xs
xsm
sm
md
lg

อย่า...ไป... Nagasaki (เมืองเล็กๆ ที่ไม่เล็ก)

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online

สวัสดีครับผม Mr. Leon มาแล้วครับ เพื่อนๆ เคยบ้าเก็บสะสมของแถมจากขนมหรือผลิตภัณฑ์อย่างใดอย่างหนึ่งไหมครับ แต่สมัยนี้อาจจะไม่ใช่ยุคที่จะเก็บสะสมการ์ดเกมส์หรือของแถมเหมือนสมัยที่ผมเป็นเด็กๆ น้อ สมัยที่ผมเป็นเด็ก เด็กญี่ปุ่นจะเห่อการสะสมการ์ดที่แถมมากับขนมห่อเล็กๆ ชื่อ ビックリマン Bikkuri man มากๆ เด็กทุกคนสะสมอย่างบ้าคลั่งเลย ฮิตมากมาย ที่จริงการ์ดพวกนั้นเอาไปแลกรางวัลอะไรๆ ก็ไม่ได้นะ สะสมคาแรคเตอร์การ์ตูนอย่างเดียว ทุกคนนิยมมากจนต้องมีการกำหนดการซื้อแค่คนละไม่เกิน 2 ห่อต่อใบเสร็จ เด็กๆ ต้องให้พ่อแม่ ญาติๆ ช่วยกันซื้อขนม ที่จริงขนมอ่ะไม่ได้อยากกินกันหรอกจะเอาการ์ด ส่วนผมมีน้อยครับประมาณ 200 ใบเพราะผมดันไม่ชอบอะไรๆ ที่เค้านิยมกัน แต่ไปชอบสะสมการ์ดของขนมอีกเจ้าซะเยอะกว่า ขนมชื่อว่าドキドキ学園 Dokidoki gakuen รายนี้มีมากกว่าการ์ดเจ้าแรกเป็นเท่าตัวครับ

เรื่องที่ผมจะพูดวันนี้แค่จะบอกว่าบางทีสิ่งที่คนฮิตหรือนิยมกันมากๆ เทียบกับสิ่งที่รองลงไปที่คนนิยมน้อยกว่า ของที่เป็นรองอาจจะมีสิ่งดีๆ ที่รอการค้นหาอยู่ก็เป็นได้นะครับ เหมือนกับจังหวัด 2 จังหวัดของญี่ปุ่นที่ถูกระเบิดปรมาณูตอนสงครามโลกครั้งที่ 2 คือ จังหวัดฮิโรชิม่าและจังหวัดนางาซากิ ถ้าพูดถึงสองจังหวัดนี้เพื่อนๆ รู้จักหรือเคยได้ยินชื่อที่ไหนมากกว่ากันครับ

ผมจะไม่พูดในรายละเอียดของสงครามและเรื่องการถูกทิ้งระเบิดปรมาณูมากนักนะครับ แต่ถ้าลองถามใครๆ ก็มักจะคุ้นกับฮิโรชิม่าซะมากกว่า เพราะถ้าคนญี่ปุ่นเองการเดินทางไปเที่ยวฮิโรชิม่าก็ง่ายและสะดวกสามารถไปได้ทั้งเครื่องบิน รถยนต์ รถบัส รถไฟแม้แต่ชินกันเซนก็วิ่งผ่าน นักท่องเที่ยวที่เดินทางไปโซนเกียวโตโอซาก้าก็สามารถนั่งรถไฟลงใต้ไปหน่อยก็ไปเที่ยวแถวปราสาทฮิเมจิอันเลื่องชื่อ แล้วเลยไปอีกนิดก็ไปเที่ยวฮิโรชิม่าได้แล้ว แต่นางาซากินี่เหมือนไม่ค่อยมีคนไปเที่ยวนะครับ

แต่วันนี้ผมอยากแนะนำจังหวัดนางาซากิสักหน่อยดีไหม ช่วงสงกรานต์ที่เพิ่งผ่านไปนี้ผมมีโอกาสไปเที่ยวและทำธุระที่ภูมิภาคคิวชู เกาะทางใต้ของญี่ปุ่น ได้ไปพักที่จังหวัดฟุกุโอกะและนางาซากิ ประมาณหนึ่งอาทิตย์ ผมยังเที่ยวไม่หมดเลยจริงๆ นางาซากิเป็นเมืองที่มีหมู่เกาะเยอะมากๆ ถ้าคนที่ไม่ค่อยชอบประวัติศาสตร์หรือความสงบๆ อาจจะไม่ค่อยชอบนัก ชื่อเรื่องที่บอกว่า อย่า..ไป.. นี่คือ ที่จริงต้องการแนะนำให้ไปครับแหละครับแต่ถ้าชอบเที่ยวแบบเมืองๆ คนเยอะๆ มากกว่าก็เลือกไปเมืองอื่นได้


