xs
xsm
sm
md
lg

รู้ไหมว่าเสี่ยง! ถ้ายังกิน “ปูไข่ดอง”

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เจ้าของธุรกิจปูไข่ดองสุดปังในวงการ

ทางทีมข่าว MGR Live จึงได้ติดต่อแพทย์เพื่อให้ช่วยไขข้อข้องใจว่า ตกลงการกินปูไข่ดองเป็นอันตรายต่อร่างกายมากน้อยเพียงใด โดย ภาคภูมิ เดชหัสดิน นักเทคนิคการแพทย์ หรือที่ทุกคนรู้จักกันดีแอดมินเพจ หมอแล็บแพนด้า ที่มียอดผู้ติดตามเฉียด 2 ล้าน ได้ช่วยคอนเฟิร์มว่า หากกินปูไข่ดองมากๆ จะส่งผลกระทบต่อร่างกายจริง

“ที่จริง ของหมักดองก็ไม่ควรทานเยอะนะครับ เพราะมีพวกโซเดียมสูงและยังมีแบคทีเรียซึ่งแบคทีเรียทนต่อความเค็มได้ จึงอาจจะทำให้เกิดอาการท้องเสียหรือถ่ายท้องได้ครับ”
ลูกค้าในวงการกิน “ปูไข่ดอง” จนติดใจ
ด้านนักโภชนาการอีกรายได้ให้ข้อมูลไปในทิศทางเดียวกันโดย สง่า ดามาพงษ์ เลขาธิการคณะกรรมการแผนอาหารเพื่อสุขภาวะ สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) ได้วิเคราะห์ไว้ว่า การกิน “ปูไข่ดอง” ขนาดยังดิบมีความเสี่ยงได้รับสารปนเปื้อนที่มากับปู ซึ่งเป็นบ่อเกิดของโรคลำไส้ติดเชื้อจากอาหารและโรคอุจจาระร่วง จึงส่งผลเสียต่อระบบทางเดินอาหาร

“การกินปูไข่ดอง ซึ่งเป็นอาหารดิบมีความสุ่มเสี่ยงต่อการปนเปื้อนเชื้อโรค โดยเฉพาะเชื้ออีโคไล(E. coli) จะทำให้เกิดการระบาดของโรคลำไส้ติดเชื้อจากอาหาร, เชื้อซาลโมเนลล่า(Salmonella) จะก่อให้เกิดโรคอุจจาระร่วงและเชื้ออื่นๆ ที่ทำให้มีโอกาสเสี่ยงเป็นโรคระบบทางเดินอาหาร เพราะเชื้อพวกนี้แม้จะใช้น้ำปลาดองก็ไม่สามารถถนอมอาหารไม่ให้เน่าบูดได้และจะทำให้เชื้อพวกนี้ปะปนลงไปในอาหาร”

นักโภชนาการรายเดิมยังบอกอีกว่า การกินปูไข่ดองส่งผลเสียต่อระบบในร่างกาย 4 แห่งคือ 1.ส่งผลต่อระบบทางเดินอาหาร เสี่ยงเป็นโรคระบบทางเดินอาหาร เพราะอาหารไม่ได้ถูกฆ่าเชื้อด้วยความร้อน 2.ส่งผลต่อไต เสี่ยงเป็นโรคไตและภาวะความดันโลหิตสูง เพราะปูไข่ดองด้วยน้ำปลาจึงทำให้มีโซเดียมเข้าสู่ร่างกายสูง

3.สารอาหารไม่เพียงพอต่อร่างกาย ไข่ปูมีโปรตีนอยู่ระดับนึง แต่หากกินดิบร่างกายจะได้รับประโยชน์น้อยกว่าการทำให้สุก เพราะการทำให้สุกร่างกายจะย่อยและดูดซึมโปรตีนได้ดีกว่าและ 4.ส่งผลต่อหัวใจ เสี่ยงเป็นโรคหัวใจวายและโรคหลอดเลือดแดงแข็ง เพราะร่างกายได้รับคอเลสเตอรอลจากไข่ปูที่มีไขมันอยู่ค่อนข้างสูง ดังนั้นควรกินในปริมาณที่พอเหมาะ“คุณกินอาหารเนี่ยโปรดรับรู้ด้วยว่าคุณสุ่มเสี่ยงต่อ 4 ด้านที่บอกไป อย่าเห็นแต่ความอร่อยนึกถึงประโยชน์ที่จะได้รับด้วย

กินปูไข่ดองที่ดิบเสี่ยงก่อโรคในร่างกายและยังเสียเงินจำนวนมาก ทั้งๆ ที่คุณค่าทางอาหารของไข่ปูไม่ได้แตกต่างจากไข่ทั่วไป ถ้าเทียบคุณค่าด้านโภชนาการกินไข่ไก่หรือไข่ประเภทอื่น ในปริมาณที่เท่ากับไข่ปู ร่างกายก็จะได้รับสารอาหารที่เท่ากัน เพราะคุณค่าทางโภชนาการใกล้เคียงกัน และราคาก็แตกต่างกัน

การกินอาหารมันต้องดูก่อนว่ามันคุ้มกับเงินที่เราเสียไปหรือไม่ ราคาแพงแต่คุณค่าทางโภชนาการไม่ได้มากมายเลย จะทำให้เราสูญเสียโดยเปล่าประโยชน์”


กำลังโหลดความคิดเห็น...