xs
xsm
sm
md
lg

อะไร ที่ไหน น่ากลัวที่สุดในญี่ปุ่น!!

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

สวัสดีครับผม Mr. Leon มาแล้วครับ อาทิตย์ที่แล้วผมเล่าเกี่ยวกับพลังงานลึกลับแปลกๆ พวกพลังงานจากสิ่งที่มองไม่เห็น บ้างก็เรียกว่าพลังงานจากพวกภูติผีปีศาจไปบ้างแล้ว ที่จริงผมเองก็ไม่ค่อยเชื่อเรื่องผีเท่าไหร่ครับแต่ผมเชื่อว่ามีพลังงานบางอย่างที่สัมผัสได้ด้วยประสาทสัมผัสทั้งหกที่เรามี ถ้าถามว่ามีแหล่งใดหรือสถานที่ไหนบ้างที่คนญี่ปุ่นล่ำลือกันว่ามีพลังงานอย่างที่บอก ลองเซิร์จหาจากอินเตอร์เน็ต ที่เป็นกระทู้สนทนากันดูหน่อย ไม่ว่าจะเป็นบ้านร้าง โรงพยาบาล โรงแรมผีสิงต่างๆ นานา ที่มีคนกล่าวขานกันว่ามีคู่รักฆ่ากันตายสยองและโรงแรมนั้นก็ปิดกิจการไปแล้ว หรือสถานที่ที่เคยมีคนตาย หลายๆ ที่ไม่ว่าจะเป็นอุโมงค์หรือช่องทางลอดภูเขา หรือ トンネル Tunnel ก็เป็นอีกที่ที่เล่ากันว่าน่ากลัว คนญี่ปุ่นเชื่อว่าการถ้าเข้าไปในอุโมงค์นี่ห้ามตบมือนะเพราะจะทำให้เทพเจ้าตามภูเขาหรือวิญญาณที่อยู่ที่นั่นตกใจ หลายๆ สถานที่ที่กล่าวขานกันมา รวมทั้งสถานที่ที่คนในอินเตอร์เน็ตกล่าวขานกันว่าน่ากลัวที่สุดคือ..

สถานที่เซ่นไหว้ดวงวิญญาณที่ป่าแห่งหนึ่งที่จังหวัดอิวาเตะ ครับ ทุกคนกล่าวถึงที่นี่แต่มักจะไม่บอกชื่อและไม่แนะนำให้ไปเพราะส่วนใหญ่เจอกันมาหลายรายไม่บ้าก็มีอันเป็นไปทุกรายเค้าเล่ากันมาแบบนั้นครับ เพราะที่นี่เมื่อประมาณ 40 ปีกว่า เกิดเหตุโศกนาฏกรรมเครื่องบินโดยสารสายการบินญี่ปุ่นชนกับเครื่องบินรบของกองกำลังป้องกันตนเองญี่ปุ่น ทหารดีดตัวออกด้วยร่มชูชีพได้ก็จริงแต่อีกเครื่องเสียชีวิตหมด เครื่องบินตกที่ป่าแห่งนี้มีคนเสียชีวิตจำนวนมาก คนที่เสียชีวิตกระทันหันแบบนี้มีคนบอกว่าบางทียังไม่รู้ตัวว่าตนเองได้ตายไปแล้ว วิญญาณก็ยังคงวนเวียนไปมาแถวๆ นั้นนั่นเอง มีหลายคนที่เล่าเรื่องเหลือเชื่อที่ตัวเองเคยพบเจอผ่านทางอินเตอร์เน็ต หลากหลายเรื่อง เช่น มีคนเล่าว่า

☁มีหลายคนอยากลองของ จึงเดินทางไปที่ป่าแห่งนี้ ช่วงที่ไปก็ยังจิตแข็งไม่กลัว ไม่เกิดอะไร แต่พอกลับมาแล้วเป็นอะไรไม่ทราบหลอนตัวเอง ร้องไห้ไม่หยุดกลัวจนเสียประสาทไปเลยก็มี
☁บางเคสขับรถไป จอดรถลงเดินๆ สักพักพอจะกลับก็เห็นมีรอยนิ้วมือมาประทับไว้ที่ประตูรถตัวเอง ขนลุกซู่เลย
☁บางเคสบอกว่าเคยไปที่นี่ช่วงกลางคืน กลัวความเงียบจึงเปิดวิทยุฟังไปด้วย แต่อยู่ๆ เสียงวิทยุก็ดังขึ้นมาเองซะงั้นวิ่งแทบไม่ทัน
☁บางคนขึ้นบันได้ที่สร้างไว้ให้ขึ้นไปทำบุญ นับขั้นบันไดได้ไม่เท่ากัน งงกันไป
☁อีกเคสเรียกแท็กซี่ให้ขับขึ้นไปส่ง แท็กซี่ก็ห้ามแล้วว่าอย่าไปๆ ก็หลอกแท็กซี่ว่าจะไปเที่ยวออนเซนแถวนั้นต่างหากไม่ได้ไปสถานที่นั้น แท็กซี่จึงยอมไปส่งให้ และให้เบอร์โทรไว้เผื่อให้โทรเรียกตอนขากลับ นายคนที่ลองของนั้นไม่รู้ไปเจออะไรท่าไหนจะกลับแล้วหาเบอร์แท็กซี่ไม่เจอ ฉี่ราดสิครับงานนี้

