xs
xsm
sm
md
lg

แบบนี้ก็ได้หรือ? เบนซ์ขายขนมปัง โตโยต้าทำจักรเย็บผ้า

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


ผลิตภัณฑ์ชื่อดังของญี่ปุ่นหลายรายใช้กลยุทธ์การตลาดแหวกแนว นำเสนอสินค้าที่อยู่นอกเหนือธุรกิจหลักของตนเอง สร้างความประหลาดใจให้กับผู้บริโภค แต่ประสบความสำเร็จในการสร้างกระแสให้กับธุรกิจของแต่ละราย

เมอร์เซเดส-เบนซ์ ผู้ผลิตรถยนต์หรูจากยุโรป เปิดจำหน่ายบะหมี่ราเม็งในญี่ปุ่นในช่วงเทศกาลคริสต์มาส ได้รับความนิยมล้นหลามจากลูกค้าที่อาจไม่ต้องการซื้อรถยนต์หรูหรา แต่ก็สามารถสัมผัสบะหมี่สุดอร่อยตำรับพิเศษได้ นี่เป็นตัวอย่างล่าสุดของการตลาดแบบข้ามสายพันธุ์
โชว์รูมรถเบนซ์ในญี่ปุ่นเปิด คาเฟ่ ในปี 2011
ก่อนหน้านี้ในปี 2011ผู้แทนจำหน่ายรถยนต์เมอร์เซเดส-เบนซ์ ประเทศญี่ปุ่นก็เคยเปิดร้านกาแฟ ที่ด้านหน้าโชว์รูมจำหน่ายรถ โดยสร้างอาคารไม้ 2 ชั้นหรูหราเป็นร้านขายกาแฟ, ขนมปัง และของว่าง ซึ่งทั้งหมดมีโลโก้ “ดาว3แฉก” ของเบนซ์ประดับไว้

ร้านกาแฟแห่งนี้ถึงแม้เปิดเป็นการชั่วคราว แต่ก็ได้รับการตอบรับจากลูกค้าอย่างคับคั่ง และเป็นต้นแบบให้เบนซ์เปิดขายบะหมี่ราเม็งในปีนี้ผู้ผลิตสินค้ายี่ห้อดังในญี่ปุ่นต่างเคยนำเสนอสินค้าที่อยู่นอกเหนือธุรกิจหลักของตนเอง เพื่อขยายธุรกิจหรือสร้างกระแสความรับรู้ใหม่ให้กับบรรดาลูกค้า เป็นต้นว่า

ซิเซโดครื่องสำอางค์ขวัญใจสาวน้อยสาวใหญ่ เคยเปิดร้านอาหาร “ซิเซโด Parlour” ที่ตึกสำนักงานใหญ่ในย่านกินซา กรุงโตเกียว จำหน่ายขนมปังขนมเค้ก โดยทุกๆเดือนจะมีเมนูพิเศษด้วย โดยเฉพาะ ชีสเค้ก เป็นขนมที่ได้รับความนิยมมากที่สุดผู้ผลิตเครื่องสำอางค์ชื่อดังนี้

ยาคูลท์ นมเปรี้ยวที่อยู่คู่กับคนไทยมานานหลายสิบปี เคยข้ามสายมาขายเครื่องสำอางค์ที่ผสมจุลินทรีย์ยาคูลท์ ที่มีผลวิจัยว่าช่วยบำรุงผิวพรรณได้ด้วย สินค้าหลักได้แก่ “PARABIO AC LOTION” ของยาคูลท์ รวมทั้งครีมบำรุงผิว,ครีมล้างหน้า และครีมบำรุงหน้า


โตโยต้า ผู้ผลิตรถยนต์ที่มียอดขายอันดับ 1ของโลก แต่หลายคนอาจไม่รู้ว่าแท้จริงแล้ว โตโยต้าเริ่มขึ้นมาจากธุรกิจผลิตเครื่องทอผ้า ก่อนที่จะผันตัวมาสู่อุตสาหกรรมยานยน ในปี 1946 “คิอิชิโร โทะโยะดะ” บุตรชายของซะกิชิ โทะโยะดะ ผู้ก่อตั้งบริษัทได้ให้หน่วยวิจัยของบริษัทผลิตจักรเย็บผ้าอัจฉริยะที่ควบคุมด้วยระบบคอมพิวเตอร์ เพื่อระลึกถึงธุรกิจดั้งเดิมของตระกูล ก่อนจะพัฒนามาเป็นเบอร์หนึ่งในการผลิตรถยนต์ของญี่ปุ่น

อายิโนะโมะโต๊ะ ผู้ผลิตเครื่องปรุงรสและขยายตัวไปสู่อุตสาหกรรมอาหารและเครื่องดื่ม ก็มีผลิตภัณฑ์เครื่องสำอางค์ของตัวเองในชื่อแบรนด์ Jino ซึ่งระบุว่ามีส่วนผสมของกรดอะมิโน ซึ่งเป็นสูตรลับเฉพาะที่อายิโนะโมะโต๊ะค้นพบในปี 1926 และพัฒนามาเป็น “ผงชูรส” เจ้าแรกของโลก ทางอายิโนะโมะโต๊ะพบว่า กรดอะมิโนนี้ยังสามารถช่วยบำรุงผิวพรรณและเป็นเครื่องสำอางค์ชั้นยอดอีกด้วย

ผลิตภัณฑ์ยี่ห้อของญี่ปุ่นเริ่มต้นจากการเป็นผู้ชำนาญในธุรกิจประเภทหนึ่ง จากนั้นจึงขยายข้ามสายพันธุ์ไปยังธุรกิจอื่นๆ ซึ่งหลายกรณีอาจแตกต่างจากธุรกิจหลักอย่างสิ้นเชิง การตลาดข้ามสายพันธุ์นี้มีทั้งที่สำเร็จและล้มเหลว แต่ทั้งหมดก็สะท้อนถึงความพยายามและความคิดสร้างสรรค์ในการต่อยอดธุรกิจของบริษัทญี่ปุ่น เพื่อให้ยืนหยัดข้ามกาลเวลา และทานกระแสเทคโนโลยีอันรวดเร็วได้.
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...