xs
xsm
sm
md
lg

นายกรัฐมนตรีญี่ปุ่นกับนักแสดงเอวีใครเยี่ยมกว่ากัน

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

สวัสดีครับผม Mr. Leon มาแล้วครับ มีประโยคหนึ่งของภาษาญี่ปุ่นบอกว่า "職業に貴賎無し Shokugyō ni kisen nashi" ที่จริงเป็นคำพูดที่ดีมากๆ ทีเดียว แต่ในความคิดผมความจริงในสังคมญี่ปุ่นเป็นแบบนั้นจริงหรือเปล่า เช่น บางโรงงานเขียนสโลแกนว่า ความปลอดภัยเป็นอันดับหนึ่ง แต่สภาพที่แท้จริงปลอดภัยจริงไหม บางบริษัทปล่อยคำพูดในโฆษณารับสมัครงานว่า (^^)<アットホームな職場です!At home na shokuba Death! คือพยายามปล่อยสโลแกนที่ให้ความรู้สึกว่าเหมือนทำงานที่บ้าน แต่ความเป็นจริง อาจจะเป็นบริษัทที่เงินน้อย ไม่มีจุดเด่นอื่นๆ มา จึงดึงจุดนี้ขึ้นมา แต่ถ้าใครรู้จักมุมมองคนญี่ปุ่นจะรู้ว่าเขียนแบบนี้ สภาพไม่ดีแน่ๆ อาจจะคนออกบ่อยเพราะสาเหตุใดสาเหตุหนึ่ง จึงดึงสโลแกนนี้มาเล่น เพราะว่าถ้าบริษัทที่เงินเดือนสูง หรือสวัสดิการดี ก็คงจะดึงเรื่องเงินเดือนหรือสวัสดิการมาเล่นมากกว่า รูปแบบเช่นนี้เป็นหนึ่งในมุมมองความคิดของคนญี่ปุ่นครับ

เพื่อนๆ คิดว่าเงินเดือนของนายกรัฐมนตรีญี่ปุ่น ประมาณเท่าไหร่หนอ เมื่อก่อนผมเคยได้ยินว่าน่าจะเกินเดือนละหนึ่งล้านบาท แต่สมัยนี้มีคนบอกว่าเงินเดือนลดลง ไม่ถึงหนึ่งล้านบาท แต่เงินเดือนเท่าไหร่ก็ไม่ใช่ประเด็นเพราะท่านทำงานก็ต้องได้ค่าตอบแทนอยู่แล้ว การเป็นถึงนายกรัฐมนตรีญี่ปุ่นเนี่ยไม่ใช่คนธรรมดาทั่วไปจะขึ้นมาเป็นได้นะครับต้องมีรากฐานการปูทางมาก่อน ไม่จากสายครอบครัว ก็สายการเมือง ส่วนใหญ่ประวัติครอบครัวดีงามเป็นการสืบทอดกันมา ส่วนเรื่องเงินเดือนที่รับจากรัฐบาล ก็ไม่น่าจะได้แค่เงินเดือนตามตำแหน่งแค่นั้น ส่วนใหญ่อาจจะมีธุรกิจอะไรๆ ของตัวเอง หรือฐานะทางบ้านดีมากมาก่อน

''''''''

(@∀@)ノ สวัสดีครับผม 天邪鬼 Amanojaku มาแล้ว !!!

Mr.Leon : ใครน่ะ?!....Σ(´•ω•`||)

(@∀@) : ผมเป็นเทพในตำนาน ถ้าใครเคยไปเที่ยววัดเก่าๆ แถวเกียวโต นารา น่าจะเคยเห็นรูปปั้นผมกันมาบ้าง ใช่มั้ย ผมมักจะถูกเทพเจ้าองค์อื่นเหยียบไว้ หรือไม่เขาก็ให้ผมแบกกระถางธูปตามวัด แต่ถ้าให้พูดอีกทีผมคือหนึ่งในกิเลสมารที่อยู่ในจิตวิญญาณมนุษย์ทุกคน

Mr.Leon : พูดอะไรน่ะ ไม่ค่อยเข้าใจเลย@"&;?!

