xs
xsm
sm
md
lg

เปิดประวัติ “ครูบาบุญชุ่ม” พระเกจิอาจารย์ผู้ศรัทธา 4 แผ่นดิน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์สำหรับพระครูบาบุญชุ่ม พระเกจิชื่อดังของรัฐฉาน หรือครูบาบุญชุ่มนั้น เกิดเมื่อวันอังคารที่ 5 มกราคม พ.ศ. 2508 ที่หมู่บ้านแม่คำหนองบัว ตำบลแม่คำ อำเภอแม่จัน จังหวัดเชียงราย มีชื่อเดิมว่า บุญชุ่ม ทาแกง เป็นบุตรของพ่อคำหล้า แม่แสงหล้า ทาแกง ต่อมาเมื่ออายุได้ 11 ปี ก็บรรพชาเป็นสามเณรที่วัดศรีบุญยืน ตำบลศรีดอนมูล อำเภอเชียงแสน จังหวัดเชียงราย โดยมีพระครูหิรัญเขตคณารักษ์ วัดศรีบุญเรือง เจ้าคณะอำเภอเชียงแสน เป็นพระอุปัชฌาย์
.
ตลอดช่วงเวลาที่เป็นสามเณร ท่านได้สร้างธรรมนุสรณ์ที่เกิดจากจิตศรัทธาของพุทธศาสนิกชนหลายแห่งทั้งพระธาตุดอยเวียงแก้ว พระธาตุงำ พระธาตุดอยดอกคำ พระธาตุจอมสวรรค์บ้านโปร่ง ประเทศพม่า พระธาตุจอมยอง ประเทศพม่า และอีกหลายๆ แห่ง
.
ทั้งนี้ เคยมาธุดงค์อยู่ที่ถ้ำผาไทย อ.งาว จ.ลำปาง โดยมีศรัทธาชาวบ้านแวะเวียนมากราบไหว้ท่านมาก มีชาวบ้านเคยเรียนท่านว่ามีอีกถ้ำหนึ่งมีน้ำไหลผ่าน ท่านจึงเสาะหาจนเจอถ้ำราชคฤห์และได้บำเพ็ญเพียร เปิดโอกาสให้สาธุชนเข้ากราบไหว้อยู่ที่ถ้ำราชคฤห์มาเป็นเวลานานกว่า 10 ปี
.
ในปี 2529 จึงได้อุปสมบทเป็นพระภิกษุ และได้จาริกไปตามที่ต่างๆ ทั้งภาคเหนือของไทย พม่า เนปาล อินเดีย ภูฏาน โดยเฉพาะตอนท่านเดินทางไปปฏิบัติธรรมที่ประเทศเนปาล ท่านได้พบพุทธศาสนิกชนในต่างแดนท่านก็ได้แผ่เมตตาและแนะนำให้ปฏิบัติธรรมเพื่อให้เป็นสิ่งยึดเหนี่ยวจิตใจ นั่นจึงทำให้ท่านเป็นที่เคารพนับถือของประชาชนหลายแผ่นดิน รวมไปถึงสมาชิกพระราชวงศ์ภูฏาน
.
เมื่อปี 2560 ที่ผ่านมาท่านเดินทางไปที่เมืองสาด รัฐฉาน เพื่อปฏิบัติธรรมกรรมฐานที่ถ้ำเมืองแกส ห่างจากเมืองสาดไปประมาณ 5 กิโลเมตร ตลอดช่วงพรรษา โดยก่อนเข้าถ้ำก็มีพุทธศาสนิกชนเดินทางรอกราบไหว้เป็นจำนวนมาก โดยตลอดระยะเวลาที่ท่านปฏิบัติธรรมกรรมฐานนั้นท่านจะไม่พูด ปัจจุบันท่านเป็นเจ้าอาวาสวัดพระธาตุดอนเรือง เมืองพง จ.ท่าขี้เหล็ก สาธารณรัฐแห่งสหภาพเมียนมาร์ (พม่า)
.
กระทั่งวันที่ 26 ต.ค. 2560 พระครูบาบุญชุ่ม พร้อมลูกศิษย์อีก 20 รูป ได้เดินทางมาร่วมในพิธีกรรมทางศาสนาในการสวดพระพุทธมนต์ เพื่อถวายเป็นพระราชกุศลแด่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช และการถวายดอกไม้จันทน์ ภายในวิหารหลวง สำนักปฏิบัติธรรมพระธาตุดอยเวียงแก้ว ซึ่งได้สร้างความแปลกใจให้กับผู้มาร่วมถวายดอกไม้จันทน์ ที่ได้เห็นพระครูบาชุ่ม ครองผ้าจีวรสีพระราชนิยม (สีเหลือง) สร้างความแปลกใจแก่ทุกคนเป็นอย่างมาก เนื่องจากถือเป็นครั้งแรกตั้งแต่ท่านบวชเป็นพระมากกว่า 30 พรรษา ท่านจะครองผ้าเหลืองสีกรักมาตลอด
.
ทั้งนี้ เพราะพระครูบาบุญชุ่มถือว่าสีเหลืองเป็นสีประจำในหลวงรัชกาลที่ ๙ และตลอดเวลาพระครูบาชุ่มหลับตานั่งสมาธิไม่เปล่งวาจาใดๆ ทั้งสิ้น


กำลังโหลดความคิดเห็น