xs
xsm
sm
md
lg

คนญี่ปุ่นบอกว่าคน 3B นี้อย่าไปเป็นแฟนด้วย

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

สวัสดีครับผม Mr. Leon มาแล้วครับ ช่วงนี้มีหลายๆ ที่จัดเวทีแสดงคอนเสิร์ต มีลานเบียร์ และเกมส์การละเล่นต่างๆ เพื่อเตรียมตัวต้อนรับปีใหม่ที่กำลังจะมาถึง ลานข้างๆ คอนโดที่ผมพักอยู่ก็เช่นกันมีการจัดเวทีแสดงคอนเสิร์ตเล็กๆ แต่เสียงดังมากๆ บางคืนถึงเที่ยงคืนกันเลยทีเดียวก็ค่อนข้างจะรบกวนเหมือนกัน แต่ผมคิดว่าปีหนึ่งคงมีไม่บ่อยนะและชอบดนตรีอยู่แล้วเลยทนๆ เอา มีทักษะสองอย่างของคนไทยที่ต้องชมคือผมรู้สึกว่าคนไทยมีพรสวรรค์ทางด้านการปรุงอาหารและเรื่องดนตรีมากๆ วงดนตรีข้างคอนโดนี่ก็เล่นดี ทั้งกีต้าทั้งกลอง นี่ขนาดเวทีคอนเสิร์ตเล็กๆ นะเนี่ยยังเก่งขนาดนี้ น่าจะซ้อมเยอะและมีงานรัดตัวเลย อาจจะวิ่งรอกหลายวง

เพื่อนๆ ชอบเล่นไลน์ , เฟซบุ๊ค หรือโซเชี่ยลเน็ตเวิร์คอื่นๆ เพื่อติดต่อสื่อสารกับเพื่อนๆ ไหมครับ ที่จริงมี SNS หลายอย่างที่เกิดขึ้นในแต่ละปีๆ ถ้าเทียบกับเฟซบุ๊คที่คนใช้กันเยอะในประเทศอื่นๆ ทั่วไป คนญี่ปุ่นจะเลือกใช้ทวิตเตอร์ Twitter มากกว่าโซเซี่ยลแบบอื่นๆ และอาจจะนิยมเล่น Twitter มากกว่าประเทศไทยหรือเปล่า จุดเด่นของทวิตเตอร์คือเรื่องการปกปิดชื่อจริง จำกัดจำนวนคำ และโพสต์เขียนเป็นข้อความสั้นๆ ไม่ต้องอ่านยาวๆ สามารถทำได้ง่ายๆ ไม่ว่าจะคนธรรมดาหรือ คนมีชื่อเสียงก็ตาม สามารถเล่นได้ ทุกที่ไม่ว่าที่ไหนก็ทวิตได้ คนอ่านก็ใช้เวลาที่ว่างตามอ่านได้ บางคนใช้สำหรับการฆ่าเวลาได้อย่างสนุกสนาน เฟซบุ๊คอาจจะต้องมีเพื่อนและมีการใช้ชื่อจริง แต่ทวิตเตอร์แทบจะไม่ต้องมีเพื่อนก็ทวิตไปเรื่อยๆ ได้เลย คนญี่ปุ่นชอบปิดบังตัวตนเลยชอบใช้สื่อนี้ แต่ไม่ว่าจะใช้โซเซี่ยลแบบใดก็มีผลกระทบทั้งนั้น เช่น

