xs
xsm
sm
md
lg

เปิดใจผู้สร้างสรรค์เบื้องหลังกระเป๋าดังแห่งญี่ปุ่น “anello”

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


anello กระเป๋าจากญี่ปุ่นได้รับความนิยมอย่างล้นหลามในหลายประเทศ โดยเฉพาะในไทยถึงกับมีการเปิดร้านจำหน่ายเฉพาะ ความสำเร็จของกระเป๋า “anello” มีเบื้องหลังจากความมุ่งมั่นของชายหนุ่มชาวเมืองโอซากา 

ในรอบ 1-2ปีที่ผ่านมาไม่ว่าจะไปที่ไหน กระเป๋าสะพายยี่ห้อ anello กลายเป็นของประจำตัวของหญิงสาวจำนวนมาก โดยไม่เพียงแต่ประเทศไทยที่ได้รับความนิยมสูงมากจนมีการเปิดร้านเพื่อจำหน่ายโดยเฉพาะ ในประเทศอื่นทั้งไต้หวัน, ฮ่องกง และชาติอาเซียน กระเป๋า anello ก็ได้รับความนิยมมากเช่นเดียวกัน
ภาพจาก www.carrot-co.com
กระเป๋า “anello”เป็นผลงานของบริษัCarrot Company ที่มีฐานอยู่ที่นครโอซากา คุณโยชิดะ ทะเคะชิ เจ้าของบริษัทวัย 50 ปีเริ่มทำธุรกิจของตัวเองตั้งแต่ปี 1988 โดยเปิดร้านค้าส่งกระเป๋า แต่ขณะที่ธุรกิจกำลังไปได้ดี โรงงานผู้ผลิตกระเป๋ากลับไม่ยอมส่งสินค้าให้เสียดื้อๆ ทำให้คุณโยชิดะตัดสินใจ “ทำเอง”

แต่เนื่องจากเป็นพ่อค้าคนกลางมาเกือบ 20 ปี รู้เพียงแค่ซื้อมา-ขายไป ครั้นจะลงมือทำกระเป๋าขึ้นเอง คุณโยชิดะต้องใช้เวลาและความพยายามอย่างมากในการค่อยๆพัฒนาสินค้าของตัวเองขึ้นมา

เดือนธันวาคม ปี 2005 anello ได้เริ่มวางตลาดกระเป๋าสำหรับนักเรียน ด้วยราคาเพียงแค่ 3,000 เยน ทำให้ได้รับความนิยมอย่างมาก แต่ท่ามกลางความสำเร็จก็มี “กับดัก” บางอย่างที่ทำให้บริษัทต้องพบกับความชะงักงันในการเติบโต เช่น จำนวนคนงานไม่พอ และการตั้งโรงงานในประเทศจีนในช่วงที่เงินเยนอ่อนค่า ซึ่งทำให้คณะกรรมการบริษัทต้องคำถามถึงคุณภาพของผลิตภัณฑ์ แต่คุณโยชิดะก็ยืนหยัดหลักการที่ว่า “ไม่ใช่แข่งขันเรื่องราคา แต่ทำสินค้าที่คุณภาพสมราคา”

ปลายปี 2014 ทางบริษัทได้เปิดกระเป๋า anello รุ่นยอดนิยมเรียกกันว่า “คุจิ งะเนะ” 口金 ออกแบบให้มีปากกระเป๋ากว้าง โดยไม่เพียงสามารถบรรจุของได้มาก แต่ยังสะดวกที่จะตรวจสอบของที่อยู่ในกระเป๋าด้วย ผู้ออกแบบกระเป๋า anello รุ่นยอดนิยม เปิดเผยว่า แนวคิดเริ่มต้นคือ “กระเป๋าคุณแม่” ที่สามารถใส่ได้ทั้งขวดนม, กาน้ำ, ผ้าอ้อม และเสื้อผ้าของลูกน้อย โดยถึงแม้จะใส่ของจำนวนมากก็ไม่เปลี่ยนรูปร่าง และสะดวกในการสะพาย

เริ่มแรกทางบริษัทคาดว่าจะขายได้ราว 1หมื่นใบต่อปี แต่คาดไม่ถึงว่าในปีแรกที่วางตลาดขายได้มากถึง 350,000ใบ กระแสนิยมได้เริ่มจากญี่ปุ่น มาสู่ไต้หวันและฮ่องกง ก่อนจะได้รับความนิยมสูงสุดในประเทศไทย

ทางบริษัทยังได้รวบรวมความคิดเห็นทางเว็บไซต์พัฒนากระเป๋ารุ่นใหม่ เพื่อให้เหมาะกับพนักงานที่ขี่จักรยานไปทำงานสามารถใส่คอมพิวเตอร์โน้ตบุคในกระเป๋าได้ สนนราคาระหว่าง 4200ถึง 7900 เยน
กระเป๋า anello รุ่นใหม่วางจำหน่ายเมื่อปลายปีที่แล้ว
anello เป็นภาษาอิตาลี แปลว่า “วงปี” โดยคุณโยชิดะบอกว่า ถึงแม้แต่ละปีจะเติบโตเพียงแค่เล็กน้อย แต่จะต้องเติบโตเป็นต้นไม้ใหญ่ในสักวันหนึ่ง เหมือนกับผลิตภัณฑ์ของทางบริษัทที่หวังจะเป็นที่นิยมของผู้คนในระยะยาว.
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...