xs
xsm
sm
md
lg

“รถไฟฟ้ามาแน่นะเธอ”! ญี่ปุ่นเตรียมเลิกผลิตรถใช้น้ำมัน หลังยุโรปและจีนสั่งห้ามขาย

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


ค่ายรถยนต์ญี่ปุ่นมุ่งหน้าผลิตรถยนต์พลังไฟฟ้าอย่างถ้วนหน้า เตรียมปิดฉากรถยนต์ที่ใช้น้ำมัน หลังจากฝรั่งเศส, อังกฤษ และจีน เตรียมสั่งห้ามจำหน่ายรถยนต์พลังงานเบนซินและดีเซลอย่างเบ็ดเสร็จในอีก 20 ปีข้างหน้า

ซูบารุ บริษัทญี่ปุ่นผู้ผลิตรถยนต์ วางแผนยุติการผลิตและการจำหน่ายยานยนต์เครื่องยนต์ดีเซลภายในปี 2020 หลังจากทั่วโลกออกกฎระเบียบที่เข้มงวดมากขึ้นเรื่องการปล่อยก๊าซจากยานยนต์

ซูบารุเป็นบริษัทแรกในญี่ปุ่นที่ระบุว่าว่าจะเลิกผลิตรถยนต์ที่ใช้น้ำมัน โดยทางบริษัทจะหันไปเน้นที่การพัฒนารถยนต์ไฮบริดและรถยนต์ที่ใช้พลังงานไฟฟ้าแทน

ซูบารุเป็นผู้ผลิตรถยนต์อเนกประสงค์หรือ SUV ที่ใช้เครื่องยนต์ดีเซลป้อนตลาดยุโรปและออสเตรเลีย เมื่อปีที่แล้ว ซูบารุส่งออกรถยนต์มากกว่า 15,000 คัน

บริษัทรถยนต์ต่างๆ ของญี่ปุ่นหันไปพัฒนารถยนต์พลังไฟฟ้ากันอย่างเต็มที่ นิสสันเพิ่งเปิดตัว "ลีฟ" รถยนต์ไฟฟ้าที่ได้รับการปรับปรุงใหม่ สามารถวิ่งได้ไกลถึง 400 กิโลเมตรในการชาร์จไฟเพียงครั้งเดียว ส่วนโตโยต้าและฮอนด้าก็มุ่งหน้าสู่รถยนต์ไฟฟ้าเช่นกัน

นานาประเทศวางแผนปลอดรถน้ำมันทุกถนนใน 20ปี

รถยนต์ไฟฟ้าได้รับการสนับสนุนอย่างแข็งขันจากประเทศต่างๆ เพื่อมุ่งลดมลภาวะ ล่าสุด กระทรวงอุตสาหกรรมของจีน ซึ่งเป็นตลาดรถยนต์ใหญ่ที่สุดในโลก ประกาศว่า จีนกำลังกำหนดตารางเวลาที่จะยุติการผลิตและจำหนายรถยนต์ที่ใช้พลังงานน้ำมัน

รัฐบาลจีนเดินตามรอยฝรั่งเศสและอังกฤษที่ประกาศยุติจำหน่ายรถยนต์ดีเซลและเบนซินภายในปี 2040 โดยถึงแม้ขณะนี้ยังไม่มีกำหนดการที่แน่นอนออกมา แต่รัฐบาลจีนได้เริ่มใช้มาตรการ “โควต้า” กำหนดให้ผู้ผลิตรถยนต์ทุกรายจะต้องทำสัดส่วนยอดขายรถยนต์ไฟฟ้าและไฮบริดในได้ 8%ในปี 2018 และเพิ่มเป็น 10% ในปี 2019 และ 12% ในปี 2020 โดยหากค่ายรถยนต์ใดไม่สามารถทำได้ตามเป้าหมายก็ต้องซื้อเครดิตจากคู่แข่ง มาตรการเช่นนี้ทำให้ค่ายรถยนต์ต่างๆต้องเร่งสร้างยอดขายรถไฟฟ้าในตลาดจีนอย่างแข็งขัน

รัฐบาลปักกิ่งยังบัญชาให้รัฐวิสาหกิจไฟฟ้าเร่งตั้งตั้งสถานีชาร์จไฟเพื่อรองรับรถไฟฟ้า และสนับสนุนบริษัท BYD Auto จนกลายเป็นผู้ผลิตรถยนต์ไฟฟ้ารายใหญ่ที่สุดในโลก เป็นเจ้าแห่งรถยนต์ไฮบริดในจีน และยังผลิตรถแท็กซี่และรถเมล์ไฟฟ้าไปจำหน่ายในอังกฤษ, ยุโรป และละติน อเมริกา

มาตรการของรัฐบาลจีน ทำให้จีนแซงหน้าสหรัฐฯ ขึ้นเป็นตลาดรถยนต์ไฟฟ้าที่ใหญ่ที่สุดในโลก ยอดขายรถยนต์ไฟฟ้าและรถไฮบริดเพิ่มขึ้นร้อย 50% จากปี 2015 เป็น 336,000 คัน หรือคิดเป็น 40 % ของยอดขายทั้งโลก และบริษัมรถยนต์ต่างๆ ล่้วนมุ่งหน้าผลิตรถยนต์ไฟฟ้าสำหรับแดนมังกร

บริษัทวอลโว ซึ่งถือหุ้นใหญ่โดย Geely Holding ของจีน ประกาศว่าจะเริ่มผลิตรถยนต์ไฟฟ้าในจีนเพื่อขายทั่วโลกในปี 2019 ส่วนบริษัท General Motors Co., Volkswagen AG และ Nissan Motor Co. ก็ระบุว่าจะร่วมมือกับพันธมิตรในประเทศจีนเพื่อผลิตรถยนต์ไฟฟ้าในแดนมังกรเช่นเดียวกัน.
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...