(@〜@) : มหาวิทยาลัยที่ Mr.Leon เรียนมีคนนิสัยแบบ Amanojaku เยอะใช่มั้ยล่ะ พวกคิดแปลกขวางโลก ชอบพูดตรงข้ามอ่ะรู้จักไหม นั่นล่ะพวก Amanojaku ภาพลักษณ์คนที่เรียนที่มหาวิทยาลัยคุณ ต่างคนต่างชอบบอกตัวเองว่ามหาวิทยาลัยคนธรรมดา มหาวิทยาลัยชาวบ้าน 開かれた庶民の大学 หลอกตัวเองไปหรือเปล่า มันใช่หรอ ไอ้คนที่เรียนที่วาเซดะ มักพูดตรงข้ามจริงไหม คนพวกคอมมิวนิสต์ แปลกๆ ชอบแสดงว่าจน แสดงอุดมการณ์ จริงไหมล่ะ พวกเรียนที่นี่ได้ไม่มีเงินจะเรียนได้เหรอ ฐานะทางบ้านไม่ดีเข้าได้เหรอ ไอ้พวกชอบหลอกตัวเองว่าชาวบ้านธรรมดา ,....

Mr.Leon : อืมม มันก็จริงอย่างที่คุณบอกน่ะ เพราะว่าครั้งหนึ่งผมเคยเห็นป้ายโฆษณาเชิญชวนดูงานแสดงที่นักศึกษาติดไว้เนื้อหาประมาณว่า "ในรอบ 50 ปีมานี้คนที่จบจากมหาวิทยาลัยแห่งนี้ไป แล้วนำมาจัดอันดับจากไฮโซไฮเกรดหรือคนที่มีบทบาทมาก จนถึงระดับตกต่ำมีใครทำอะไรกันบ้าง โดยหนึ่งในตัวอย่างของคนที่ขึ้นสูงสุดเขียนไว้ว่า คือคนทำงานเอวีและต่ำสุดคือทำงานเป็นนายกรัฐมนตรี " มาคิดๆ ดูมันก็จริงอย่างที่คุณ Amanojaku บอกแหละครับคนที่นี่มักคิดอะไรแปลกแหวกแนว ตรงข้ามกับคนอื่นๆ ทั่วไป เพราะความเป็นจริงแล้วระหว่างงานเอวีกับนายกรัฐมนตรีนี่งานไหนควรจะอยู่ในอันดับสูงกว่ากันกันแน่ !!
มีคำถามที่เพื่อนคนไทยผมชอบถามผมบ่อยๆ คือ ถามเกี่ยวกับการทำงานที่ญี่ปุ่น และอีกคำถามคือเพื่อนคนไทยเคยได้ยินมาจากคนญี่ปุ่นคนอื่นบ่อยๆ ว่า นายกรัฐมนตรีคนปัจจุบันงี่เง่าจริงไหม คือตอบตามตรงว่าตอบยากมากทั้งสองคำถามครับ แต่ว่าสุขภาพท่านไม่ค่อยแข็งแรงแค่นั้นเท่าที่รู้มาจากข่าว เพราะ 10 กว่าปีก่อนที่ท่านเคยเป็นนายกรัฐมนตรีครั้งแรก แล้วท่านลาออกโดยท่านเคยให้เหตุผลการลาออกว่ามีปัญหาสุขภาพ ปวดท้องท้องเสีย คือมีคนบอกกันมาว่าท่านสุขภาพไม่ค่อยดี ปกติงานทั่วไปคนสุขภาพไม่ค่อยดีก็มีกฏหมายคุ้มครองแรงงานงาน พวกหนักๆ เช่นงานร้านสะดวกซื้อหรือซุปเปอร์มาเก็ตคนสุขภาพไม่ค่อยดีคงทำไม่ได้ แล้วจากนั้นท่านก็ได้กลับมาเป็นนายกรัฐมนตรีอีกสมัยจนถึงปัจจุบัน

ถ้าพูดถึงพนักงานในบริษัทญี่ปุ่น ถึงแม้ว่าคนในองค์กรคนใดคนหนึ่งอาจจะเป็นคนที่ไม่ค่อยเก่งไม่ค่อยเด่นนักแต่ไม่มีพิษไม่มีภัย จะเป็นที่ชื่นชอบของคนทั่วไปมากกว่า เพราะไม่กระตุ้นต่อมอิจฉาของคนทั่วไปด้วย คนที่เก่งมากไป กล้าบ้าบินไม่อ่อนน้อมมักจะไม่เป็นที่ถูกใจหัวหน้า แต่คนที่อาจจะหัวไม่ดีนักแต่อ่อนน้อมถ่อมตน แสดงความพยายามถึงแม้จะดูป้ำๆ เป๋อๆ แต่ก็อาจจะเป็นที่โปรดปรานของผู้ใหญ่ เรื่องผู้นำคนปัจจุบันของญี่ปุ่นก็เช่นกันครับด้วยบุคคลิกที่ดูไม่เหลี่ยมจัดมากเกินไป ลุคดูอ่อนแอ แต่คนญี่ปุ่นก็มองว่าโอเค ไม่เสริมความรู้สึกให้น่าหมั่นไส้หรืออิจฉานั่นเอง และบุคคลิกภาพท่านนายกรัฐมนตรีญี่ปุ่นคนปัจจุบันก็ไม่ถือว่าเลวร้ายนัก บุคลิคภายนอกเวลาไปเทียบกับฝรั่งแม้ว่าจะตัวเล็กกว่าแต่ก็สูสีไม่เตี้ยเหมือนคนญี่ปุ่นสมัยก่อน อีกเรื่องที่เป็นความโชคดีอย่างหนึ่งของนายกรัฐมนตรีคนปัจจุบันคือท่านมีคุณตาที่เก่งมาก มาช่วยเสริมบารมี

