xs
xsm
sm
md
lg

เช็กลิสต์! ของกิน “คลายร้อน” กับ “ยิ่งกินยิ่งร้อน”

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เริ่มจากเมนูขนมหวาน ซึ่งเมนูแรกที่นึกขึ้นได้ทันทีคงหนีไม่พ้นน้ำแข็งไส ขนมหวานที่มีรสชาติหวานๆ เย็นๆ ใส่เครื่อง ลูกเดือย เม็ดบัว ถั่วแดง ซึ่งลูกเดือยมีฤทธิ์เป็นยาเย็นมีสรรพคุณบำรุงร่างกาย บำรุงกำลัง เหมาะกับผู้ป่วยช่วงพักฟื้น เด็ก และผู้สูงวัยใช้เป็นยาอายุวัฒนะช่วยบำรุงสมองช่วยแก้อาการนอนไม่หลับช่วยแก้อาการอ่อนเพลีย เมื่อยล้า ช่วยลดคอเลสเตอรอลในกระแสเลือด ป้องกันโรคเบาหวาน ยับยั้งสารก่อมะเร็ง ลดความเสี่ยงจากการเกิดโรคมะเร็ง ช่วยยับยั้งการเกิดเนื้องอก นอกจากนี้ยังช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้กับร่างกายจึงเหมาะอย่างยิ่งในช่วงอากาศร้อนแบบนี้

ส่วนเม็ดบัวมีสรรพคุณช่วยบำรุงโลหิตอุดมไปด้วยวิตามินเอ วิตามินซี วิตามินอี มีโปรตีน เกลือแร่ และฟอสฟอรัส นอกจากนี้ตัวเม็ดบัวยังมีสรรพคุณ บำรุงสมอง บำรุงประสาท บำรุงไต ช่วยรักษาอาการท้องร่วง และโรคบิดเรื้อรัง ซึ่งโรคท้องร่วงและโรคบิดเป็นโรคที่เกิดได้ง่ายในช่วงอากาศร้อนหากรับประทานอาหารที่ไม่สะอาด

สำหรับถั่วแดงมีคาร์โบไฮเดรตจึงเป็นอาหารที่ให้พลังงาน มีธาตุเหล็ก ช่วยบำรุงเลือด ช่วยให้ร่างกายแข็งแรง ไม่อ่อนเพลีย มีแคลเซียมสูงจึงช่วยให้กระดูกและฟันแข็งแรง มีวิตามิน เอ บี และซี จึงมีคุณสมบัติช่วยการต้านอนุมูลอิสระ นอกจากนี้ถั่วแดงยังมีเส้นใยอาหารสูงจึงช่วยให้มีการขับถ่ายของเสียได้ดี

นอกจากนี้น้ำมะพร้าวอ่อนก็เป็นอีกหนึ่งเมนูคลายร้อนที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพ เนื่องจากน้ำมะพร้าวมีฤทธิ์เย็นช่วยให้ผิวพรรณสดใสเปล่งปลั่ง ช่วยให้ร่างกายสดชื่น ดับร้อนได้เป็นอย่างดี ช่วยล้างพิษขับพิษขับของเสียออกจากร่างกาย แก้ร้อนในกระหายน้ำ แก้อาการบวมน้ำ ป้องกันและชะลอการเกิดโรคอัลไซเมอร์ ช่วยลดอาการไข้สูง ตัวร้อน ช่วยรักษาโรคกระเพาะ แก้โรคบิด ช่วยขับปัสสาวะและใช้ถ่ายพยาธิได้ดี

ส่วนผักผลไม้ที่ดีมีสรรพคุณเป็นยาเย็นเนื้อฉ่ำน้ำที่ควรเลือกหามารับประทานในช่วงร้อนนี้ ได้แก่ มะระ แตงกวา มะระ ผักกาด ฟักเขียว ฟักแม้ว น้ำเต้า ไชเท้า สำหรับผลไม้ได้แก่ มังคุด มะม่วงสุก แตงโม แตงไทย สาลี่ แคนตาลูป สับปะรด ลูกตาล เป็นต้น ซึ่งผักผลไม้เหล่านี้มีฤทธิ์เย็นช่วยบรรเทาความร้อนในร่างกายได้ดี ที่สำคัญยังมีวิตามินเอสูง และมีกากใยอาหารที่ช่วยลดไขมันในหลอดเลือด ดีต่อระบบขับถ่ายช่วยปรับสมดุลย์ในร่างกาย ซึ่งคุณผู้อ่านสามารถเลือกซื้อหามาปรุงเป็นเมนูโปรดได้ตามความตามความต้องการ

สำหรับอาหารและผลไม้ที่ไม่ควรกินในช่วงอากาศร้อน เพราะจะทำให้เพิ่มความร้อนในร่างกาย ได้แก่อาหารประเภทของทอดของมันทุกชนิด เช่น หนังไก่ทอดกรอบ (ผู้เขียนชอบมาก) แต่ช่วงนี้งดกินก่อนค่ะเนื่องจากน้ำมันและผงชูรสมีสารทรานเฟตส์ เป็นสารที่ก่อให้เกิดความร้อนสะสมในร่างกาย ทำให้ร่างกายเกิดอาการเจ็บคอ เป็นแผลร้อนใน อักเสบ และมีผลกระทบต่อระบบหลอดเลือดและหัวใจ

ส่วนผลไม้ที่ไม่ควรกิน ได้แก่ ทุเรียน ลำไย ขนุน เพราะเป็นผลไม้ที่มีน้ำตาลสูง กินได้ แต่ไม่ควรกินมาก เพราะจะทำให้เกิดแผลร้อนในเช่นกัน โดยเฉพาะทุเรียนซึ่งมีแร่ธาตุกำมะถันสูง เมื่อกินเข้าไปจะยิ่งเพิ่มความร้อนให้กับร่างกาย เกิดแผลร้อนใน เจ็บคอ ไอ มีไข้ ปวดศีรษะ ตาแดง จุกแน่นท้อง ครั่นเนื้อครั่นตัว

ฉะนั้น ในช่วงที่สภาพอากาศร้อนจัดขนาดนี้ เราควรเลือกกินอาหารที่ดีมีประโยชน์ต่อร่างกาย เน้นอาหารที่ปรุงสุก สด ใหม่ สะอาด อย่าลืมว่า You are what you eat “คุณกินอะไรเข้าไป คุณก็เป็นอย่างนั้น” ด้วยความปรารถนาดีค่ะ


กำลังโหลดความคิดเห็น...