จังหวัดนางาซากิจะอยู่ที่ทางตะวันตกเฉียงเหนือของภูมิภาคคิวชู ประเทศญี่ปุ่น ที่นี้มีแหล่งท่องเที่ยวที่หลากหลายมาก ทั้งการท่องเที่ยวเชิงศิลปะวัฒนธรรม เพราะเป็นเมืองท่าสำคัญอีกแห่งหนึ่งของญี่ปุ่น สมัยก่อนได้รับเอาวัฒนธรรมจากยุโรปและจีนมาผสมผสานเอาไว้จึงทำให้เกิดเป็นชุมชนชาวต่างชาติต่างๆ รวมกันอยู่ที่นี่ เช่น ไชน่าทาวน์ หรือหมูบ้านแบบตะวันตก นอกจากนั้นยังมีแหล่งธรรมชาติแบบญี่ปุ่นๆ คือออนเซน และภูเขาไฟ สวนดอกไม้มากมาย

แต่เดิมนั้นนางาซากิเป็นแค่หมู่บ้านชาวประมงเล็ก ๆ จนได้เริ่มติดต่อกับนักสำรวจชาวโปรตุเกสในปี ค.ศ.1543 จึงเริ่มรับเอาวัฒนธรรมตะวันตกเข้ามา ในปี 1569 ท่านโอมุระไดเมียวของเมืองได้รับอนุญาตให้จัดตั้งท่าเรือสำหรับเรือโปรตุเกสในจังหวัดนางาซากินี้ ที่นี่จึงยังคงมีโบสถ์และศาสนสถานของศาสนาคริสต์หลงเหลืออยู่มากมาย และทัศนียภาพก็เป็นเมืองที่มีบันไดและเนินเยอะมาก บ้านเรือนตั้งอยู่บนเนินกันเยอะแปลกตามากแม้แต่คนญี่ปุ่นเอง

ช่วงระหว่างสงครามโลกครั้งที่สอง วันที่ 9 สิงหาคม ค.ศ.1945 นางาซากิเป็นเมืองที่สองถูกทิ้งระเบิดนิวเคลียร์ หลังจากฮิโรชิม่า 3 วัน ที่นี่ยังคงมีร่องรอยแหล่งอดีตหลงเหลืออยู่บ้าง มีคนเล่าว่า คนที่ถูกระเบิดตายจำนวนมาก บ้างก็ยังไม่รู้ตัวว่าตัวเองได้ตายไปแล้ว มีอนุสรณ์สถานเพื่อระลึกถึงมากมาย บ้างก็ว่าคนที่ถูกระเบิดที่ยังไม่ตายทันทีเกิดความเจ็บปวดทุรนทุรายมาก ร้องบ่นขอกินน้ำๆ ที่อนุสรณ์สถานจึงได้สร้างลานน้ำพุไว้เพื่อให้แก่วิญญาณผู้ตายเหล่านั้นครับ

ผมมีแหล่งท่องเที่ยวแนะนำนิดหน่อยครับ ก่อนอื่นการเดินทางในนางาซากิจะใช้รถราง โดยสารง่ายไปได้ครอบคลุมเกือบทุกจุดในเมือง ถือแผนที่รถใบหนึ่งก็เดินทางได้เลยครับ สำหรับการเดินทางในตัวเมือง มีวิธีการเดินท่องเที่ยวด้วยความสะดวกสบายมากไม่แพ้เมืองอื่นๆ ในญี่ปุ่น มีทั้งรถไฟและรถบัสและยังมีรถรางวิ่งบริการทั่วเมือง เรียกว่า 路面電車 Nagasaki Electric Tramway 🚋ซึ่งรถรางนั้นมีประมาณ 5 สายวิ่งผ่านสถานที่ท่องเที่ยวขึ้นชื่อในนางาซากิได้อย่างสะดวกสบาย ค่าโดยสารรถราง 120 เยนตลอดสาย แต่เราสามารรถซื้อตั๋ว 電車一日乗車券 1-day Pass Ticket สุดคุ้มก็จะสามารถขึ้น-ลงรถรางได้ตลอดทั้งวันในราคาเพียง 500 เยนเท่านั้น สามารถหาซื้อได้ตามเคาน์เตอร์ประชาสัมพันธ์การท่องเที่ยวของสถานีนางาซากิและเคาน์เตอร์รับรองตามโรงแรมครับ

