xs
xsm
sm
md
lg

ภาวะไขมันในเลือดสูง ไม่ได้ทำให้อ้วน แต่อาจทำให้หัวใจวาย ตายเฉียบพลัน

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


ภาวะไขมันในเลือดสูง

ภาวะไขมันในเลือดสูง คือภาวะที่ร่างกายมีไขมันในเลือดผิดปกติ โดยไขมันในร่างกายนั้นแบ่งได้เป็น 2 ประเภทใหญ่ๆ คือ ไขมันอันตรายและไขมันชนิดดีไขมันอันตราย

คอเลสตอรอลและไตรกลีเซอไรด์ ไขมันสองชนิดนี้ถ้ามีระดับสูงกว่า 200 มก./ดล. อาจะมีโอกาสเสี่ยงเป็นโรคหลอดเลือดหัวใจตีบ เพราะไขมันพอกสะสมอุดตันเส้นเลือด

ไขมันชนิดดี

เรียกว่า HDL ยิ่งมีจำนวนสูงเท่าไหร่ยิ่งดีเพราะไขมันชนิดนี้ จะทำหน้าที่ลดและป้องกันการสะสมพอกตัวของไขมันในเส้นเลือด แต่เมื่อใดก็ตามที่ HDL มีระดับต่ำกว่า 40 มก./ดล. ก็จะทำให้เสี่ยงต่อการเป็นโรคหลอดเลือดหัวใจตีบด้วยเช่นกันไขมันในเลือดสูง ไขมัน
สาเหตุไขมันในเลือดสูงมักเกิดจากไลฟ์สไตล์กินของมันของทอด
สาเหตุ ภาวะไขมันในเลือดสูง

เกิดจากความผิดปกติทางกรรมพันธุ์ ทำให้ร่างกายเผาผลาญไขมันผิดปกติ
เป็นผลมาจากโรคอื่น เช่น โรคเบาหวาน โรคตับ โรคต่อมไทรอยด์ไม่ทำงาน โรคไต หรือเป็นผลจากการใช้ยารักษาโรคบางชนิด เช่น ยาขับปัสสาวะ ยาลดความดัน ยาคุมกำเนิด เป็นต้น
กินอาหารที่มีไขมันสูงเ็นประจำ เช่น ของทอด ของมัน เนื้อสัตว์ติดมัน เครื่องในสัตว์อาหารทะเล หอยนางรม กุ้ง
เกิดจากความเครียดในการทำงาน การใช้ชีวิต และการสูบบุหรี่


ไขมันในเลือดสูงอันตรายอย่างไร

เมื่อร่างกายมีไขมันในเลือดสูง เลือดจะมีความหนืดสูงกว่าปกติ และมีการสะสมของไขมันตามหลอดเลือดต่างๆ ได้ง่าย ทำให้หลอดเลือดตีบและแคบลง การไหลเวียนของเลือดผ่านหลอดเลือดไปสู่อวัยวะต่างๆ ในร่างกายทำได้ยาก หลอดเลือดจะตีบและอุดตัน ยิ่งถ้าเกิดกับหลอดเลือดที่ไหลเวียนไปสู่หัวใจ อาจทำให้เสียชีวิตได้ในทันทีด้วยภาวะหัวใจวาย หรือถ้าเกิดกับหลอดเลือดสมองอาจส่งผลให้กลายเป็นโรคอัมพฤกษ์ อัมพาตได้Advertisement

การรักษาโรค ไขมันในเลือดสูง

ผู้ที่มีอายุ 35 ปีขึ้นไปควรตรวจสุขภาพเป็นประจำทุกปี และควรตรวจเลือดเช็คระดับไขมันด้วย แต่ถ้ามีประวัติครอบครัวเป็นโรคหัวใจขาดเลือด หรือสูบบุหรี่มากกว่า 10 มวนต่อวัน หรือเป็นโรคอื่นๆ ร่วมด้วย เช่น โรคเบาหวาน ความดัน ควรตรวจเลือดทุกๆ 6 เดือน เพื่อหาระดับไขมันในเลือด โดยก่อนการตรวจเลือดจะะต้องงดอาหารและเครื่องดื่มทุกชนิด ยกเว้นน้ำเปล่าอย่างน้อย 12 ชม. ก่อนเจาะเลือด หากพบว่ามีภาวะไขมันในเลือดสูง แพทย์ก็จะทำการรักษาต่อไปการป้องกันดูแลตัวเองจากโรค ไขมันในเลือดสูง

ต้องควบคุมการกินอาหาร โดยเลี่ยงอาหารไขมันสูง เช่น ไขมัน เนื้อสัตว์ติดมัน น้ำมันหมู ของมันของทอด อาหารทะเล หอยนางรม ปลาหมึก กุ้ง
ใช้น้ำมันพืชแทนน้ำมันจากสัตว์
ใช้วิธีปรุงอาหารโดยการ ต้ม อบ นึ่ง แทนการทอดหรือผัดใช้น้ำมัน
เพิ่มผักและผลไม้ในอาหารแต่ละมื้อเสมอ เพื่อให้มีเส้นใยอาหารและกากมากขึ้น โดยใยอาหารจะช่วยลดการดูดซึมไขมันเข้าสู่ร่างกายได้
เลี่ยงการดื่มเบียร์ เหล้า และขนมหวานต่างๆ เพราะสิ่งเหล่านี้จะสะสมในร่างกายกลายเป็นไขมันไตรกลีเซอไรด์ได้
ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอและต่อเนื่อง โดยควรออกกำลังกายครั้งละประมาณ 20 – 30 นาที ต่อวัน และออกอย่างน้อย 3 – 4 วัน ต่อสัปดาห์
งดการสูบบุหรี่ นอกจากจะช่วยรักษาภาวะไขมันในเลือดผิดปกติได้แล้ว ยังช่วยป้องกันการเกิดหลอดเลือดหัวใจตีบได้อีกด้วย
ลดน้ำหนักหรือควบคุมน้ำหนักตัวให้ปกติ ไม่อยู่ในเกณฑ์อ้วนหรือผอมเกินไป
ถ้ามีโรคประจำตัว เช่น เบาหวาน ความดัน ต่อมไทรอยด์ ควรรีบปรึกษาแพทย์เพื่อรับคำแนะนำอย่างถูกต้องต่อไป


กำลังโหลดความคิดเห็น...