ส่วนคนที่อยู่แถวๆ นั้นหรือคนที่จะมีกิจธุระจะต้องไปที่นี่จริงๆ จะไปแค่ช่วงที่มีการจัดทำบุญเซ่นไหว้ดวงวิญญาณแค่นั้น ช่วงอื่นก็ไม่มีใครไปกันเท่าไหร่นัก

การที่เกิดเหตุการณ์เช่นนี้ขึ้นนั้นทำให้คนญี่ปุ่นหลายคนเชื่อว่ามีเรื่องวิญญาณอาฆาตจริง อาจจะเกิดจากการผูกใจเจ็บ หรือมีความแค้นฝังใจ ซึ่งเรื่องแค้นฝังใจนี้มีตำนานเล่าขานถึงความน่ากลัวของเทพหรือวิญญาณที่น่ากลัว 日本三大怨霊 Top 3 ของวิญญาณของบุคคลที่เคยมีชีวิตจริง ครับ ผมไม่ได้เรียงจากความน่ากลัวนะครับเพราะสามลำดับนี้ไม่มีใครตัดสินได้ชัดเจนว่าลำดับไหนน่ากลัวกว่ากัน แต่ละที่ล้วนมีการตั้งศาลเจ้า เป็นสถานที่ที่คนไปกราบไหว้สักการะขอพรกัน และมีชื่อเสียงมากๆ ครับ คือ

1. 平将門 Taira no Masakado

ความน่ากลัว:💀💀💀💀💀
มีอภินิหารบางอย่างที่ทำให้คนญี่ปุ่นนิยม:⛩⛩⛩⛩
สถานที่: โตเกียว มารุโนอุจิ ลงรถไฟที่สถานี 大手町 Ōtemachi หรือเดินจากสถานีรถไฟ 東京 Tokyo ก็ได้
ความเชื่อการขอพร: เรื่องการได้กลับบ้าน ได้กลับไปสถานที่ที่อยากอยู่อาศัย

เรื่องเกี่ยวกับท่านนี้ผมเคยเขียนไว้บ้างแล้วถ้าย่อๆ ก็คือว่าท่านถูกฆ่าตัดหัวที่เกียวโต แต่มีเรื่องเล่าว่าท่านแค้นเคืองมาก หัวของท่านลอยกลับมาอยู่ที่โตเกียวได้อย่างปาฏิหาริย์ บริเวณที่หัวท่านอยู่นี่เองคือบริเวณที่ตั้งของศาลเล็กๆ ที่แทรกตัวอยู่ท่ามกลางตึกสูงใหญ่ใจกลางมหานครโตเกียวพื้นที่เล็กๆ ดังกล่าวถ้าตีเป็นมูลค่าคงมหาศาลมาก มีนายทุนนักธุรกิจหลายรายต้องการจะแปรสภาพพื้นที่ดังกล่าวให้เป็นอาคารพาณิชย์และตึกสูงก็ไม่มีใครสามารถเปลี่ยนพื้นที่ตรงนั้นได้เลย ต้องมีอันเป็นไปทุกราย ส่วนรายละเอียดเพิ่มเติมครับ ลองอ่านได้ที่ลิงค์นี้ ลองอ่านดูครับ

ไม่เชื่ออย่าลบหลู่!! Taira no Masakado(平将門) ศาลหน้าวังอิมพีเรียล โตเกียว(1) 

ไม่เชื่ออย่าลบหลู่!! Taira no Masakado(平将門) ศาลหน้าวังอิมพีเรียล โตเกียว(2) 


2. 崇徳院 Sutokuin จักรพรรดิซุโตะกุ

ความน่ากลัว:💀💀💀
มีอภินิหารบางอย่างที่ทำให้คนญี่ปุ่นนิยม:⛩⛩
สถานที่: จังหวัด Kagawa และ Kyoto
ความเชื่อการขอพร: ขอพรทั่วไป ความคุ้มครองภัยอันตราย

