🏯company spirit 愛社精神
คล้ายๆ เป็นสโลแกนเพื่อสร้างความรักและศรัทธาในบริษัท บางบริษัทอาจจะใช้คำว่า Team Spirit หรือ Team Work คือทำให้เขาเห็นว่ามีสปิริตแม้จะไม่มีงานทำก็หานู้นนี่นั้นทำ ให้รู้สึกว่าเป็นพวกเดียวกัน เป็นคนในกลุ่มก้อนเดียวกัน ไม่ชอบการแตกแยกเพราะมิเช่นนั้นอาจถูกกลั่นแกล้งได้ ในกรณีเช่นนี้มีพนักงานหลายคนต้องทำตามวัฒนธรรมองค์กร เช่น
♢การรอให้หัวหน้ากลับก่อน ถ้าหัวหน้ายังไม่กลับ ตนเองก็จะกลับก่อนไม่ได้ จำเป็นต้องนั่งหานู้นนี่นั่นทำงานไปเรื่อยๆ
การที่คนต่างชาติเห็นในมุมนี้นั่นเองจึงทำให้คนต่างชาติมองว่าคนญี่ปุ่นรักงาน ขยันทำงานและอุทิคตนเองมาก
🏯poor efficiency of the work 仕事の効率が悪い
มีคนต่างชาติหลายคนมองว่าแม้ว่าคนญี่ปุ่นจะขยันและดูทุ่มเทให้กับการทำงานมาก แต่แท้ที่จริงแล้วส่วนใหญ่ไม่ค่อยจะรีบทำงานให้เสร็จในเวลาแต่มักจะทำต่อช่วงหลังเลิกงาน หรือทำโอทีนั่นเอง บางครั้งระหว่างวันก็มีประชุมอะไรมากมายแต่จนใช้เวลาหมดไปเกือบทั้งวัน เวลาระหว่างวันบางทีก็เสียไปกับการสูบบุหรี่ พักเบรคนานเป็นชั่วโมง เสียเวลาไปกับการเข้าห้องน้ำ การโทรศัพท์เรื่องส่วนตัว เวลาทำงานจริงน้อยมากแต่แล้วต้องมาหาเวลาอื่นทำงานที่คั่งค้างให้เสร็จนอกเวลางาน
🏯ชอบที่จะอยู่บริษัทนานๆ แม้จะเวลานอกเวลาแต่ก็ไม่ได้ทำงานอะไร そもそも“残業”していない
คนญี่ปุ่นพวก Salaryman นี่ชื่นชอบการใช้ชีวิตนานๆ ที่บริษัท อยู่ทำนู้นทำนี่ บ้างครั้งแม้จะเป็นเวลาโอทีแต่ก็ไม่ได้ทำอะไรเป็นชิ้นเป็นอันนัก เทียบความคิดคนญี่ปุ่นที่เคยไปทำงานที่ออสเตรเลีย คนที่นั่นจะรีบทำงานให้เสร็จในเวลาห้าโมงเพื่อจะได้รีบกลับบ้าน จะต่างจากคนญี่ปุ่นมาก
🏯doesn't know how to enjoy life 人生の楽しみ方を知らない
จากมุมมองคนต่างชาติ มองคนญี่ปุ่นที่ทำงานมากเกินไป หรือคนที่บ้างานมากเกินไป ว่าเป็นคนที่ไม่รู้ว่ามีความสนุกด้านอื่นๆ ในชีวิตหรือเปล่า คนเหล่านั้นบ้างก็ไม่มีงานอดิเรกอื่น จึงทำแต่งาน บางคนแต่งงานทั้งที่ไม่รู้เลยว่ารักกันมั้ย จึงไม่ได้อยากจะใช้เวลาร่วมกับคนที่แต่งงานด้วยนัก จึงแยกตัวออกมาทำงานและอยู่ที่ทำงานซะเลย การแต่งงานก็แค่บ่งบอกสถานะทางสังคมเท่านั้น เป็นลักษณะเช่นนี้ไม่น้อยทีเดียว
บางคนอยู่คนเดียว ใช้ชีวิตคนเดียว ไม่รู้ว่ามีความสนุกอะไรในชีวิต ใช้ชีวิตส่วนใหญ่กลับออฟฟิศ การกลับมาที่ห้องพักสี่เหลี่ยมก็แค่กินและนอนเท่านั้น
🏯fear 恐れ
อีกกลุ่มคือพวกที่กลัว มีพนักงานบางคนทำงานเหมือนรักงาน อาจจะเพราะว่า เกิดความกลัว ก็เป็นได้ คือกลัวว่าตนเองจะทำงานไม่ดี กลัวการถูกทิ้งโดดเดี่ยวกลัวถูกกลั่นแกล้ง จึงต้องพยายามทำงานอย่างหนักให้เกิดการยอมรับในตัวของเขา