xs
xsm
sm
md
lg

การเมืองญี่ปุ่นปี 2017 “อะเบะ” ยังเป็นพยัคฆ์ติดปีก

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


นายกฯชินโซ อะเบะแห่งญี่ปุ่นจะดำรงตำแหน่งผู้นำญี่ปุ่นเป็นปีที่ 5 ในปีนี้ ฐานการเมืองที่แข็งแกร่งทำให้เส้นทางการเมืองของนายอะเบะแทบจะไร้ขวากหนาม และขึ้นแท่นนายกฯที่อยู่ในตำแหน่งยาวนานที่สุดคนหนึ่ง

หลังผ่านพ้นวันขึ้นปีใหม่ได้ไม่กี่วัน นายกรัฐมนตรีชินโซ อะเบะ ระบุว่าเขาไม่มีความคิดที่จะยุบสภาเพื่อเลือกตั้งใหม่ สะท้อนความมั่นใจในฐานเสียงอันเข้มแข็งของพรรครัฐบาล ที่ยึดเสียงเสียงข้างมากทั้งในสภาผู้แทนราษฎรและวุฒิสภา และช่วยให้รัฐบาลของเขาผลักดันร่างกฎหมายต่างๆ ที่มีข้อโต้แย้งทั้งการแก้ไขชุดกฎหมายความมั่นคง และกฎหมายอนุญาตให้สร้างบ่อนกาสิโนจนผ่านรัฐสภาได้สมใจหมาย

ผู้เชี่ยวชาญของสถานีโทรทัศน์ NHK วิเคราะห์ว่า ความท้าทายสำคัญที่สุดสำหรับรัฐบาลอะเบะในปีนี้ คือ จะสามารถเสริมสร้างความสัมพันธ์ทวิภาคีกับสหรัฐได้หรือไม่ หลังจากที่นายโดนัลด์ ทรัมป์เป็นประธานาธิบดีคนใหม่

ความสัมพันธ์กับสหรัฐจะมีผลสำคัญต่ออีกหลายเรื่อง เช่น การรับมือกับการขยายแสนยานุภาพทางทะเลของจีน รวมทั้งความสัมพันธ์กับรัสเซีย และเพื่อนบ้านอันตรายอย่างเกาหลีเหนือ

นายกฯอะเบะหวังที่จะจัดการประชุมสุดยอดญี่ปุ่น-สหรัฐหลังจากที่นายทรัมป์เข้ารับตำแหน่งประธานาธิบดี อย่างไรก็ตาม นโยบายของนายทรัมป์ด้านการต่างประเทศ ความมั่นคง และเศรษฐกิจยังมีความไม่แน่นอน นายทรัมป์ได้ประกาศว่าจะให้สหรัฐถอนตัวออกจากความตกลงหุ้นส่วนยุทธศาสตร์ทางเศรษฐกิจภาคพื้นแปซิฟิก หรือ TPP ซึ่งเป็นข้อตกลงการค้าเสรีที่รัฐบาลอะเบะผลักดันมาต่อเนื่อง ซึ่งเป็นเรื่องสำคัญที่ญี่ปุ่นจำเป็นต้องหารือกับนายทรัมป์ ว่าที่ประธานาธิบดีสหรัฐ

นอกจากนี้ ญี่ปุ่นยังต้องหยั่งเชิงด้วยว่านายทรัมป์จะเดินตามรอยรัฐบาลของประธานาธิบดีบารัค โอบามาหรือไม่ ในการยืนยันว่าหมู่เกาะเซ็งกะกุในจังหวัดโอกินาวานั้นอยู่ในข่ายของสนธิสัญญาความมั่นคงระหว่างญี่ปุ่นกับสหรัฐ ซึ่งนับเป็นเรื่องสำคัญยิ่งในช่วงที่เรือของจีนแล่นเข้ามาในน่านน้ำอาณาเขตของญี่ปุ่นใกล้หมู่เกาะนี้แทบจะเป็นประจำ

