบหนังสือเรื่อง 徒然草 Tsurezuregusa ไปวางไว้ที่โต๊ะรับแขกด้วย ปัจจุบันก็ยังมีคนอ่านอยู่เยอะ

บทนำของเรื่องเขียนว่า つれづれなるまゝに、日ぐらし硯に向かひて、心にうつりゆくよしなしごとをそこはかとなく書き付くれば、あやしうこそ物狂ほしけれ.... (Tsurezure naru mamani,....) “การใช้ชีวิตที่ไม่ได้ทำอะไร เมื่อใช้พู่กันจุ่มน้ำหมึก ก็มีเรื่องราวพรั่งพรูมากมาย เริ่มเกิดความสงสัยในตัวเอง “ .. คล้ายกับผู้เขียนจะบอกว่า ชีวิตของตัวเองไม่ได้ทำงานอะไรที่เป็นชิ้นเป็นอัน ( ก็เป็นพระนี่นา) แต่เมื่อพู่กันจุ่มน้ำหมึก เพื่อเขียนเรื่องราวมากมาย กลับมีความพรั่งพรู เกิดความสงสัยในชีวิตตัวเองมาก เกิดความสงสัยว่าตัวเองไม่ปกติ ? ( แต่บทประพันธ์ที่นักเขียนท่านนี้เขียนล้วนได้รับการยอมรับมาก ดังนั้นแม้ว่าเขาจะบอกว่าตัวเองผิดปกติ หรือน่าสงสัยว่าไม่ปกติ ก็เป็นแค่คำที่พูดถ่อมตัวเองใช่ไหม?)

บทประพันธ์ร้อยแก้วเล่มนี่มีเรื่องราวมากมายในแต่ละตอนของหนังสือ มีแต่เรื่องที่อ่านแล้วไพเราะวิเศษ เกิดแรงบันดาลใจ ที่บ้านของผมก็มีหนังสือเล่มนี้และก็หยิบมาเก็บไว้อ่านที่เมืองไทยด้วย บทที่ผมอ่านแล้วรู้สึกชอบแม้จะเขียนเป็นข้อความสั้นมาก เขียนว่า Chapter127, “ 改めて益なき事は、改めぬをよしとするなり。" เรื่องที่ไม่ต้องเปลี่ยน ก็ไม่จำเป็นต้องเปลี่ยนแปลง แต่ที่จริงความหมายที่ไม่ได้พูดออกมากลับกลายเป็นความหมายที่แท้จริงของข้อความคือ สิ่งที่ต้องเปลี่ยน มีความจำเป็นต้องเปลี่ยน คืออ่านแล้วรู้สึกมันลึกล้ำมาก อีกหลายๆ บทก็ความหมายดีงาม

Chapter89,เขียนถึงปีศาจแมว 🐾 ภูติตนหนึ่งที่มีลักษณะคล้ายแมว ที่รู้จักกันว่า NEKOMATA 「奥山に、猫またといふものありて、人を食ふなる」…(Okuyama ni NEKOMATA to iu mono arite....) ที่ป่าลึก มี Nekomata กินคน🌲🌲🌲

ในเนื้อหาส่วนหนึ่งของเรื่อง 徒然草 Tsurezuregusa มีเรื่องเล่าว่า ชายคนหนึ่งหลังจากเมามายจากงานเลี้ยงปาร์ตี้ งานสังสรรค์ของกลุ่มการโต้วาที คล้ายๆ งานโต้วาทะบทกวี ระหว่างทางเดินกลับบ้านต้องผ่านป่าและหนองน้ำ ในช่วงเวลามืดค่ำสงัดๆ เช่นนี้เดินไปก็ได้ห่วงหน้าพะวงหลัง ทันใดนั้นก็มีปีศาจเขี้ยวหน้าตาเหมือนแมว โผล่ขึ้นมาไล่ตะครุบเขา เขาจึงรีบวิ่งป่าราบ พร้อมกับร้องก้องว่า "ช่วยด้วยๆ Nekomata มาแล้ว 🐾ช่วยด้วย Nekomata มา"..ชาวบ้านแถวนั้นได้ยินเสียงเรียกขอความช่วยเหลือ ก็รีบมาช่วย เขาตะเกียกตะกายขึ้นมาและพยุงตัวกลับบ้านก็พบว่า ปีศาจแมวที่ว่านั้นที่จริงก็คือ สุนัขที่เขาเลี้ยงไว้นั่นเอง .. ทำให้เห็นว่าคนญี่ปุ่นเมื่อคิดถึงภูติผีปีศาจมักจะไม่จินตนาการว่าเป็นปีศาจหมานัก กลับคิดว่าเป็นปีศาจแมว เสียมากกว่า

เพราะมีคนบอกว่าหมานั้นมีลักษณะชอบรวมตัวเป็นกลุ่ม เห็นความสำคัญของเจ้าของ อ่านใจได้ง่าย🐕 แต่แมวนั้นมีความแตกต่าง อ่านความคิดยาก มีความ mysterious ลึกลับ ดูมีเงื่อนงำ จินตนาการแล้วน่าหวาดผวา🐈 นั่นเอง ส่วนรายละเอียดอื่นๆ อาจจะค่อยๆ นำมาเล่าต่อๆ ไปนะครับ แล้วแมวที่เมืองไทยถูกจินตนาการว่าอาจเป็นแมวปีศาจบ้างไหมครับ วันนี้สวัสดีครับ


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...