xs
xsm
sm
md
lg

4 อาหารบำรุงฟัน เพื่อสุขภาพช่องปากที่แข็งแรง

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


4 อาหารบำรุงฟัน

อาหารบำรุงฟัน เป็นหนึ่งในอาหารใกล้ตัวที่หลายคนอาจคิดไม่ถึง ว่านอกจากจะให้ประโยชน์แก่ร่างกายแล้ว ยังช่วยดูแลเหงือกและฟันให้แข็งแรงได้อีกด้วย ถ้าอยากรู้ว่ามีอะไรบ้าง มาอ่านให้ไวเลยค่ะ

เห็ดหอม

ชาวจีนและญี่ปุ่นนิยมกินเห็ดหอมกันมายาวนานหลายศตวรรษ จากการวิจัยค้นคว้าระหว่างสถาบันมะเร็งแห่งชาติของญี่ปุ่นร่วมกับมหาวิทยาลัยในรัฐเซาท์แคโรไลนา ประเทศสหรัฐอเมริกา พบว่า เห็ดหอมมีสารอาหารหลายชนิด เช่น เลนติแนน (Lentinan) อีริทาดีนิน (Eritadenine) และเอซี-ทูพี(AC-2P) ซึ่งมีประสิทธิภาพในการต่อต้านมะเร็ง เชื้อไวรัสบางชนิด ลดไขมันในเส้นเลือด ช่วยป้องกันโรคหลอดเลือด หัวใจตีบ แก้อาการหวัด

นอกจากนี้ยังมีข้อมูลงานวิจัยของสถาบันทันตแพทย์นานาชาติ ระบุว่า เห็ดหอมมีประโยชน์ช่วยบำรุงฟัน ลดแบคทีเรียในช่องปาก ป้องกันอาการเหงือกอักเสบ

ลูกเกด

ลูกเกด

ผลไม้อบแห้งที่ให้คุณค่าทางโภชนาการสูง เพราะอุดมด้วยโพแทสเซียมซึ่งช่วยป้องกันโรคเส้นเลือด ในสมองแตก ความดันโลหิตสูง นอกจากนี้ลูกเกดยังมีคุณสมบัติช่วยบำรุงฟัน นักวิจัยจากมหาวิทยาลัยอิลลินอยส์ ชิคาโก ประเทศ สหรัฐอเมริกา อธิบายว่า เนื้อลูกเกดมีกรดโอลีโนลิก (Oleanolic Acid) ซึ่งมีคุณสมบัติช่วยชะลอการ เจริญเติบโตของแบคทีเรียในช่องปาก กรดโอลีโนอิกที่มีความเข้มข้นระดับ 31 ไมโครกรัม ต่อมิลลิลิตร จะช่วยป้องกันแบคทีเรียไม่ให้เกาะ บริเวณผิวฟัน และหากเพิ่มความเข้มข้นถึงระดับ 62 ไมโครกรัมต่อมิลลิลิตร จะหยุดยั้งการเจริญเติบโต ของเชื้อโรคซึ่งก่อให้เกิดอาการเหงือกอักเสบ

โยเกิร์ต

หนุ่มสาวหลายคนอาจเข้าใจว่า โยเกิร์ตมีประโยชน์เฉพาะแค่ช่วยบำรุงผิวพรรณ คุมน้ำหนัก แต่ความจริงแล้ว หากกินโยเกิร์ตเป็นประจำจะช่วยบำรุงฟัน ลดการอักเสบของเหงือกและ เนื้อเยื่อในช่องปากได้ เพราะในโยเกิร์ตมีสารอาหารสำคัญที่ชื่อ โพรไบโอติก (Probiobic) ข้อมูลจากหนังสือ รู้คุณรู้โทษโภชนาการ สำนักพิมพ์ รีดเดอร์ส ไดเจสท์ (ประเทศไทย) ระบุว่า โยเกิร์ตเป็นแหล่งแคลเซียมและฟอสฟอรัส ช่วยเสริมสร้างกระดูกและฟันให้แข็งแรง ทั้งยังมีโปรตีนและวิตามินบี โดยเฉพาะบี2 ซึ่งจำเป็น ต่อร่างกายในการดูดซึมพลังงาน และวิตามินบี12 ช่วยในการบำรุงระบบประสาท นอกจากนี้ยังช่วยลดกลิ่นปากอันไม่พึงประสงค์ได้อีกด้วย

แอปเปิ้ล

แอ๊ปเปิ้ล

ผลไม้ที่ขึ้นชื่อเรื่องความอร่อย เนื้อหวานกรอบ อุดมด้วยเบต้าแคโรทีน (Betacarotene) ซึ่งมีสรรพคุณช่วยบำรุงหัวใจ ลดคอเลสเตอรอล ความดันโลหิต และควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด นอกจากนี้ ดร.ฉัตรภา หัตถโกศล ภาควิชาโภชนวิทยา คณะสาธารณสุขศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล ได้กล่าวไว้ในบทความหนึ่งว่า

แอ๊ปเปิ้ลเป็นผลไม้มีใยอาหารสูง ช่วยทำหน้าที่ในการขัดฟันให้ขาวสะอาด กำจัดแบคทีเรียและคราบที่เกาะตามไรฟัน เพราะการเคี้ยวเนื้อแอ๊ปเปิ้ลต้องใช้ระยะเวลานาน จึงช่วยเร่งการผลิตน้ำลายเพื่อขจัดคราบสกปรกออกจากช่องปาก ได้อีกทางหนึ่ง

นอกจากนี้ยังมีประโยชน์จากแอ๊ปเปิ้ลอื่นๆอีก

แอ๊ปเปิ้ลแดง มีสารแอนติออกซิแดนต์มากสุด และคอลลาเจนซึ่งช่วยบำรุงสุขภาพผิวพรรณ

แอ๊ปเปิ้ลเขียว ช่วยในการควบคุมน้ำหนัก ผิวพรรณยืดหยุ่นแข็งแรง

แอ๊ปเปิ้ลเหลือง ช่วยลดความเสี่ยงมะเร็ง โรคหัวใจ

แอ๊ปเปิ้ลสีชมพู ช่วยชะลอความแก่ ทำให้ผนังหลอดเลือดแข็งแรง
กำลังโหลดความคิดเห็น...