xs
xsm
sm
md
lg

กูรูญี่ปุ่น เตือนอาหาร 10 อย่างที่ไม่ควรทานในเวลากลางคืน

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

มีบทความภาษาญี่ปุ่นที่ดัดแปลงมาจากภาษาต่างประเทศกล่าวไว้ว่า อาหารอร่อยหลายอย่าง บางครั้งทานแล้วหยุดไม่ได้ แม้จะรู้ว่าผลลัพธ์อาจทำให้อ้วนแต่ก็ห้ามความอยากทานยากจริงๆ นอกจากนั้นช่วงเวลาที่รับประทานอาหารก็มีผลต่อระบบเผาผลาญของร่างกายอีกด้วย การทานอาหารมื้อหนักหรืออาหารบางประเภทในเวลากลางคืนจะส่งผลกระทบต่อระบบย่อยอาหารและการนอนหลับและนำไปสู่โรคอ้วน จนเป็นสาเหตุของโรคอื่นๆ อีกมากมาย

มีอาหารอะไรบ้างที่ไม่ควรทานในเวลาก่อนเข้านอน

1. ช็อกโกแลต チョコレート chocolate ใครๆ ก็น่าจะรู้จักช็อกโกแลต เป็นผลิตผลที่ได้มาจากเมล็ดของต้นโกโก้ ช็อกโกแลตเป็นส่วนผสมของของหวานหลายชนิด เช่นไอศกรีม เค้ก คุกกี้ ต่างๆ เป็นของหวานที่ยอดฮิตของคนทั่วไป นอกจากนี้ถ้าทานมากๆ อาจนำความอ้วนมาสู่ร่างกายแล้ว ในช็อกโกแลตยังมีสารกระตุ้น เช่น คาเฟอีนและทีโอโบรมีน ที่ทำให้นอนไม่หลับด้วย

2. พาสตา パスタ pasta คือชื่อเรียกของอาหารอิตาลี ที่ประกอบด้วยเส้น ตามส่วนผสมของสูตรเฉพาะ แล้วนำมารีดเป็นเส้นๆก่อนทานจะทำให้สุกโดยการต้มแล้วนำมาปรุงรสชาติต่อไป แต่ปัจจุบันมีเส้นอบแห้งที่นำมาประกอบเป็นอาหารได้ง่ายขึ้น เช่น เส้นสปาเกตตี, มักกะโรนี , เป็นต้น อาหารประเภทนี้มีแป้งและไขมันสูง การทานก่อนนอนจึงมีผลกระทบต่อระบบย่อยอาหารของร่างกาย และส่งผลให้เกิดโรคอ้วนอย่างห้ามไม่ได้

3. พิซซ่า ピザPizza ก็เป็นอาหารอิตาเลียนและถือเป็นอาหารฟาสต์ฟู้ดอีกประเภทหนึ่ง มีลักษณะเป็นแป้งนวดเป็นแผ่นกลมแบนราดปรุงรสด้วยซอสมะเขือเทศ และใส่เนื้อและผักต่างๆ แล้วทำให้สุกโดยการอบ การทานพิซซ่าก่อนนอนก็คล้ายกับการทานอาหารประเภทพาสตา คือมีผลกระทบต่อระบบย่อยอาหารของร่างกาย มีแป้งและไขมันสูงมาก

4. พริก チリ มีชื่อภาษาอังกฤษว่า Chilli peppers, หรือ chilli มาจากภาษาสเปน เป็นพริกที่มีขนาดเล็ก รสชาติเผ็ดร้อน ไม่ควรทานก่อนนอน นอกจากทำให้ระบบทางเดินอาหารเผ็ดร้อนแล้ว ทำให้รู้สึกตื่นตัว จนนอนไม่หลับ

5. เนื้อโค หรือ เนื้อวัว 牛肉 การรับประทานสเต็กหรืออาหารที่มีเนื้อแดงจำนวนมากก่อนนอนนั้น จะมีผลทำให้รู้สึกเฉื่อยชาในเช้าของวันรุ่งขึ้น เพราะอาหารประเภทเนื้อแดงนี้เป็นอาหารที่ย่อยยาก เมื่อรับประทานเข้าไปทำให้ระบบการย่อยอาหารของร่างกายต้องทำงานหนักทั้งคืน เหมือนไม่ได้หยุดพักผ่อนอย่างเพียงพอ

6. มันฝรั่งทอด ポテトチップス เป็นอาหารที่มีแคลอรี่สูงมาก อาหารพวกนี้จะมีไขมันมาก เมื่อรับประทานเข้าไปต้องใช้เวลาการย่อยอาหารนานมาก และอาจมีผลทำให้เกิดภาวะกรดเกินในกระเพาะอาหาร เป็นผลให้เกิดภาวะกรดไหลย้อนได้

7. ไอศกรีม アイスクリーム ice cream เป็นของหวานแช่แข็งชนิดหนึ่ง คิดว่าคงไม่มีใครไม่เคยรับประทาน การทานไอศกรีมหรือของหวานก่อนนอนก็ไม่ใช่สิ่งที่ดี เพราะเป็นของหวานที่อุดมไปด้วย แป้ง ครีม นม เนย น้ำตาล เป็นต้น และเมื่อร่างกายสะสมแป้งและไว้มากๆ โดยไม่ได้นำออกไปใช้อย่างสมดุลจึงสะสมกลายเป็นไขมันและโรคอ้วนในที่สุด

8. ถั่ว 豆 bean อาหารประเภทถั่ว เป็นอาหารที่มีเส้นใยมาก เส้นใยจำนวนมากที่อยู่ในถั่วอาจเป็นสาเหตุทำให้เกิดปัญหาท้องอืดในช่วงดึกได้ จึงไม่ควรทานมากๆ ช่วงก่อนนอน เพราะจะรบกวนการนอนหลับ ไม่มีประสิทธิภาพที่ดีในการนอน และเมื่อทานมากๆในช่วงดึกอาจนำไปสู่ ภาวะก๊าซเกินและท้องอืดได้

9. แอลกอฮอล์ アルコール แม้ว่าช่วงที่ดื่มแรกๆ อาจจะสนุกสนาน และอาจทำให้เกิดอาการง่วง แต่การดื่มเหล้าหรือเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ไม่ใช่สิ่งที่ดี นอกจากทำให้ร่างกายเสื่อมโทรมแบบบั่นทอนทีละเล็กทีละน้อยแล้ว การดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ก่อนนอน ยังไปยับยั้งกระบวนการฟื้นฟูร่างกายขณะนอนหลับด้วย แถมยังทำให้เกิดอาการนอนกรน จึงควรหลีกเลี่ยงเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ในมื้อดึก ตามเหตุผลข้างต้นและเพื่อป้องกันการอุดตันของระบบทางเดินหายใจ

10. คาเฟอีน カフェイン เช่น กาแฟ แม้ว่าการดื่มกาแฟจะทำให้ตาสว่างในช่วงเวลาทำงาน แต่ไม่ใช่เหตุผลที่เราจะดื่มก่อนนอนแล้วทำให้เรานอนไม่หลับ หรืออาจจะหลับแต่ก็หลับไม่สนิท และการนอนหลับที่ไม่มีประสิทธิภาพนั้น จะส่งผลให้เกิดความเมื่อยล้าในเวลากลางวันนั่นเอง
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...