xs
xsm
sm
md
lg

4 สาเหตุควรแก้ ตัดวงจร ทำหิวตอนดึก

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


กินอาหารระหว่างวันไม่เพียงพอ

หากคุณกินอาหารในระหว่างวันไม่เพียงพอ หรือกินไม่เป็นเวลา คุณอาจมีพลังงานไม่พอที่จะประคับประคองระบบต่างๆ ของร่างกายขณะนอนหลับ ยกตัวอย่างเช่น ถ้าคุณกินข้าวเย็นเร็วไป ก็มีสิทธิ์จะลุกขึ้นมาด้วยความหิวโหยทั้งๆ ที่ยังไม่ถึงมื้อเช้า ตามข้อมูลของ Joy Bauer นักกำหนดอาหารวิชาชีพได้เขียนไว้ใน NBC Today ว่า

กินมื้อเย็นเลทๆ อาจช่วยให้คุณผ่านพ้นค่ำคืนไปได้โดยไม่แสบท้อง กินมื้อค่ำที่มีไฟเบอร์ก็ช่วยได้เช่นกัน เพราะไฟเบอร์จะช่วยเติมเต็มกระเพาะอาหารและย่อยช้ากว่า อิ่มนานกว่าด้วย

ระดับน้ำตาลในเลือดเปลี่ยนแปลง

การเปลี่ยนแปลงของระดับน้ำตาลในเลือดทำให้เราตื่นกลางดึกมาด้วยความหิวได้ ซึ่งอาจมาจากการกินอาหารที่ไม่เหมาะสมของเราเอง ยกตัวอย่างเช่น หากกินอาหารตอนกลางคืนที่มีปริมาณแป้งขัดขาวสูง เช่น เส้นก๋วยเตี๋ยวต่างๆ จะทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดขึ้นสูงและลดลงอย่างรวดเร็ว แม้จะรู้สึกอิ่มในตอนแรก แต่ไม่นานก็จะกลับมาหิวโหยเช่นเดิม

ในทางกลับกัน หากคุณกินข้าวเย็นที่ประกอบไปด้วยผักผลไม้ โปรตีน และไฟเบอร์ จะช่วยให้ระดับน้ำตาลในเลือดเสถียรกว่า ลดโอกาสที่จะทำให้รู้สึกหิวก่อนอาหารเช้าได้ นอกจากนั้น การกินอาหารเช้าภายใน 90 นาทีหลังจากตื่นนอน และกินมื้ออาหารทุกๆ 5 ชั่วโมงใน 1 วัน ก็ช่วยควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดได้เช่นกัน

ความเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมน

ฮอร์โมนในร่างกายเรานั้นควบคุมความรู้สึกหิว จากข้อมูลของ Bauer ฮอร์โมนเกรลิน เป็นตัวสำคัญที่จะทำให้เรารู้สึกอยากกินอาหาร และฮอร์โมนเลปตินจะช่วยจำกัดการกินอาหารของเรา หากฮอร์โมนทั้งสองเสียสมดุล คุณอาจรู้สึกหิวขึ้นมาดื้อๆ แม้กินอิ่มตามปกติ

ความเครียดเองก็มีส่วนในเรื่องนี้ เพราะเป็นหนึ่งในสาเหตุที่ทำให้ระดับฮอร์โมนแปรปรวน รวมไปถึงภาวะฮอร์โมนแปรปรวนในผู้หญิงช่วงมีประจำเดือนก็สามารถทำให้การทำงานของฮอร์โมนเปลี่ยนแปลงและลุกขึ้นมากินตอนดึกได้เช่นกัน

หิวตอนดึก,กินจุบจิบ,กินก่อนนอน,ลดความอ้วน
สภาพแวดล้อม,อารมณ์,ฮอร์โมน มีส่วนกระตุ้นให้เกิดความหิว
สภาพแวดล้อมและประสาทสัมผัส

สาเหตุนี้เชื่อว่าหลายคนต้องเคยประสบ นอนดึก หิว เลื่อนจอมือถือเจอโพสต์อาหาร หิว นั่นมาจากเมื่อคุณนอนดึก ร่างกายตื่นอยู่ และยิ่งระยะเวลาในตอนนั้น ยิ่งห่างกับอาหารมื้อสุดท้ายของวันมากแค่ไหน ร่างกายยิ่งมีสิทธิ์เรียกร้องของกินมากเท่านั้น แล้วอย่าลืมว่ากิจวัตรระหว่างวันที่ค่อนข้างใช้พลังงาน เจอกับภาระหน้าที่ที่เหน็ดเหนื่อย ก็เป็นหนึ่งในปัจจัยที่ทำให้ร่างกายต้องการการชดเชยด้วยของกินเช่นกัน
กำลังโหลดความคิดเห็น...