xs
xsm
sm
md
lg

สาวญี่ปุ่นไขข้องใจ “ใต้กิโมโนใส่ชุดชั้นในไหม?”

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


ชายหนุ่มจำนวนไม่น้อยสงสัยว่า เวลาสาวญี่ปุ่นสวมชุดกิโมโนต้องใส่ชุดชั้นในด้วยไหม? เพราะกิโมโนเป็นเครื่องแต่งกายที่สืบทอดมาตั้งแต่โบราณซึ่งยังไม่มีธรรมเนียมการสวมชุดชั้นใน

เครื่องแต่งกายดั้งเดิมของสาวญี่ปุ่น แบ่งเป็น 2 ประเภท คือ “กิโมโน” ซึ่งมีเนื้อหนาหนา ซ้อนทับกันมากกว่า 7 ชั้น การสวมใส่ยุ่งยากจนไม่สามารถสวมด้วยตัวเองคนเดียวได้ ต้องมีผู้ช่วย ทุกวันนี้สาวญี่ปุ่นจึงสวมกิโมโนในงานพิธีการสำคัญเท่านั้น

ชุดกิโมโนอีกแบบหนึ่ง เรียกว่า “ยูกะตะ” ซึ่งเริ่มแรกเป็นชุดลำลองที่สวมหลังอาบน้ำ เนื้อผ้าบางกว่า มีเพียงชั้นเดียว ทุกวันนี้สาวญี่ปุ่นนิยมสวมยูกะตะในฤดูร้อนและโอกาสปกติทั่วไป

กิโมโนดั้งเดิม “โนบรา”

ชุดชั้นในของผู้หญิง คือ ยกทรงและกางเกงใน เป็นวัฒนธรรมตะวันตกที่เพิ่งแพร่หลายเข้าสู่ญี่ปุ่นเพียงแค่ 100 ปีก่อนจึงอาจกล่าวได้ว่าสาวญี่ปุ่นที่สวมกิโมโนตั้งแต่เดิมนั้นนั้นไม่ได้สวมชุดชั้นใน

ชาวญี่ปู่นเพิ่งรู้จักยกทรงและกางเกงในในสมัยเมจิ แต่เนื่องจากเป็นสินค้านำเข้าที่ราคาแพงมาก สาวชาวบ้านทั่วไปไม่อาจซื้อหาได้ และในยุคนั้นก็ไม่มีใครถูกตำหนิว่า ใจกล้าหน้าไม่อายถ้าไม่ใส่ชุดชั้นใน

เรื่องเล่า "ไฟไหม้ เปิดหวอ”...จุดเริ่มต้นสาวญี่ปุ่นนุ่งกางกางใน

สาวญี่ปุ่นเริ่มสวมชุดชั้นในตั้งแต่เมื่อไหร่ไม่ปรากฏชัด แต่มีเรื่องเล่าเรื่องหนึ่งที่ร่ำลือกันว่าเป็นจุดเริ่มต้นให้สาวญี่ปุ่นนุ่งกางเกงใน

เดือนธันวาคม ปี 1932 ห้างสรรพสินค้า “ชิโระคิยะ” ในกรุงโตเกียวเกิดเพลิงไหม้ใหญ่ ห้างแห่งนี้เป็นศูนย์รวมของบรรดาสาวไฮโซในยุคนั้น แม้แต่พนักงานสาวทุกคนก็สวมชุดกิโมโนชั้นดี หากแต่ในยุคนั้นยังไม่มีธรรมเนียมการสวมชุดชั้นใน

เมื่อเกิดไฟไหม้ทุกคนต่างหนีเอาชีวิตรอดกันจ้าละหวั่น เจ้าหน้าที่ได้ใช้บันไดพาดกับหน้าต่างเพื่อช่วยเหลือผู้คนออกมาจากทะเลเพลิง หากแต่บรรดาสาวๆกลับลังเลที่จะปีนบันไดเพราะรับไม่ได้ที่ “พื้นที่ส่วนตัว” ต้องเปิดเผยต่อสาธารณชน ขณะที่อีกหลายคนก็พะวงอยู่กับการใช้มือข้างหนึ่งปิดชายกิโมโนกันโป๊ ทำให้ร่วงลงจากบันไดได้รับบาดเจ็บหนัก

เหตุครั้งนั้นทำให้มีผู้เสียชีวิต14 คนและบาดเจ็บหลายสิบคน บรรดาสาวๆที่รับรู้เรื่องราวโศกนาฏกรรมนี้ต่างเห็นความจำเป็นที่ต้องสวมชุดชั้นในเพื่อความปลอดภัยในชีวิต จนเกิดกระแสแย่งซื้อชุดชั้นในขายดีเป็นเทน้ำเทท่า ขณะที่ทางการญี่ปุ่นก็รณรงค์ให้สวมชุดชั้นในเพื่อสุขอนามัย สาวญี่ปุ่นจึงสวมชุดชั้นในตามแบบตะวันตกตั้งแต่นั้น

ชุดชั้นในเฉพาะสำหรับกิโมโน

ชุดชั้นในแบบตะวันตกไม่เหมาะกับชุดกิโมโน เนื่องจากยกทรงแบบตะวันตกเน้นรูปร่างของทรวงอก และยังเห็นรอยขอบตะเข็บอย่างชัดเจนเมื่อสวมชุดกิโมโนที่รัดรูปร่าง ยังไม่ต้องพูดถึงความยุ่งยากเมื่อสาวในชุดกิโมต้องเข้าห้องน้ำปลดทุกข์

ดีไซเนอร์ชาวญี่ปุ่นจึงได้ออกแบบชุดชั้นในสำหรับกิโมโนโดยเฉพาะ ซึ่งไม่เพียงไม่เห็นรอยตะเข็บและสะดวกต่อสาวๆแล้ว ยังช่วยทำให้ชุดกิโมโนโดดเด่นสวยงามตามแบบธรรมเนียมด้วย.

Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...