xs
xsm
sm
md
lg

“อะเบะ” ประกาศยุบสภา ผู้ว่าหญิงแห่งโตเกียวตั้งพรรคใหม่เตรียมเลือกตั้ง

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


นายกฯญี่ปุ่น ซินโซ อะเบะ ประกาศยุบสภาพร้อมจัดการเลือกตั้งใหม่ในเดือนตุลาคม ขณะเดียวกับที่นางยุริโกะ โคะอิเกะ ผู้ว่าการกรุงโตเกียว ประกาศจัดตั้งพรรคการเมืองใหม่ เพื่อลงสู้ศึกเลือกตั้ง ทำให้การเมืองญี่ปุ่นดุเดือดขึ้นอีกครั้ง

นายกรัฐมนตรีชินโซ อะเบะแห่งญี่ปุ่นแถลงข่าวในวันจันทร์ที่ 25 กันยายนว่า จะประกาศแผนการยุบสภาผู้แทนราษฎรในวันพฤหัสบดีที่ 28 กันยายนเพื่อจัดการเลือกตั้งก่อนกำหนดในเดือนหน้า โดยคาดว่ารัฐบาลญี่ปุ่นจะประกาศให้มีการเลือกตั้งในวันที่ 22 ตุลาคมน

นายอะเบะระบุว่า ญี่ปุ่นกำลังเผชิญ “วิกฤตแห่งชาติ” จึงต้องขออาณัติใหม่จากประชาชนต่อแผนการของเขา เพื่อรับมือสังคมผู้สูงอายุและการคุกคามของเกาหลีเหนือ โดยพรรค LDP ที่นายอะเบะเป็นผู้นำเสนอแผนขึ้นภาษีผู้บริโภคซึ่งจะปรับขึ้นจากร้อยละ 8 ในปัจจุบันเป็นร้อยละ 10 ในปี 2562 โดยจะใช้เงินเพิ่มเติมเพื่อสร้างระบบประกันสังคมที่จะเป็นประโยชน์ต่อ "คนทุกรุ่น" เพื่อรับมือกับจำนวนประชากรที่กำลังลดลงและจำนวนประชากรสูงอายุที่เพิ่มขึ้น

นายอะเบะยังประกาศว่า หากชนะการเลือกตั้งเขาจะใช้นโยบายต่างประเทศที่แข็งกร้าวมากขึ้น โดยอ้างอิงนโยบายของสหรัฐฯ ที่ว่าจะใช้มาตรการทุกอย่างเพื่อจัดการกับเกาหลีเหนือ รวมทั้งการใช้กำลังรบด้วย

อย่างไรก็ตาม ศึกเลือกตั้งครั้งนี้ไม่ใช่เรื่องง่ายสำหรับพรรค LDP ที่จะชนะเลือกตั้งครองเสียงข้างมากของทั้ง 2สภาเหมือนเช่นทุกวันนี้ เนื่องจากรัฐบาลของนายอะเบะเผชิญกับข้อครหาอื้อฉาวมากมายเรื่องการเอื้อประโยชน์ให้พวกพ้อง ทำให้คะแนนนิยมตกต่ำลงเป็นประวัติการณ์ การยุบสภาจัดการเลือกตั้งแบบฉับพลันนี้จึงถูกมองว่าเป็นการ “ช่วงชิงความได้เปรียบ” เท่านั้น

ผู้ว่าหญิงแห่งโตเกียวตั้งพรรคการเมือง ลงสนามเลือกตั้ง

นางยุริโกะ โคะอิเกะ ผู้ว่าการกรุงโตเกียว ได้ประกาศแผนการว่าจะตั้งพรรคการเมืองพรรคใหม่ร่วมกับพันธมิตรของเธอ และจะเป็นหัวหน้าพรรค

ในการแถลงข่าวเมื่อวันจันทร์ที่ 25 กันยายน นางโคะอิเกะกล่าวต่อผู้สื่อข่าวว่า พรรคการเมืองใหม่นี้จะใช้ชื่อว่า "คิโบ โนะ โต" หรือ “พรรคแห่งความหวัง” โดยนอกจากตัวเธอแล้วยังมีสมาชิกจากทั้งพรรครัฐบาลและแกนนำฝ่ายค้านตบเท้าเข้าร่วมพรรคการเมืองใหม่อย่างคึกคัก เช่น นายมะซะรุ วะกะซะ สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร และนายโกชิ โฮะโซะโนะ อดีตรัฐมนตรีสิ่งแวดล้อม

นางโคะอิเกะกล่าวว่า จะดำรงตำแหน่งผู้ว่าการกรุงโตเกียวต่อไป และบอกว่าพรรคการเมืองใหม่ซึ่งเป็นพรรคระดับชาตินี้จะเสริมให้แผนการปฏิรูปของเธอมีผลมากขึ้น

นางยุริโกะ โคะอิเกะ เคยเป็นอดีตสามาชิกพรรค LDPแต่เมื่อทางพรรคไม่ยอมส่งเธอลงเป็นตัวแทนลงสมัครรับเลือกตั้งเป็นผู้ว่าการกรุงโตเกียว เธอจึงลาออกจากพรรคเพื่อลงสมัครในนามอิสระ และชนะเลือกตั้งอย่างถล่มทลาย นอกจากนี้ในการเลือกตั้งท้องถิ่นของกรุงโตเกียวเมื่อไม่นานนี้ สมาชิกกลุ่มการเมืองของเธอก็ได้รับเลือกตั้งอย่างมากมายจนสามารถครองที่นั่งส่วนใหญ่ในสภากรุงโตเกียว.
กำลังโหลดความคิดเห็น