xs
xsm
sm
md
lg

“หกล้ม” อันตรายถึงชีวิต

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


สาเหตุของการล้ม

สำหรับปัจจัยของการเกิดเหตุดังกล่าวนั้นอาจมีหลายสาเหตุ ไม่ว่าจะเป็นในเรื่องข้อจำกัดของร่างกายที่อายุมากขึ้น เรื่องอาการเจ็บป่วย มาจากผลข้างเคียงจากการใช้ยา หรือ สภาพแวดล้อม ณ ขณะเกิดเหตุที่ไม่เอื้ออำนวยที่ทำให้เกิดเหตุดังกล่าว แต่สาเหตุหลักๆ นั้นมาจากดังนี้

-ปัญหาทั้งในเรื่องการทรงตัว และกล้ามเนื้ออ่อนแรง
-ปัญหาเรื่องสายตา
-ปัจจัยในเรื่องสุขภาพ จากโรคภัยต่างๆ เช่น โรคหัวใจ โรคสมองเสื่อม ความดันโลหิตต่ำ หรือการพักผ่อนน้อย ซึ่งอาจส่งผลให้มีการวิงเวียน หรือหมดสติได้
-การใช้ยาที่ส่งผลต่อผู้ป่วย เช่น ยารักษาโรคความดันโลหิต ยารักษาโรคหัวใจ ยาขับปัสสาวะ ยาคลายกล้ามเนื้อ เป็นต้น

ขณะเดียวกัน โรคกระดูกพรุนที่เกิดขึ้นในผู้สูงอายุทั้งชายและหญิง แต่มักพบในผู้หญิงเป็นส่วนใหญ่ เนื่องจากการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนในวัยหมดประจำเดือนนั้น ส่งผลต่อความแข็งแรงของมวลกระดูกนั่นเองผลกระทบของการหกล้ม

การหกล้มในแต่ละครั้งนั้น ขึ้นอยู่กับการประสบเหตุของแต่ละช่วง บางครั้งอาจจะไม่เกิดบาดเจ็บรุนแรงนัก เป็นแค่ฟกช้ำตามร่างกาย หรือเคล็ดขัดยอกตามส่วนต่างๆ แต่ถ้าเกิดเหตุบาดเจ็บรุนแรง เช่น กระดูกหักตามส่วนต่างๆ อาจมีปัญหาในเรื่องของการเคลื่อนไหวร่างกาย หรือถ้าเกิดตรงบริเวณศีรษะอาจทำให้มีการกระทบกระเทือนทางสมองได้ แต่ถ้าเกิดเหตุถึงขั้นร้ายแรง อาจทำให้เกิดถึงขั้นเสียชีวิตได้

ถ้าหกล้มควรทำอย่างไร

อันดับแรกควรตั้งสติให้เร็วที่สุด แล้วผู้ประสบเหตุควรหายใจเข้าออกช้าๆ และไม่ควรขยับร่างกายในทันทีจนกว่าจะหายตกใจ จากนั้นก็ค่อยๆ สำรวจส่วนที่รู้สึกว่าเจ็บ และหลีกเลี่ยงการลุกขึ้นยืนทันที เพราะการลุกขึ้นทันทีอาจทำให้ร่างกายบาดเจ็บยิ่งขึ้น

หลังจากนั้น ถ้าพิจารณาแล้วว่าสามารถลุกขึ้นเองได้ ให้ผู้ประสบเหตุค่อยๆ พลิกตัวไปด้านข้างแล้วหยุดสักครู่ แล้วค่อยๆ เปลี่ยนเป็นท่าคลาน แล้วคลานไปที่เก้าอี้ที่แข็งแรงที่พอจะพยุงลุกตัวขึ้น โดยเริ่มจากการวางมือบนที่นั่งที่เก้าอี้ เลื่อนเท้าไปด้านหน้าข้างหนึ่งและวางเท้าให้ราบไปกับพื้น ให้เข่าอีกข้างยังงออยู่กับพื้นแล้วจึงพยุงตัวลุกยืนและพลิกตัวขึ้นนั่งบนเก้าอี้ช้าๆ นั่งพักจนอาการจะดีขึ้น

ทั้งนี้ ถ้ามีอาการบาดเจ็บหรือลุกขึ้นเองไม่ได้ ควรขอความช่วยเหลือจากผู้อื่นหรือหน่วยแจ้งแพทย์ฉุกเฉินโดยเร็วที่สุด แต่ถ้าอยู่เพียงลำพัง ควรมีการปรับเปลี่ยนท่าทางให้สบายที่สุดจนกว่าจะได้รับการช่วยเหลือ เพื่อให้อาการเจ็บนั้นบรรเทาลง

แนวทางป้องกันการหกล้ม

1.ควรฝึกการเดินให้ถูกต้อง รวมถึงสวมใส่รองเท้าที่เหมาะสม และออกกำลังกายเพื่อเสริมสร้างของกล้ามเนื้อ และฝึกการทรงตัว
2.รับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ หรือถ้าจะใช้ยา ควรปรึกษาแพทย์
3.แนะนำว่าให้ค่อยๆ ลุกขึ้นยืนอย่างช้าๆ เพื่อป้องกันความดันโลหิตตกในท่ายืน หรือหน้ามืด
4.ปรับเปลี่ยนสิ่งแวดล้อมรอบข้าง เช่น ควรเคลื่อนย้ายสิ่งของไปไว้ในที่ที่เหมาะสม, เคลื่อนย้ายเฟอร์นิเจอร์ออกจากบริเวณที่เดินผ่านบ่อยๆ หรือทำการซ่อมแซมพื้นบ้านที่ชำรุด เพื่อเป็นการป้องกันเหตุดังกล่าว
5.ไม่ควรดื่มแอลกอฮอล์จนมากเกินไป เพราะถือว่าเป็นปัจจัยที่ส่งผลต่ออาการดังกล่าวได้เช่นกัน


กำลังโหลดความคิดเห็น...