* เคยมีนักลงทุนชื่อดังคนหนึ่งโพสโปรเจ็คของตนเองว่า อยากทำรถยนต์ที่บินได้ แต่มีทวิตคอมเมนท์ตามมามากมายหลากหลายไอเดียทั้งชมทั้งตำหนิและแตกประเด็นออกไปจนต้องล้มเลิกโครงการ
* มีคนชื่อในทวิตเตอร์ว่า バカッター bakatter、バカ発見器 Baka hakken-ki ทำไมจึงชื่อนี้ที่แปลว่า “เครื่องมือตรวจจับ” เพราะในโลกโซเซียลทวิตเตอร์พูดอะไรออกไปก็สามารถทำให้ใครๆ ที่ติดตามอยู่รับรู้ไปด้วย ร้านอาหารร้านหนึ่งที่มีเด็กในร้านทวิตสิ่งที่เกิดขึ้นในร้านออกไปแล้วมีผลกระทบทำให้คนในร้านถูกไล่ออกเลยทีเดียว
* มีอีกคนใช้ชื่อว่า ขี้ไคลด้านหลัง 裏垢 Ura aka(Ura account) หรือความหมายที่ว่า “คนด้านหลัง” แล้วพูดสิ่งที่ตัวเองอยากพูดจากใจจริงอาจจะเป็นพวกคำที่ไม่ดีหรือนินทาคนนั้นคนนี้ แล้วพอวันหนึ่งมีคนรู้ว่าคนเขียนคือใครกันแน่ 身バレ Mibare มีเคสที่ทำให้ดาราคนหนึ่งที่เคยเขียนเช่นนี้จมดินเลยทีเดียว ซึ่งสิ่งพวกนี้ก็เป็นอีกประเด็นที่มีปัญหา

ทวิตเตอร์ที่ผมชอบตามอ่านก็มีหลายคน เช่น ทวิตที่ใช้ชื่อว่า 坊主 @bozu_108 ( 108 คือกิเลสทั้งปวง ) เขาเป็นพระญี่ปุ่น แต่มักจะมีข้อความตลก ๆ ข้อความทะลึ่งอยู่ด้วย ใครที่รับไม่ค่อยได้คิดว่าไม่ควรติดตาม ข้อความแนะนำแรกของโฟรไฟล์นี้เขียนไว้ว่า “ไม่ต้องใช้เวลามากๆในการตามอ่านนะ เอาเวลาว่างๆ ก็พอ “ ที่ผมอ่านมาก็รู้สึกว่า มีการร้องขอจากคนติดตามอ่านเข้ามาเยอะ บางทีข้อความไม่ค่อยทะลึ่งนักแต่คนตามอ่านรีเควสให้เขียนแบบทะลึ่งหน่อย และส่วนใหญ่เขาจะตั้งหัวข้อขึ้นมาให้คนที่ติดตามมาร่วมออกความเห็น แล้วเขาจะเลือกว่าใครจะเป็นคอมเมนท์ท้อปออฟเดอะท้อป จึงมีคนมาติดตามคุยเล่นกันมากมาย เรื่องที่เขาเขียนอาจจะอธิบายให้เกิดความรู้สึกขำหรือเข้าใจได้ยากสักหน่อยเพราะเรื่องขำที่คนญี่ปุ่นเข้าใจบางทีคนประเทศอื่นไม่เข้าใจก็อาจจะไม่รับมุขนักอันนี้ไม่ว่ากันแต่ยกตัวอย่างเรื่องที่พระท่านนี้เคยทวิต เช่น

* " พ่อแม่ของพวกคุณคนละสายเลือด!?" คนก็ขำ แล้วมาทวิตตอบกันหลายประเด็น ที่จริงเรื่องนี้มีที่มาจากคำแซวที่คนญี่ปุ่นรู้กันว่าเคยมีเหตุการณ์ที่มีคู่รักที่รักกันมากตั้งแต่แรกพบและรู้สึกผูกพันกันมาก แต่มีคนแอบรู้ว่าสองคนนี้คือพี่น้องที่พลัดพรากจากกันไปคนละทิศคนละทางตั้งแต่เล็กๆ จึงเป็นประเด็นขึ้นมาในสังคม ครั้งนี้พระท่านนั้นจึงทวิตประมาณแซวๆ ว่า นี่ๆ พ่อแม่พวกคุณน่ะไม่ใช่คนที่มาจากสายเลือดเดียวกันแน่ๆ ประมาณนั้น
* มีบางข้อความเขียนทวิตว่า "ถ้ามือเบสไม่มีจะเกิดอะไรขึ้น จาก3B ก็คงจะเหลือแค่2B" มีคนมาตอบทวิตกันมากมาย หนึ่งในคำตอบนั้นบอกว่า เขาเป็นหนึ่งในอาชีพที่ห้ามเป็นแฟนด้วยเลยนะ 3B มีอะไรบ้าง ( หนึ่งในนั้นคือนักดนตรีนะ ไม่ใช่มือเบสอย่างเดียว:) คนญี่ปุ่นชอบแซวมือเบส เอามาเล่นได้ขำๆ กันตลอด