สถานที่เที่ยวที่แนะนำเช่น

☆平和公園 สวนสันติภาพนางาซากิ (Nagasaki Peace Park) อย่างที่บอกไปคือที่นี่ถูกจัดสร้างขึ้นเพื่อรำลึกถึงเหตุการณ์ทิ้งระเบิดปรมาณูเมื่อวันที่ 9 สิงหาคม ค.ศ.1945 ที่ทำลายเกือบทั้งเมือง ในสวนแห่งนี้มีรูปปั้นเกี่ยวกับสันติภาพมากมาย มีลานน้ำพุ เรียกว่า “น้ำพุแห่งสันติภาพ” สร้างเพื่อถวายน้ำให้กับดวงวิญญาณของบรรดาผู้ที่เสียชีวิตในช่วงที่โดนระเบิดร่างกายขาดน้ำ และเป็นตัวแทนคำอธิษฐานให้โลกมีแต่สันติภาพตลอดกาล ที่ด้านหลังของสวนจะมีเสาสีดำที่เป็นตัวชี้ตำแหน่งจุดศูนย์กลางของระเบิดปรมาณูด้วย

☆一本柱鳥居 เสาโทริอิต้นเดียว Ippon Bashira Torii (山王神社 Sannō Shrine : ศาลเจ้าซันโน)⛩ ตั้งอยู่ห่างจากใจกลางจุดทิ้งระเบิดปรมาณูประมาณ 900 เมตรเคยเป็นที่ตั้งของเสาโทริอิทั้งหมด 4 ต้นด้วยกัน แต่ในปัจจุบันหลงเหลือเสาโทริอิเพียง 1 ข้างเท่านั้น ผู้คนจึงเรียกกันว่า “เสาโทริอิต้นเดียว” นอกจากนี้ ภายในบริเวณศาลเจ้าที่ได้รับการบูรณะขึ้นมาใหม่ในปี 1950 ต้นไม้หน้าศาลที่เคยถูกระเบิดกลับเจริญขึ้นมาอย่างปาฏิหาริย์และตั้งสูงเด่นเป็นสง่าอย่างที่เห็นกันในปัจจุบัน สำหรับเสาโทริอิต้นเดียวนี้ผมเห็นแล้วน้ำตาก็ไหลออกมาเองเลย ขนลุกมาก

☆眼鏡橋 สะพานเมกาเนะบาชิ (Meganebashi Brigde)👓 เป็นสะพานหินสะพานแรกของประเทศญี่ปุ่นที่ถูกสร้างขึ้นในปี ค.ศ. 1634 เพื่อข้ามแม่น้ำนาคาจิมะ(Nakajima) ตอนแรกผมไม่ค่อยอยากไป แต่ด้วยความที่ไปง่าย พอไปถึงบรรยากาศดีมากๆ ธรรมชาติในเมือง สำหรับรูปทรงของสะพานด้วยลักษณะที่เป็นรูปครึ่งวงกลม 2 วงติดกันเมื่อมองสะท้อนน้ำจะเห็นเป็นวงกลมเต็มวง 2 วง คล้ายแว่นตา สะพานเมกาเนะบาชินี้ซึ่งติด 1 ใน 3 สะพานหินที่ได้รับยกย่องว่าสวยที่สุดในญี่ปุ่นด้วยครับ

☆稲佐山 ภูเขาอินาซะ (Inasayama) 🌃 เป็นภูเขาสูง 333 เมตรที่อยู่ใกล้กับตัวเมืองนางาซากิ ที่นี่เป็นจุดชมวิวเมืองนางาซากิ ที่บนยอดสูงสุดของภูเขาจะสามารถเห็นวิวที่สวยงามของเมือง โดยเฉพาะวิวตอนกลางคืนนั้นสวยงามมาก แสงไฟระยิบระยับดั่งดวงดาว วิวที่นี่ติด 1 ใน 3 จุดชมวิวกลางคืนที่สวยที่สุดในญี่ปุ่นด้วย (อีก 2 แห่งคือภูเขาฮาโกดาเตะ Hakodate และภูเขาร็อคโกะ Rokko) เราสามารถขึ้นไปชมวิวโดยนั่งรถบัสฟรีจากสถานีรถไฟนางาซากิ ไปที่สถานรถกระเช้าขึ้นเขา ซื้อบัตรแล้วขึ้นไปได้โดยกระเช้าไฟฟ้า ถ้าไปหน้าหนาวลมแรงอาจจะหนาวสักหน่อยครับ