ด้านความสัมพันธ์กับรัสเซีย ซึ่งผู้นำ 2ประเทศได้จัดการประชุมสุดยอดเมื่อเดือนธันวาคมปีที่แล้ว นายกฯอะเบะกับประธานาธิบดีวลาดิมีร์ ปูตินแห่งรัสเซียเห็นพ้องที่จะเริ่มหารือเรื่องการจัดตั้งระบบพิเศษเพื่อดำเนินกิจกรรมทางเศรษฐกิจร่วมกันบนเกาะ 4 เกาะที่รัสเซียควบคุม แต่ญี่ปุ่นอ้างสิทธิ์ว่าเกาะเหล่านี้เป็นส่วนหนึ่งของดินแดนญี่ปุ่นมาตั้งแต่เดิม และถูกเข้ายึดครองอย่างผิดกฎหมายหลังสงครามโลกครั้งที่ 2

นายอะเบะต้องการพบหารือกับประธานาธิบดีปูตินอีกครั้งในช่วงต้นปีนี้ เพื่อจะเดินหน้าเรื่องนี้ แต่ปัญหาใหญ่คือ กิจกรรมต่างๆที่จะมีขึ้นในเกาะทั้ง 4นี้จะอยู่ภายใต้กฎหมายของรัสเซียหรือกฎหมายญี่ปุ่น เพราะเกี่ยวพันกับการอ้างสิทธิ์เหนือดินแดนดังกล่าว

ความสัมพันธ์กับสหรัฐฯ ยังส่งผลต่อความสัมพันธ์ญี่ปุ่น-จีนด้วย โดยนายทรัมป์แสดงท่าทีค่อนข้างเข้มงวดต่อจีนในเรื่องการค้าและความมั่นคง ดังนั้นถ้าญี่ปุ่นสามารถสร้างเสริมความเป็นพันธมิตรกับรัฐบาลนายทรัมป์ได้ ก็อาจจะประสบความสำเร็จในการกดดันจีนในระดับหนึ่งเรื่องกิจกรรมในทะเล

ในอีกด้านหนึ่ง ถ้าความสัมพันธ์ระหว่างรัฐบาลนายทรัมป์กับจีนย่ำแย่ลง ญี่ปุ่นอาจต้องมีบทบาทเป็น “โซ่ข้อกลาง” เข้าไปผ่อนคลายความตึงเครียดนั้นลง

ทางด้านการเมืองในประเทศ แทบจะไม่มีอะไรน่าเป็นห่วงสำหรับนายอะเบะ ถึงแม้ว่าผลงานด้านการฟื้นฟูเศรษฐกิจจะยังไม่เห็นผลมากมายนัก หากแต่ผู้มีสิทธิ์เลือกตั้งส่วนใหญ่ยังคงสนับสนุนพรรครัฐบาล มากกว่าพันธมิตรพรรคฝ่ายค้านที่พ่ายแพ้การเลือกตั้งอย่างยับเยิน ถึงแม้จะใช้ยุทธศาสตร์ส่งผู้สมัครรับเลือกตั้งร่วมกันเพื่อต่อกรแบบตัวต่อตัวกับพรรครัฐบาลก็ตาม

พรรครัฐบาล LDP มีรอยร้าวเล็กน้อยกับพรรคโคเมอิโตะ ซึ่งเป็นพรรคร่วมรัฐบาลตลอดกาล ในการเสนอกฎหมายเปิดบ่อนกาสิโน ที่พรรคโคเมอิโตะไม่เห็นด้วยที่จะรวบรัด แต่พรรค LDP ก็ได้ต่อสายสัมพันธ์ไปยังพรรคนวัตกรรมญี่ปุ่น ของนายโทรุ ฮาชิโมะโตะ ผู้ยิ่งใหญ่แห่งนครโอซากา ที่เป็นฝ่ายค้านแต่สนับสนุนนโยบายหลายอย่างของรัฐบาลนายอะเบะ

พรรครัฐบาล LDP อาจสูญเสียฐานเสียงบางส่วนในการเลือกตั้งท้องถิ่น โดยเฉพาะที่กรุงโตเกียว ที่นางยุริโกะ โคะอิเกะ ผู้ว่าการหญิงแห่งกรุงโตเกียวจะจัดตั้งพรรคการเมืองใหม่ และร่วมมือกับพันธมิตรฝ่ายค้านเพื่อยึดที่นั่งในสภากรุงโตเกียว

อย่างไรก็ตาม ภาพรวมทั้งประเทศแล้ว พรรค LDP จะยังคงรักษาฐานเสียงอันแข็งแกร่งได้อย่างแน่นอน และสานฝันให้นายชินโซะ อะเบะ ได้เป็นนายกรัฐมนตรีที่ยาวนานที่สุดของญี่ปุ่นได้ตามปรารถนา.
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...