3B มีอะไรบ้าง
🍸バーテンダー บาร์เทนเดอร์

😎バンドマン แบรนโดแมน นักร้องนักดนตรี

🤓美容師 บีโยชิ ช่างสไตล์ลิส

ทำไมเป็นเช่นนั้นลองมาคิดกัน

🍸バーテンダー บาร์เทนเดอร์ เพราะส่วนใหญ่หนุ่มๆ ที่ทำอาชีพนี้ต้องมีต้นทุนอย่างน้อยคือความหล่อ ตามมาด้วยมาดเท่และมีคารมดี งานนี้ต้องใส่ยูนิฟอร์มด้วยยิ่งทำให้ดูดีขึ้นไปอีกหลายเท่าตัว แล้วที่สำคัญเป็นงานที่มีสาวๆ รายล้อมมากมาย งานเกี่ยวข้องโดยตรงกับเหล้าและแอลกอฮอร์ และต้องดื่มเหล้าเก่ง บ้างก็ต้องดื่มกับลูกค้า ทำให้ค่อนข้างจะมีประสบการณ์โชกโชน ยิ่งเจอสาวๆ มาก ประสบการณ์เรื่องการมีแฟนและความรักก็อัพขึ้นไปเรื่อยๆ ทำให้มีเทคนิคและเชี่ยวชาญเรื่องความรักมาก เทคนิคการสื่อสารเก่ง เท่ ดูเหมือนดีแต่ถ้าสาวใดเป็นแฟนด้วยไม่ต้องคอยหึงหวงและวิตกกังวลหรือ

😎バンドマン แบรนโดแมน หรือนักร้องนักดนตรี ที่ญี่ปุ่นถ้าจะพูดแซวหรือล้อเล่นกันส่วนใหญ่จะเล่นมือเบสครับ พวกวงดนตรีเนี่ยคนที่เป็นมือเบสส่วนใหญ่เอามาเป็นประเด็นได้ง่ายเพราะ ไม่ค่อยถูกเลือกเล่น แซวหลายอย่าง เช่นประเด็นที่พระโบซุทวิตถามว่าถ้ามือเบสจะหายไป ทุกคนมีความกังวลแน่ๆ เพราะจะเหลือแค่ 2B คนญี่ปุ่นรู้กันหมดว่า หนึ่งใน 3B คือแบรนโดแมน หรือนักดนตรีประเภทอื่นๆ ด้วยไม่ใช่มือเบสอย่างเดียวอย่างที่พระเอามาแซว แต่ที่จริงส่วนตัวผมคิดว่ามือเบสเก่งๆ นี่เท่นะครับแต่คนทั่วไปอาจจะมองว่าเอาคนเล่นเบสมาเล่นเป็นประเด็นแซวง่ายสุด คือ ล้อง่ายเพราะไม่ค่อยเด่นสะดุดตาเหมือนนักร้องหรือมือกลองมือกีต้าร์ ถ้าถามคนในวงว่าอยากเล่นอะไร ก็คงจะรีบแย่งกันเป็นนักร้อง มือกีต้าร์ คงจะไม่ค่อยมีใครแย่งกันเล่นเบส มีโจ๊กญี่ปุ่นล้อเลียนมือกลองมือกีต้าและมือเบส โดยลองให้แต่ละคนโชว์เดี่ยวเครื่องดนตรีที่ตัวเองเล่น มือกีต้าร์เล่นเสร็จ คนกรี๊ด!! มือกลองตีเสร็จ คนกรี๊ด!! ไหนลองดีดเบสสิ เล่นเสร็จ เสียงเบสทุ้มอู้อี้ๆ คนยิ้มเบาๆ

💪🏾มือกีต้าร์โชว์

「'j
(,,づ ´∀`)/φ<<จาาาาาาาง....กิววีีีีีีีีีนนน..งง...
おおおおお!(゚∀゚) โชว์เสร็จสาวกรี๊ด!!