☆グラバー園 สวนดอกไม้ของโกลเวอร์ (Glover Garden)🎩 ทางขึ้นจะเป็นเนินมีต้นไม้ปลูกเป็นทางสวยงาม แม้จะขึ้นเนินแต่ก็ มีบันไดเลื่อนครับ บ้านพักนี้เดิมเป็นที่อยู่อาศัยของพ่อค้าชาวตะวันตกเก่า ชื่อ Mr. Thomas Glover บริเวณบ้านมีบ้านหลายหลัง อาคารเหล่านี้สร้างขึ้นตั้งแต่ยุคที่ญี่ปุ่นเพิ่งเปิดประเทศใหม่ๆ ประมาณปลาย ค.ศ. 1900 สามารถเดินไปอาคารหลังต่างๆ ในบริเวณนั่น บางหลังเป็นร้านกาแฟน่านั่งพักทานเค้ก และคัสเตล่าเค้กอันเลื่องชื่อของเมือง มีสวนดอกไม้สวยงาม มีการจัดตกแต่งในรูปแบบของสวนและกึ่งพิพิธภัณฑ์ มองออกไปก็มองเห็นทะเลและมีเรือจอดเทียบท่า วิวดีมากครับ

☆Huis Ten Bosch ハウステンボス (เฮาส เทน บอช) 🏰 เป็นภาษาดัตช์ แปลได้ว่า House In The Forest จัดธีมแบบ Holland-Style Theme Park ครับ ตอนที่ผมถ่ายรูปมาพอดีช่วงที่ไปเค้าจัดอีเวนท์ดอกทิวลิปพอดี เพื่อนที่เห็นภาพยังคิดว่าเนเธอร์แลนด์เหรอ แต่แหมเห็นดอกซากุระลิบๆ ไม่ใช่ที่ไหนไกลเลยอยากได้วิวสวยๆ มาเที่ยวนางาซากิเลยครับ

Huis Ten Bosch ตั้งอยู่ที่เมือง Sasebo ทางเหนือของจังหวัด Nagasaki สามารถเดินทางมาลงที่สถานีรถไฟ Huis Ten Bosch แล้วถึงธีมปาร์คเลย สะดวกสบายมาก พอตีตั๋วซื้อบัตรแล้วสามารถเที่ยวชมและทำกิจกรรมต่างๆ ในนั้นได้ทั้งวัน หรือท่านใดจะนอนค้างก็มีโรงแรมสวยๆ ให้เลือกพักหลายโรงแรมช่วงกลางคืนยังได้ดู illumination ประดับแสงไฟสวยงาม และขบวนพาเหรดช่วงกลางคืน กิจกรรมที่จะเล่นอาทิเช่น 5D Miracle Tour, IFX Theatre Kirara, ชึ้นชิงช้าสวรรค์ที่ CLARTE White Ferris Wheel, หรือจะนั่งเรือล่องแม่น้ำชมวิวทั่วๆ ทั้งธีมพาร์ค นอกจากนั้นยังมีเกมส์และจุดถ่ายภาพสวยๆ มากมาย เลยล่ะครับ หรือถ้าท่านไม่อยากพักโรงแรมภายในธีมปาร์คก็อาจจะพักที่โรงแรมข้างนอกก็ได้ โรงแรมแถวนั้นส่วนใหญ่มีออนเซ็นให้แช่ด้วย สบายไปเลย

นี่แค่ตัวอย่างนะครับแต่ยังมีจุดให้เที่ยวชมอีกหลายที่ไม่ว่าจะเป็นย่านไชน่าทาวน์ วัดหรือศาลเจ้าต่างๆ รวมถึงพิพิธภัณฑ์อีกหลายแห่งที่น่าสนใจ ส่วนประวัตศาสตร์ของเมืองเกี่ยวกับซามูไรและความเกี่ยวข้องกับชาวต่างชาติก็น่าสนใจมากๆ ไว้จะค่อยๆ เล่านะครับ วันนี้สวัสดีครับกำลังโหลดความคิดเห็น