คนญี่ปุ่นทั่วไปมักจะเปรียบเทียบท่านนายกกับคุณตาของท่าน ( คุณตาเคยเป็นนายกรัฐมนตรีญี่ปุ่นมาก่อน) บ้างก็ว่าห่างชั้นกันเหลือเกิน คุณตาของท่านนายกรัฐมนตรีคนปัจจุบันเป็นคนที่เก่งและเฉลียวฉลาดล้ำมากๆ จนได้รับสมญานามว่า 岸信介 Nobusuke Kishi 妖怪 Yōkai (แปลว่าปีศาจ ไม่รู้ว่าจะดีใจหรือเสียใจนะครับเนี่ยที่ได้ฉายาแบบนี้) คุณตาท่านจบกฏหมายจากมหาวิทยาลัยอันดับหนึ่งของญี่ปุ่น จบด้วยคะแนนอันดับหนึ่งหรือสองของประเทศนี่หล่ะครับไม่แน่ใจ จากนั้นทำงานรับรับราชการเกี่ยวกับกระทรวงเกษตรและการค้า เมื่อท่านมีอายุได้ประมาณสัก 30 ปี เดินทางไปราชการที่แมนจูเลีย ช่วงนั้นมีคนซุปซิปกันว่าท่านทำธุรกิจกับพวกยากุซ่าโดยการขายฝิ่นให้ชาวแมนจูเลีย และต่อมาได้เป็นรัฐมนตรีกระทรวงการค้าและอุตสาหกรรม ตอนนั้นเริ่มมีสงครามโลกครั้งที่สองแล้วครับ ขอข้ามไปตอนจบสงครามท่านโดนจับในฐานะอาชญากรสงคราม ส่วนใหญ่อาชญากรสงครามตอนนั้นถูกฆ่าตายเกือบหมดแต่ท่านไม่โดน !!อาจจะด้วยข้อต่อรองพิเศษหรืออะไรก็ตามที่ทำให้โดนติดคุกแค่ 2-3 ปีก็ได้รับอิสระภาพ ( ต่อมามีคนซุปซิบกันว่าท่านเป็นสายลับให้อเมริกา) ท่านออกจากคุกได้ไม่ถึงสิบปีท่านก็ได้เป็นนายกรัฐมนตรีญี่ปุ่น อันที่จริงมีคนอื่นๆ อีกมากมายแต่ท่านก็ได้เป็น นี่แหละคือที่มาของสมญานามดังกล่าว ( เก่ง ฉลาด น่ากลัว ) เพราะมีคนกล่าวขานว่าคนแบบท่านไม่ว่าจะเกิดที่ไหน ยุคสมัยใด ก็เป็นคนที่เก่งมีความสามารถที่โดดเด่นเหนือใคร

ย้อนกลับมาที่นายกรัฐมนตรีญี่ปุ่นคนปัจจุบันท่านสนใจเรื่องทหารมาก หลังสงครามโลกครั้งที่ 2 เป็นต้นมารัฐธรรมนูญญี่ปุ่นห้ามมีทหารครับ ด้วยเหตุผลด้านสันติภาพ แต่ท่านอยากเปลี่ยนมาก ผมยกข้อความจากรัฐธรรมนูญ บทที่ 9 ข้อ 1 และข้อ 2 มาให้ดูครับ เนื้อหาย่อๆว่าอย่างที่บอกครับคือด้วยเหตุผลเพื่อสันติภาพจึงไม่มีทหาร

🇯🇵 日本国憲法9条........ฯ

🍀日本国民は、正義と秩序を基調とする国際平和を誠実に希求し、国権の発動たる戦争と、武力による威嚇又は武力の行使は、国際紛争を解決する手段としては、永久にこれを放棄する。