💓มือกลองโชว์

1ヽ( ๑•̀д•́๑)ノ1<<ดัดัดัดัดัดัต,ซุกัชเซินนนน....
おおおおおお!!!(゚∀゚)(゚∀゚)(゚∀゚)โชว์เสร็จสาวกรี๊ด!!

🎶มือเบสโชว์

∧_∧ ∠%
(´•ω•`) /∩<<บรรรรร,รรรรโระ,,,
( づ´.ⅱ )/ お,おう…(•ω•`) (•ω•`) (•ω•`)
โชว์เสร็จสาว อืมมม อืมมม !!

สมัยก่อนผมก็เคยใฝ่ฝันจะเป็นหนึ่งในวงดนตรี ก็ซ้อมเยอะ เรื่อยมาจนถึงอายุ 25 ปีก็เลิก เมื่อก่อนถ้ายังเดินตามฝันหรือเป็นนักดนตรีไม่ได้ หรือยังขายอัลบั้มไม่ได้ คิดเลิกล้มตอนอายุ 25 ปีอาจจะยังพอหางานปกติอื่นๆ ต่อไปได้ แต่ปัจจุบันมีคนที่ซ้อมดนตรีอย่างเดียวจนถึงอายุกลางคนเหยียบๆ 40 ปีถ้าผลงานยังขายไม่ได้ถึงล้มเลิกความคิดที่จะเป็นนักดนตรีก็คงจะหางานบริษัททั่วไปไม่ทันแล้ว พวกที่มีความฝันบรรเจิดที่อยากเป็นนักดนตรีหรือมิวสิคเชี่ยนไม่ต้องเรียนสูงก็ได้ เพราะเป้าหมายหลักของพวกเขาคืออยากเท่ ไม่ได้ต้องการเงินเป็นหลัก บางคนครอบครัวมีอันจะกิน พอมีฐานะอยู่แล้ว การซ้อมแต่ละทีก็ต้องใช้เงินเยอะ จะต่างจากนักแสดงตลกที่ต้องใช้ทักษะการซ้อมเหมือนกัน แต่จุดประสงค์หลักคือต้องการสร้างฐานะ

นักตลกที่แม้จะมีความมุ่งมั่นที่จะสร้างฐานะแต่เมื่อพวกเขามีชื่อเสียงและร่ำรวยขึ้นมาจริง ก็ไม่ค่อยทิ้งภรรยาหรือแฟนที่เคยร่วมทุกข์ร่วมสุขกันมา หรือให้แย่ถึงขั้นมีภรรยาน้อยก็ไม่ค่อยเห็นข่าวทิ้งภรรยาเดิมของตัวเองซึ่งข้อนี้จะแตกต่างกับพวกนักดนตรี เพราะพวกเขามุ่งหวังความเท่ สาวๆ รายล้อม พวกนักดนตรีเนี่ยมีสาวๆ เลี้ยงดูเยอะนะครับ และก็ทิ้งสาวๆ เยอะเลย พูดถึงกรณีสังคมญี่ปุ่นนะครับ