崇徳院 Sutokuin จักรพรรดิซุโตะกุ เป็นจักรพรรดิองค์ที่ 75 แห่งราชวงค์ญี่ปุ่นครับ ทรงครองราชบัลลังก์ระหว่างปี ค.ศ. 1123-ค.ศ.1142 พระองค์ทรงเป็นพระราชโอรสองค์ใหญ่ในจักรพรรดิโทบะ แต่บางหลักฐานกล่าวว่าทรงเป็นพระราชโอรสในจักรพรรดิชิระกะวะ พระอัยกา (ปู่) ของจักรพรรดิโทะบะ ที่เกิดกับพระมเหสีของจักรพรรดิโทบะ งงมั้ยครับ จึงเป็นมูลเหตุให้จักรพรรดิโทะบะที่ได้ชื่อว่าเป็นพระบิดาในนามเกลียดชังท่านซุโตะกุมาตลอด และเป็นฉนวนแห่งความขัดแย้งหลายๆ อย่าง ทั้งเรื่องสงครามการแย่งชิงบัลลังก์ ต่างๆ นานา

เมื่อพระองค์ขึ้นครองราชย์บัลลังก์ช่วงปีที่ขึ้นครองราชย์เรียกว่าปีโฮเง็ง จึงเกิดกบฏแย่งชิงราชบัลลังก์ หรือ กบฏปีโฮเง็ง เป็นสงครามกลางเมืองช่วงสั้น ๆ ที่เกิดขึ้นจากความขัดแย้งเรื่องสิทธิในการสืบราชบัลลังก์ระหว่างจักรพรรดิโกะชิระกะวะกับอดีตจักรพรรดิซุโตะกุ กบฏปีโฮเง็งเป็นส่วนหนึ่งที่เกิดเพราะความขัดแย้งระหว่างตระกูลในยุคเฮอังครับ

หลังจากอดีตจักรพรรดิซุโตะกุความพ่ายแพ้ในกบฏปีโฮเง็งเมื่อปี ค.ศ. 1156 อดีตจักรพรรดิซุโตะกุก็ถูกเนรเทศพร้อมพระราชโอรสไปยังจังหวัดคะงะวะ (ที่เกาะทางใต้ ภูมิภาคชิโกกุ ) จนสวรรคตขณะพระชนมายุได้ 45 พรรษา บ้างก็ว่าท่านเสียสติก่อนที่จะสวรรคต เนื่องจากความแค้นฝังใจทำให้ดวงวิญญาณของท่านไม่ไปสู่ที่สุขคติ เพราะหลังจากที่ท่านสวรรคตไม่นานก็เกิดโรคระบาดฆ่าชีวิตผู้คนเป็นจำนวนมากที่เมืองเกียวโต เมืองหลวงราชบัลลังก์ญี่ปุ่นขณะนั้น ทำให้คนสมัยนั้นเชื่อกันว่าวิญญาณท่านอาฆาต เป็นมูลเหตุให้เกิดพิธีกรรม Matsuri ต่างๆ ขึ้นมามากมาย เพื่อเซ่นไหว้ดวงวิญญาณ แต่ถ้ามองในแง่ภูมิศาสตร์แล้วเกียวโตเป็นเมืองที่อยู่ในวงล้อมของภูเขาสูง หรือเมืองในแอ่งกระทะนั่นเอง ช่วงฤดูร้อนอากาศจะร้อนอบอ้าวมาก การเกิดโรคระบาด โรคท้องร่วงท้องเสียต่างๆ ก็ระบาดรวดเร็ว เพราะเทคโนโลยีและการแพทย์การสาธารณสุขก็ไม่ได้เจริญเช่นปัจจุบัน จึงเป็นอีกประเด็นที่มองได้ว่าที่คนสมัยก่อนคิดว่าการตายจำนวนมากของผู้คนเกิดจากวิญญาณอาฆาตนั้นก็อาจจะไม่ใช่ก็ได้

ตามปกติที่เกียวโตหน้าร้อน ร้อนมากๆ อยู่แล้วครับ ที่ญี่ปุ่นปัจจุบันนี้ก็ยังมีข่าวคนเสียชีวิตเพราะอากาศร้อนปีละจำนวนมากครับ แต่ที่เมืองไทยไม่ค่อยมีใช่ไหมครับกับกรณีเสียชีวิตเพราะร้อนตาย แต่อาจจะมีเสียชีวิตเพราะอากาศหนาว คงอารมณ์ประมาณนั้นครับ

