xs
xsm
sm
md
lg

สมเด็จพระจักรพรรดินีญี่ปุ่นดำรัสถึงในหลวงร.๙ หวังสานความสัมพันธ์ยั่งยืนนาน (ชมคลิป)

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


สัมพันธภาพระหว่างราชวงศ์ญี่ปุ่นและไทยผูกพันมานานกว่า 50 ปี สมเด็จพระจักรพรรดินีแห่งญี่ปุ่นเคยมีดำรัสว่า ทรงปรารถนาให้ราชวงศ์ญี่ปุ่นและไทยสานต่อความสัมพันธ์ที่มีต่อกัน ให้สืบทอดจากรุ่นสู่รุ่นไม่เสื่อมคลาย

การเสด็จฯเยือนประเทศไทยของสมเด็จพระจักรพรรดิ และสมเด็จพระจักรพรรดินีแห่งญี่ปุ่น เพื่อถวายสักการะพระบรมศพของในหลวงรัชกาลที่ ๙ เป็นประจักษ์พยานถึงสัมพันธ์ภาพที่ผูกพันระหว่างราชวงศ์ญี่ปุ่นและไทย

ทั้ง 2 พระองค์รู้จักกับพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ ๙ ตั้งแต่เมื่อกว่า 50ปีก่อน ซึ่งขณะนั้นสมเด็จพระจักรพรรดิแห่งญี่ปุ่นยังดำรงพระอิสริยยศเป็นสมเด็จพระราชกุมารแห่งญี่ปุ่น

การเสด็จฯเยือนประเทศไทยครั้งแรกในปี 1964 นั้น ในหลวงรัชกาลที่ ๙ ทรงต้อนรับอย่างอบอุ่น ทั้งการจัดขบวนช้างมาแสดงความเคารพ สมเด็จพระจักรพรรดินีมิชิโกะเคยมีดำรัสถึงเหตุการณ์ในครั้งนี้ว่าในหลวง ร.๙ ทรงคาริเน็ตเพลง Memories of You ถวายด้วย และเป็นความประทับใจที่พระองค์ทรงจำได้จนถึงทุกวันนี้

สมเด็จพระจักรพรรดินีมิชิโกะมีดำรัสว่า “ถึงแม้จะมีโอกาสพบกันน้อยลง แต่ราชวงศ์ญี่ปุ่นและไทยมีจุดมุ่งหมายในการดำรงคงอยู่เฉกเช่นเดียวกัน นับจากนี้ไมตรีที่มีต่อกันจะสืบเนื่องไม่ขาดสาย ไม่ว่าหม่อมฉันหรือคนรุ่นต่อๆไป จะผูกพันกันอย่างลึกซึ้งแนบแน่นต่อเนื่องไป”
สมเด็จพระจักรพรรดินีดำรัสถึงการต้อนรับอย่างอบอุ่นของในหลวงร.๙
ความผูกพันที่ลึกซึ้ง จากรุ่นสู่รุ่น

สื่อมวลชนญี่ปุ่นได้รายงานถึงความสัมพันธ์ระหว่างราชวงศ์ญี่ปุ่นและไทยว่า ไม่ได้มีเฉพาะในหลวง ร.๙ กับสมเด็จพระจักรพรรดิเท่านั้น แต่สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารียังทรงสนิทสนมกับเจ้าชายอะกิชิโนะ พระราชโอรสพระองค์ที่สองในสมเด็จพระจักรพรรดิอย่างมาก

เจ้าชายอะกิชิโนะทรงพาเจ้าหญิงมะโกะ และเจ้าหญิงคะโก พระราชธิดา เสด็จฯเยือนประเทศไทยเมื่อปี 2003 ซึ่งเป็นการเสด็จฯต่างประเทศครั้งแรกของเจ้าหญิงทั้ง 2 พระองค์
เจ้าชายอะกิชิโนะทรงพาเจ้าหญิงมะโกะ และเจ้าหญิงคะโก เสด็จฯเยือนประเทศไทยเป็นครั้งแรก

เจ้าหญิงน้อยทั้ง 2 พระองค์ทรงสนพระทัยในงานฝีมือของไทยอย่างมาก และสอบถามอย่างใคร่รู้ การเลือกประเทศไทยเป็นสถานที่เดินทางครั้งแรก สร้างความประทับใจให้กับเจ้าหญิงพระองค์น้อยอย่างมาก

จนกระทั่ง 12 ปีต่อมาในปี 2015 สมเด็จพระเทพฯ ได้เสด็จฯเยือนญี่ปุ่นและได้พบกับเจ้าหญิงทั้ง 2 พระองค์อีกครั้ง และทรงได้รับการต้อนรับอย่างอบอุ่น

 เจ้าชายนะรุฮิโตะ มกุฎราชกุมารแห่งญี่ปุ่น ได้เสด็จฯเยือนประเทศไทย หลังเหตุสึนามิถล่มญี่ปุ่น
ทางด้าน เจ้าชายนะรุฮิโตะ มกุฎราชกุมารแห่งญี่ปุ่น ได้เสด็จฯเยือนประเทศไทยในปี 2012 ด้วยเหตุผลคือ เพื่อแสดงถึงความซาบซึ้ง ที่คนไทยได้ร่วมกันบริจาคช่วยเหตุเหตุแผ่นดินไหวและคลื่นสึนามิเป็นเงินมากกว่า 500ล้านเยน

ในครั้งนั้นสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ ๙ ได้เสด็จฯออกจากโรงพยาบาลชั่วคราว เพื่อต้อนรับเจ้าชายนะรุฮิโตะด้วยพระองค์เอง

“ไมตรีที่มีต่อกันจะสืบเนื่องไม่ขาดสาย” ที่สมเด็จพระจักรพรรดินีได้เคยมีดำรัสไว้นั้น ไม่เพียงได้รับการสานต่อจากพระราชวงศ์ของทั้ง 2 ประเทศ แต่ประชาชนชาวไทยและญี่ปุ่นต่างก็รู้สึกใกล้ชิดกันเป็นพิเศษ และยังแสดงออกซึ่งความเคารพและผูกพันต่อสมาชิกราชวงศ์ซึ่งกันและกัน เป็นสัมพันธภาพพิเศษที่อาจไม่มีมิตรประเทศใดเปรียบเทียบได้.

รถยนต์พระที่นั่งของในหลวงร.๙ ถูกใช้เป็นรถยนต์พระที่นั่งของสมเด็จพระจักรพรรดิเมื่อเสด็จฯเยือนไทย

天皇・皇后両陛下、タイ訪問!皇室と王室の感動的な絆!佳子内親王殿下の意外な思い出とは... โดย pabo489fs4a
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...