🤓美容師 บีโยชิ ช่างสไตล์ลิส ใครเคยเข้าร้านตัดผมออกแบบทรงผมสไตล์ญี่ปุ่นจะเห็นว่าช่างตัดผมส่วนใหญ่เป็นผู้ชายครับ แล้วจะสระผมตัดผม เซ็ทผมและนวดคอไหล่ให้สาวๆ ที่ไปตัดผมด้วย อาชีพนี้คงเป็นหนึ่งในสองอาชีพที่ได้จับตัวสาวๆ แล้วได้เงิน (อีกอาชีพคือคุณหมอสูตินารีแพทย์ ) ช่างสไตล์ลิสนอกจากจะต้องมีทักษะทางเทคนิคการตัดและออกแบบทรงผมแล้วต้องเป็นคนที่พูดเก่ง เอ็นเตอร์เทนลูกค้าดี ชวนลูกค้าคุยนู้นนี่นั้นตลอด คนที่ไม่ค่อยชอบฟังก็อาจจะนึกรำคาญแต่เชื่อเถอะขนาดแกล้งนั่นนิ่งๆ เขาก็จะชวนคุยถามนู้นนี่นั่นอีกจนได้ มีคนญี่ปุ่นเองเคยรำคาญและบอกไปตรงๆ ว่าพูดมาก ก็หยุดไปพักนึงแล้วก็คุยต่อ มีลูกค้าบางคนแอบถามช่างสไตล์ลิสคนหนึ่งว่าอยากทำอาชีพอะไร ช่างบอกว่าอยากลาออกแล้วหางานใหม่!! บางทีก็งงกับพีแกเหมือนกัน แต่เหตุผลที่เค้าว่าไม่ควรเป็นแฟนด้วยก็คล้ายบาร์เทนเดอร์ครับ

ที่จริงแล้วทั้งสามอาชีพ( 3B ) ดังที่กล่าวถึงนั้นเป็นงานที่มีเวลาทำงานและวันหยุดแตกต่างจากอาชีพอื่นๆ และมีไลฟสไตล์ต่างจากการใช้ชีวิตปกติทั่วไป น่าจะเป็นเหตุผลหลักว่าทำไมจึงไม่ควรเป็นแฟนด้วย

มีสำนวนเปรียบเปรยหนึ่งพูดว่า
早起きは三文の徳 Hayaoki wa sanmon no toku

ความหมายตรงๆ คือการตื่นแต่เช้าย่อมนำสิ่งที่ดีมาให้
ความหมายแฝง คือ เป็นการเปรียบเปรยว่าการตื่นแต่เช้าแม้จะได้เงินเพิ่มอีก 3 มนหรือแค่ประมาณ 5 บาท แต่ก็นับว่าเป็นประโยชน์เป็นเรื่องที่ดีต่อตน คนสมัยก่อนไม่ได้มีเทคโนโลยีสื่อสารอะไรมากเหมือนสมัยนี้ ไม่ได้ใช้โทรศัพท์มือถือ สมาร์ทโฟนอะไร ตื่นเช้าเป็นเรื่องดี เป็นเรื่องมีประโยชน์ เหมือนคนปกติที่ใช้ชีวิตทั่วไป คือนอนตอนกลางคืน ตื่นตอนเช้า เพื่อทำงานทำการใช้ชีวิตตามปกติที่ควรจะเป็น นับเป็นผลเป็นประโยชน์ ให้ใช้ชีวิตปกติดีกว่า( แต่คนที่ทำงานกลางคืนหรือมีเวลาทำงานแตกต่างจากคนทั่วไป เช่น พวกนักเลงกลางคืน นักพนัน สาวหรือหนุ่มคนกลางคืน จึงไม่ใช่ 早起きは三文の徳 Hayaoki ha sanmon no toku ) แต่ครั้นจะพูดตรงๆ ว่าอย่าไปทำงานกลางคืน ก็คงจะไม่ได้ จะโดนต่อว่าจากคนที่ทำงานกลางคืน จึงพูดเป็นความหมายแฝงไว้เช่นนี้เองครับ แต่สำหรับผม ถ้าตื่นไวกว่าเดิมแล้วได้ 5 บาทไม่เอาดีกว่า ขอนอนต่ออีกหน่อย …(σω-)。о゜ วันนี้สวัสดีครับ
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...