xs
xsm
sm
md
lg

กระเทียม ประโยชน์และสรรพคุณทางยา ที่คุณอาจไม่เคยรู้

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


กระเทียม ประโยชน์และสรรพคุณทางยา ที่คุณอาจไม่เคยรู้

วันนี้แอดขอนำเกร็ดความรู้ของ กระเทียม ประโยชน์และสรรพคุณทางยา ที่คุณอาจไม่เคยรู้ มาฝากกันครับ หลายคนคงรู้จักกับวัตถุดิบชนิดนี้เป็นอย่างดี เชื่อได้เลยว่าตั้งแต่เด็กจนโตทุกคนต้องเคยกิน กระเทียม กันอย่างแน่นอน เพราะแทบทุกเมนูจะต้องมีเจ้า กระเทียม เป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้รสชาติอาหารในจานนั้น หอมอร่อยกันเลยทีเดียว เอาล่ะ! มาเข้าเรื่องกันดีกว่า…

มารู้จักกับเจ้า กระเทียม กันเสียก่อน

ชื่อทางวิทยาศาสตร์ คือ Allium sativum L. ชื่อสามัญ Garlic ชื่อวงศ์ Alliaceae

เป็นไม้ล้มลุก มีหัวอยู่ใต้ดิน ความสูงของต้นประมาณ 30 – 50 เซนติเมตร มีใบเป็นใบเดี่ยว ลักษณะแคบและยาว ปลายใบแหลม มีสีเขียวแก่ ออกดอกเป็นช่อ มีสีขาวหรือสีชมพู(แล้วแต่สายพันธุ์) เป็นพืชที่ชอบอากาศหนาว ขยายพันธุ์ด้วยหัว โดยนำกลีบ กระเทียม ไปแช่ในน้ำแล้วนำไปปลูกต่อ

“กระเทียม” สำหรับคนไทยแล้ว ถูกใช้มายาวนานตั่งแต่สมัยโบราณ ปลูกตามบ้านเรือน นิยมนำไปประกอบอาหาร ใช้ดับกลิ่นคาวของเนื้อสัตว์ต่างๆ หรือรับประทานกันสดๆ หรือเสิร์ฟเป็นเครื่องเคียง ในกระเทียมมีสารที่ทำให้ส่งกลิ่นแรง นั่นคือ “สารอัลลิซิน” และ “สารสคอร์ดินิน” เจ้าสาร 2 ชนิดนี้แหละครับที่มีสรรพคุณช่วยป้องกันเลือดแข็งตัวเป็นก้อน ช่วยลดคอเลสเตอรอลในเลือด และป้องกันไม่ให้ไขมันจับตัวในเส้นเลือด จึงได้รับการยกย่องว่าเป็นสมุนไพรไทยที่มากสรรพคุณทางยานั่นเอง

คุณค่าทางอาหารของกระเทียม

กระเทียม มีสารอาหารหลากหลายชนิด มีวิตามินบีรวมที่ช่วยบำรุงระบบประสาท บำรุงกล้ามเนื้อ บำรุงเนื้อเยื่อส่วนต่างๆ มีวิตามินเอ ที่ช่วยบำรุงสายตา วิิตามินซีช่วยเพิ่มประสิทธิภาพภูมิคุ้มกันของร่างกาย ทำให้ผิวกระชับเต่งตึง อีกทั้งยังรักษาอาการเลือดออกตามไรฟันได้ดีอีกด้วย

ในกระเทียมมีแร่ธาตุมากมายที่จำเป็นต่อร่างกาย อาทิ ธาตุเหล็กช่วยบำรุงหัวใจ บำรุงโลหิต มีแคลเซียมที่ช่วยบำรุงกระดูกและฟัน ซีลีเนียมช่วยในการบำรุงเซลล์ส่วนต่างๆตามอวัยวะภายในร่างกาย มีแมกนีเซียมที่ช่วยในเรื่องระบบเผาผลาญของร่างกาย ลดกรดในกระเพาะอาหาร และรักษาสมดุลการทำงานของฮอร์โมนอินซูลิน

กระเทียม ประโยชน์และสรรพคุณทางยา

1.นำใบของกระเทียมมาต้มกับน้ำ มีสรรพคุณช่วยขับเสมหะ ไล่ลมในกระเพาะ ลดอาการแน่นท้อง และอาการจุกเสียดท้องได้

2.หัวกระเทียม กินสดๆ หรือนำมาประกอบอาหาร มีสรรพคุณช่วยขับปัสสาวะ ขับเสมหะ ขับเหงื่อ หากนำมาทุบให้ละเอียดผสมน้ำเล็กน้อย ใช้ล้างแผลสดได้ มีสรรพคุณป้องกันแผลอักเสบเป็นหนอง

3.นำหัวกระเทียมสดมาทุบแล้วคั้นเฉพาะน้ำ ใช้ดื่มช่วยขับลมในกระเพาะ ขับพยาธิ แก้ท้องอืดได้ดี

4.ถอนพิษจากแมลงกัดต่อย โดยนำมาทุบให้ละเอียด จากนั้นนำมาประคบบริเวณที่ถูกกัดต่อย หรือใช้ทาผิวหนังรักษากลากเ


กำลังโหลดความคิดเห็น...