ส่วนตัวผมเองคิดว่าจากชีวประวัติของจักรพรรดิ Sutokuin พระองค์ค่อนข้างน่าสงสารอยู่นะครับเหมือนชีวิตรันทด อะไรๆ ก็เหมือนไม่สมหวังไปซะหมด แม้กระทั่งความรัก ท่านเคยแต่งเพลงกวีหรือกวีกลอนสั้นที่เรียกว่า Tanka ที่เกี่ยวกับความรักอันไม่สมหวังของท่านไว้ได้ซาบซึ้งกินใจมาก ถึงกับได้รับเลือกให้เป็นหนึ่งในลิสเพลงTanka กินใจในการละเล่น 百人一首 เมื่อสมัยนั้น ซึ่งลิสเพลงกวีใน 百人一首 Hyakunin-isshu นั้นเจ้าของเพลงกวีที่ได้รับเลือกจะมีแต่จักรพรรดิ ราชวงค์ชั้นสูง นักบวชหรือไม่ก็ขุนนางผู้มีตระกูลสูงเท่านั้น ความหมายของเพลงกวีที่ท่านแต่งบอกว่า

"瀬を早み岩にせかるる滝川の われても末にあはむとぞ思ふ "🌊
Sewohayami Iwanisekaruru Takigawano
Waretemosueni Awantozo omou

ความรักของท่านกับสาวคนรักนั้นเปรียบเสมือนสายน้ำที่ไหลไปด้วยกัน แล้วถูกโขดหินกลางลำธารขวางกันให้สายน้ำแยกออกจากกันไปคนละทาง แต่ในที่สุดแล้วสายน้ำก็ควรต้องกลับมาบรรจบกันใช่ไหม....ความหมายนั้นลึกมากอาจจะแปลความได้ว่าท่านกับแฟนมีเหตุต้องแยกจากกัน ความรักไม่สมดั่งหวัง แต่ก็ขอให้ได้มาพบเจอกันอีก หรืออาจจะแปลได้ว่าการจากกันในชาตินี้ขอให้ได้กลับมารักกันอีกในชาติต่อๆ ไป ก็ได้ บางทีการตีความหมายกวีแบบนี้ลึกซึ้งมาก คิดไปได้หลายรูปแบบเชียว

จังหวัด Kagawa ถ้าดูจากแผนที่ อาจจะเหมือนว่าไม่ไกลจากเกียวโตนัก เป็นจังหวัดที่อยู่ที่เกาะ Shikoku เป็นจังหวัดเล็กๆ ที่แทบจะไม่มีอะไรเลย ขนาดผมไปเมื่อสิบกว่าปีก่อนผมยังรู้สึกว่าอยู่ยาก บอกตรงๆ ว่าไม่สนุกเลย อันนี้ต้องขอโทษด้วยที่พูดเช่นนี้ แล้วถ้าพันกว่าปีก่อนจะขนาดไหนผมจึงรู้สึกสงสาร ท่านจักรพรรดิ Sutokuin เหมือนกันครับ

ตัวอย่างเพลงกวี 百人一首 Hyakunin-isshu
3.菅原道真 Sugawara no Michizane

ความน่ากลัว:💀💀
มีอภินิหารบางอย่างที่ทำให้คนญี่ปุ่นนิยม:⛩⛩⛩⛩⛩⛩⛩
สถานที่: จังหวัด Fukuoka
ความเชื่อการขอพร: เรื่องการเรียนรู้

ต้นตระกูลของท่าน 菅原道真 Sugawara no Michizane เป็นตระกูลนักปราชญ์ที่ได้รับการผลักดันและส่งเสริมสนับสนุนด้านการศึกษาอย่างมาก ท่านจึงมีโอกาสได้ร่ำเรียนและได้รับการศึกษามากกว่าคนอื่นๆ และส่วนตัวท่านเองก็เป็นคนที่มีบุคลิกเฉลียวฉลาดและใส่ใจใฝ่รู้อยู่เสมอ สมัยนั้นท่านสามารถสอบเข้าเรียนในสถาบันการศึกษาอันดับหนึ่ง และได้รับเกียรตินิยมสูงสุดได้ ต่อมาได้เข้ารับราชการ รับใช้จักรพรรดิ Uda ท่านตั้งใจทุ่มเททำงานอย่างซื่อสัตย์ และทุ่มเท และด้วยความฉลาดรอบรู้ท่านก็ได้รับการเลื่อนขั้นเลื่อนตำแหน่งขึ้นเรื่อยๆ อย่างรวดเร็ว ทว่าเมื่อจักรพรรดิ Uda สวรรคต ท่านก็ถูก คนจากตระกูลคู่อริ คือ Fujiwara Tokihira ใส่ความว่าคิดก่อการกบฏ ต่อราชวงศ์จักรพรรดิองค์ใหม่ ที่ชื่อจักรพรรดิ Daigo ท่านจึงถูกสั่งลดตำแหน่งกลายเป็นข้าราชการชั้นผู้น้อยและถูกเนรเทศไปประจำการยังหัวเมืองห่างไกลบนเกาะคิวชู หรือดาไซฟุ นั่นเอง

