xs
xsm
sm
md
lg

ขั้นตอนและข้อควรระวังเมื่อต้องไปทานอาหารร่วมกับลูกค้าญี่ปุ่น

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

เรื่องมารยาทในการรับประทานอาหารกับคนญี่ปุ่นนั้น โดยทั่วไปก็ยึดถือตามหลักการสากลทั่วไป แต่มีบางสิ่งที่ต้องรู้ไว้ก่อนไปรับประทานอาหารร่วมกับลูกค้าญี่ปุ่น หรือคนสำคัญ ส่วนใหญ่ต้องรู้หลักการจัดลำดับความสำคัญของตำแหน่งที่นั่ง และมารยาทการรับประทานโดยสรุปเป็นข้อดังนี้

1. ส่วนมากคนญี่ปุ่นก่อนรับประทานอาหารจะพูดคำว่า いただきます Itadakimasu บางคนมีการยกมือขึ้นมาไหว้อาหารด้วย ก็ไม่ต้องตกใจเพราะเขาแสดงความเคารพและขอบคุณข้าว อาหาร ผู้ผลิต เป็นต้น

2. ขณะรับประทานอาหารไม่ก้มศีรษะเข้าไปใกล้อาหารนั้นๆ มากเกินไป ควรระวังเศษผมตกลงไปในภาชนะใส่อาหาร ไม่คุ้ยเขี่ยหรือเลือกอาหาร หรือเลือกหยิบแต่หมู ไก่ ปลา รับประทานอาหารอย่างสำรวม

3. ส่วนใหญ่ชาวญี่ปุ่นจะใช้ตะเกียบในการรับประทานอาหาร ตรงควรจะฝึกเรื่องการใช้ตะเกียบให้ถูกวิธีการไว้ เช่น ใช้ส่วนปลายตะเกียบหยิบชิ้นอาหาร ไม่ใช้ตะเกียบจิ้มอาหารเพื่อนำมารับประทาน ไม่คีบอาหารแล้วส่งต่อกันด้วยตะเกียบ ไม่ล้างตะเกียบในน้ำซุป ที่สำคัญห้ามปักตะเกียบตั้งบนถ้วยใส่ข้าว เพราะเหมือนปักธูปในงานศพ เป็นต้น แต่ปัจจุบันตามร้านอาหารทั่วไปก็มีช้อนและส้อมมาให้ใช้เป็นรูปแบบสากล การใช้ช้อนและส้อมก็ต้องใช้อย่างมีมารยาท ไม่เคาะจานกับข้าว ไม่วางช้อนและส้อมเรี่ยราด เป็นต้น

4. ไม่เลือกทานอาหารแค่จานใดจานหนึ่ง ถ้ามีคนแนะนำให้ทานอาหารพื้นเมืองที่เขาสั่งมาให้ลิ้มลองก็ไม่ควรปฏิเสธน้ำใจ และควรทานอาหารสลับกันไป เช่น ทานข้าว ทานกับข้าว ทานซุป สลับกัน เวลาทานซุปให้ยกถ้วยขึ้นดื่มได้โดยตรง ไม่ใช้ช้อนตักซุปมาดื่ม

5. ใช้ภาชนะต่างๆ บนโต๊ะอาหาร ไม่ว่าจะเป็นจาน ชาม ช้อน ตะเกียบ แก้วน้ำ ด้วยความระมัดระวังและสุภาพเรียบร้อย

6. เรื่องการตักแบ่งอาหาร ควรตักทีละน้อยเพื่อแบ่งให้ได้ครบทุกคน และเพื่อมีอาหารเหลือสำหรับผู้ที่ต้องการทานเพิ่ม

7. รู้จักมารยาทในการรับประทานอาหารแต่ละประเภท เช่น ซูชิ ควรทานทั้งคำพร้อมกันทั้งข้าวและปลา ไม่เลือกทานเฉพาะเนื้อปลา ส่วนอาหารประเภทเส้นก็มีหลักในการทานเช่นกัน เช่น ทานให้มีเสียงดังแต่ไม่ทำน้ำซุปกระเด็นเลอะเทอะ เป็นต้น

8. ส่วนใหญ่เมื่อรับประทานอาหารเสร็จควรจะวางช้อนและตะเกียบเข้าที่ให้เรียบร้อย บางคนอาจพูดคำว่า ごちそうさまGochisousama เพื่อแสดงความขอบคุณนั่นเอง

9. ถ้าไปทานอาหารกับเพื่อนร่วมงาน ส่วนใหญ่แชร์ค่าอาหารกัน ไม่มีคนใดคนหนึ่งเลี้ยง

10. กรณีมีผู้ใหญ่เลี้ยงอาหาร ออกมานอกประตูร้านก่อนแล้วกล่าวขอบคุณ ไม่พูดขอบคุณทันทีที่โต๊ะอาหาร
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...