🍀前項の目的を達するため、陸海空軍その他の戦力は、これを保持しない。国の交戦権は、これを認めない。
....ฯ

ดังนั้นหลังจากที่สงครามโลกครั้งที่ 2 สิ้นสุดลงแล้ว กว่า 70 ปีประเทศญี่ปุ่นจึงไม่มีทหารมาตลอด เพียงแต่ที่บอกว่าไม่มีทหารๆ ทว่าญี่ปุ่นมีกองกำลังป้องกันตนเองครับ มีเยอะประมาณ 2-3 แสนคนได้เลย และตั้งงบประมาณสำหรับหน่วยงานนี้ซึ่งมีมูลค่าเมื่อเทียบกับกองกำลังรักษาประเทศของประเทศอื่นๆ แล้วใช้งบประมาณมากเป็นอันดับห้าของโลก ปัจจุบันกองกำลังป้องกันตนเอง ( ที่บอกว่าไม่ใช่ทหารนะครับ) ก็กระจายอยู่ตามที่ต่างๆ เช่นที่ทะเลแถบประเทศโซมาเลีย ทำไมต้องไปทะเลโซมาเลียไปคุ้มกันอะไร ไปเพื่อคุ้มกันเรือส่งน้ำมันของญี่ปุ่นครับเพราะแถบนั้นมีโจรสลัดเยอะ จำเป็นต้องคอยคุ้มกัน หรือที่ประเทศเซาท์ซูดาน ที่มีสงครามกลางเมืองมีความระส่ำระสาย กองกำลังป้องกันตนเองของญี่ปุ่นก็ไปช่วยคุ้มกันในฐานะเพื่อสันติภาพ ใครๆ ก็รู้ว่ามีความเคลื่อนไหวเกี่ยวกับกองกำลังป้องกันตนเองของญี่ปุ่นมาตลอดแต่รัฐบาลที่ผ่านมาจนถึงปัจจุบันก็บอกว่าไม่มีทหารมาโดยตลอดเช่นกัน แบบนี้ก็เรียกว่า Amanojaku มากๆ เลย ใช่มั้ยครับ

ส่วนผมไม่ค่อยอยากจะพูดเกี่ยวกับ 3S เท่าไหร่ครับ ไม่ใช่ 3S ที่เกี่ยวกับหลักทำความสะอาดของโรงงานญี่ปุ่นนะครับ แต่ 3S ในที่นี้คือ 政治・宗教・性 (Seiji Shūkyō Sex , การเมือง ศาสนา เรื่องเพศ ) เรื่องพวกนี้ที่จริงเขาไม่ค่อยพูดกันนะครับยิ่งในกลุ่มเพื่อนด้วย ความเห็นไม่ตรงกันเดี๋ยวผิดใจกันได้ เพราะอย่างหนึ่งเรื่องการเมือง ผมเองก็ไม่ค่อยสนใจเท่าไหร่นัก !!¥&@@&

(@_@;): ฮึ! ไม่ค่อยสนใจการเมืองหรอ แกเองก็จบรัฐศาสตร์ จากมหาวิทยาลัยวาเซดะ ไม่ใช่หรอ ไม่ชอบการเมืองเลยสิท่า......

Mr.Leon : ย้อนกลับไปเรื่องเนื้อหาเชิญชวนจากแผ่นป้ายชวนดูนิทรรศการที่บอกว่าคนที่ไฮคลาสคือใครกันแน่ ผมเพิ่งนึกออกว่าถ้าพูดเรื่องการเชื่อมความสัมพันธ์ระหว่างประเทศที่เกลียดญี่ปุ่น เพื่อไม่ให้มีสงครามระหว่างกันต้องใช้ใครกันแน่ระหว่างนายกรัฐมนตรี กับคนอาชีพเอวี สงสัยต้องตอบตามเขาแล้วล่ะว่าเอวีคือคำตอบที่ยังทำให้ประเทศที่เกลียดญี่ปุ่นยังยอมเป็นมิตรกับญี่ปุ่นอยู่ มันแน่จริงๆ คนจัดนิทรรศการ

วันนี้น่าจะเล่าแค่นี้ ไหนๆ พูดถึงเอวีมาบ้างแล้วคราวหน้าจะมาเล่าเรื่องสาวนักแสดงเอวีกับเงินรายได้ที่ถูกกล่าวหาว่าเลี่ยงภาษีนะครับ วันนี้สวัสดีครับ
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...