ท่าน Sugawara no Michizane เกิดความเศร้าใจและน้อยใจที่ถูกกล่าวหาว่าเป็นกบฏแผ่นดินทั้งๆ ที่ตัวเองรักชาติและทุ่มเทมาตลอด ท่านจึงท้อแท้สิ้นหวัง หมดอาลัยตายอยากจนตรอมใจ และเสียชีวิตลงในที่สุด ..หลังจากที่ท่านเสียชีวิตลง ได้เกิดพายุฝนฟ้าคะนองอย่างหนัก ท้องพระโรงถูกฟ้าผ่าอย่างรุนแรง และลือกันว่า Fujiwara Tokihira ถูกฟ้าผ่าตายในครั้งนั้นด้วย ทุกคนเลยพากันเชื่อว่าเป็นเพราะวิญญาณอาฆาตของท่าน Sugawara no Michizane นั่นเอง ซึ่งสถานที่ฝังศพของท่าน ก็คือ ศาลเจ้าดาไซฟุ 太宰府天満宮 Dazaifu Tenmangu ที่จังหวัด Fukuoka แต่ว่านอกจากศาลเจ้าดาไซฟุนี่แล้ว ก็ยังมีศาลเจ้าที่บูชาเทพเจ้าเทนจิน (Tenmangu) กระจายอยู่ทั่วญี่ปุ่นครับ ตัวอย่างเช่น Kitano Tenmangu ที่เกียวโต และ Osaka Tenmangu ที่โอซาก้า

นอกจากนี้ วิญญาณ Sugawara no Michizane ที่เป็นที่รู้จักกันดีในฐานะเทพเจ้าแห่งการเรียนรู้ การอุทิศตัวและโชคลาภ ที่ศาลดาไซฟุนี้จะมีการจัดพิธีกรรมและงานเทศกาลต่าง ๆ มากมายครับ เช่น
☆ พิธี Uzokae (พิธีคืนคำโกหก) ซึ่งจะจัดขึ้นในช่วงต้นเดือนมกราคม พิธีกรรมนี้ผู้คนจะไปไหว้ขอพรจากเท็นจิน (Tenjin) ซึ่งเป็นการบูชาดวงวิญญาณของ Sugawara no Michizane เพื่อให้ช่วยเปลี่ยนคำโกหกทั้งหมดที่เคยพูดหรือทำไว้โดยไม่เจตนาในปีที่ผ่านมาให้กลายเป็นเรื่องที่ดีและความโชคดีสำหรับปีที่จะมาถึง
☆พิธี Onisube ซึ่งเป็นพิธีกรรมขนาดใหญ่เกี่ยวกับไฟที่จะสร้างขึ้นมาเพื่อป้องกันภัยพิบัติและช่วยนำโชคลาภเข้ามา
☆พิธี Fudezuka จะจัดขึ้นในเดือนกันยายนซึ่งจะมี การฝังพู่กันเขียนหนังสือเก่าและแสดงความ “ขอบคุณ” สำหรับคุณประโยชน์ที่เคยได้ใช้มา และมีการ ภาวนาให้เกิดความสำเร็จในภายภาคหน้า
☆พิธี Jinkoshiki Taisai ที่จะจัดขึ้นเพื่อภาวนาให้เกิดความสันติสุขแก่ราชวงศ์และประเทศญี่ปุ่น และเพื่อแสดงความขอบคุณต่อพืชผลเพื่อความอุดมสมบูรณ์ เป็นต้นไม่รู้ว่าที่เมืองไทยมีตำนานความเชื่อเช่นนี้บ้างไหม แล้วใครเชื่อหรือมีประสบการณ์การณ์บ้างครับ ส่วนเรื่องที่ผมเล่าไปก็เป็นความเชื่อเฉพาะกลุ่ม เป็นความเชื่อคนญี่ปุ่น ถ้าท่านใดมีโอกาสแวะเวียนไปศาลเจ้าดังกล่าว ลองไปขอพรดูนะครับ วันนี้สวัสดีครับ
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...