xs
xsm
sm
md
lg

7 ความเชื่อ เกี่ยวกับวันลอยกระทง จริงหรือมั่ว เชื่อได้ไหมนี่?

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


วันลอยกระทงเป็นประเพณี ซึ่งตรงกับวันขึ้น 15 ค่ำ เดือน 12 ของทุกปี โดยมีความเชื่อว่าการลอยกระทงนั้นเกิดขึ้นเพื่อเป็นการสะเดาะเคราะห์ รวมถึงการขอขมาต่อพระแม่คงคาที่ทำให้ตลอดทั้งปีมีน้ำให้เราใช้อย่างสุขสบาย
แต่นอกจากความเชื่อดั้งเดิมนั้นแล้ว ก็ยังมีความเชื่ออีกหลายอย่างที่น่าสนใจ เช่น ลอยกระทงที่จุฬาแล้วจะต้องเลิกกับแฟน หรือว่าถ้าใส่เหรียญลงในกระทงจะทำให้ร่ำรวย ประสบความสำเร็จในชีวิต เป็นต้น
มาดูกันว่า จะมีความเชื่อแปลกๆ อะไรอีกบ้าง ส่วนจะเป็นเรื่องจริงหรือไม่ ก็ต้องใช้วิจารณญาณกันเพิ่มเติมเอาเองนะ อิอิ

1.กระทงคว่ำ = หายนะ
7-believe-about-loi-krathong-day-1
เมื่อเราลอยกระทงไปแล้วสิ่งที่จะต้องกังวลต่อมาก็คือ.. ห้ามให้มันคว่ำ! เพราะมีความเชื่อว่าหากกระทงคว่ำไปแล้วจะเป็นลางไม่ดี อาจจะเกิดเรื่องไม่ดีกับตัวเองขึ้น หรือถึงขั้นว่าจะทำอะไรไม่สำเร็จ ไม่ประสบสิ่งดีๆ อย่างที่ตั้งใจไว้
แต่เอาเข้าจริง เรื่องของกระทงคว่ำไม่คว่ำ บางทีมันก็ขึ้นอยู่กับกระแสน้ำ ถ้าแรงมากก็คงจะบังคับให้มันไม่คว่ำไม่ได้เนาะ ฟังหูไว้หูกันละกันเด้อ

2.ลอยกระทง = ได้แฟน
7-believe-about-loi-krathong-day-2
โอกาสเพียงวันเดียวในหนึ่งปีของเหล่าคนโสดทุกคน ที่หวังจะได้พบกับความรักที่แสนสุขสมในวันลอยกระทง (เอ่อออ) ความเชื่อนี้ไม่รู้ว่าหลอกตัวเองหรือว่าจะเป็นเรื่องจริง #นกยังไงก็ต้องเป็นนกอยู่วันยังค่ำ แต่ถ้ามันเป็นจริงได้ ก็ขอให้โชคดีกันนะจ๊ะ

3.ต้องใส่เหรียญลงในกระทง
7-believe-about-loi-krathong-day-3
ลอยกระทงทีไรต้องเตรียมเหรียญบาทเหรียญห้าบาทใส่เข้าไปจนกระทงจะจมเพราะหนักเหรียญ! ก็เพราะความเชื่อมาตั้งแต่อดีตว่าถ้าเราใส่เงินลงไปในกระทง จะนำมาซึ่งความมั่งคั่งเงินทองไหลมาเทมาตลอดทั้งปี
แต่จริงๆ แล้ว คนที่รวยก่อนเราแบบไม่ต้องรอโชคชะตา ก็คือเด็กๆ ที่ว่ายน้ำเก็บเหรียญกันทุกปีไงล่ะ!

4.ต้องตัดเล็บลงในกระทง
7-believe-about-loi-krathong-day-4
ความเชื่อนี้อาจจะออกแนวคุณไสยนิดหน่อย คือเขาว่ากันว่าถ้าเราตัดเล็บหรือเศษผมลงในกระทงแล้วลอยออกไป ก็จะเหมือนกับเราได้ลอยเคราะห์ร้ายหรือสิ่งไม่ดีต่างๆ ออกจากตัวเราไปด้วย จะทำให้ชีวิตต่อจากวันนั้นสดใสสว่างดั่งใจ (มันง่ายขนาดนั้นเลยเหร๋ออออ)

5.ลอยกระทงแล้วจะต้องเลิกกัน
7-believe-about-loi-krathong-day-6
เคยได้ยินตำนานนี้มั้ย… ตำนานที่ว่า ถ้าลอยกระทงกับแฟนแล้วจะต้องเลิกกัน โดยสถานที่ฮอตฮิตที่จะเลิกกันนั้น ได้แก่ สระน้ำจุฬาฯ, สระน้ำหน้าหอประชุมใหญ่ ม.เกษตร, สระบัวหน้าคณะศึกษา ม.บูรพา, สระแก้ว ม.ศิลปากร เป็นต้น
ถ้าใครวางแผนจะเลิกกับใครอยู่ ใช้วิธีนี้ก็เข้าท่าดีนะ ชวนไปลอยที่จุฬาฯ ซะเลย

6.ถ้ากระทงลอยแยกกัน = เลิก
7-believe-about-loi-krathong-day-5
ความเชื่อนี้เกี่ยวกับการเลิกกันอีกแล้ว! เชื่อว่าถ้าคู่รักลอยกระทงออกไปพร้อมๆ กันโดยกระทงไม่แยกจากกัน เขาจะรักกันไปตลอดกาล แต่ถ้ากระทงแยกออกจากกันนี่สิ จะถือเป็นลางร้ายว่าเดี๋ยวจะต้องเลิกกันแน่ๆ
จะจริงหรือมั่วชัวร์หรือไม่ ก็อาจจะไม่เกี่ยวกับกระทงเลยก็ได้ เพราะกระแสน้ำที่พัดมาก็คงทำให้กระทงของหลายๆ คู่แยกออกจากกันเยอะแยะไป แต่ถ้าใครเชื่อเรื่องพวกนี้ ก็ขอแนะนำว่าอย่าไปลอยกระทงด้วยกันเลย เพื่อความสบายใจ 55555555

7.อาบน้ำท่ามกลางแสงจันทร์ = เพิ่มพลังชีวิต
7-believe-about-loi-krathong-day-7
มีความเชื่อว่าน้ำที่ต้องกับแสงจันทร์จะช่วบชำระบาป และปัดสิ่งชั่วร้ายต่างๆ ออกจากชีวิตจิตใจและร่างกาย ทำให้พลังชีวิตของคนที่ได้อาบน้ำท่ามกลางแสงจันทร์จะเพิ่มขึ้น ทำอะไรก็รุ่งโรจน์ เสริมบารมีและสิริมงคลให้กับชีวิต เรียกว่าต้องดังเปรี้ยงแน่นอน


กำลังโหลดความคิดเห็น