xs
xsm
sm
md
lg

บ.จีน COMAC ขอถือหุ้นการบินลาว 51% ล่อด้วยข้อเสนอ "ยกหนี้"

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เครื่องบิน C909 ของ COMAC ที่เข้าประจำฝูงบินของการบินลาว เมื่อวันที่ 30 มีนาคม 2568 และถูกนำไปบินในเส้นทางภายในประเทศ
MGR Online - COMAC บริษัทผู้ผลิตเครื่องบินของรัฐบาลจีน เสนอถือหุ้น 51% ในสายการบินลาว พร้อมข้อเสนอ ยกหนี้ให้ แต่ต้องปรับฝูงบินมาใช้เครื่องบินจากจีน

วานนี้ (10 มิ.ย.) AEROLAOS เพจข่าวด้านการคมนาคม-ขนส่ง ของลาว มีรายงานว่า นายสอนไซ สีพันดอน นายกรัฐมนตรี ลาว ได้กล่าวในการประชุมสภาแห่งชาติลาว ครั้งที่ 9 เมื่อวันที่ 9 มิถุนายนที่ผ่านมา ในหัวข้อการปฏิรูปรัฐวิสาหกิจของประเทศ 4 แห่ง ว่า รัฐบาลลาวกำลังพิจารณาข้อเสนอของบริษัท Commercial Aircraft Corporation of China หรือ COMAC บริษัทผู้ผลิตเครื่องบินจากจีน ที่ขอเข้ามาถือหุ้นในรัฐวิสาหกิจการบินลาว ในสัดส่วน 51%

ภาพประกอบข่าวการเสนอขอถือหุ้น 51% ในการบินลาวของ COMAC จากเพจ AEROLAOS
นายสอนไซกล่าวว่า ในข้อเสนอของ COMAC หากได้รับอนุมัติให้เข้ามาถือหุ้นในการบินลาวแล้ว จะมีการเปลี่ยนเครื่องบินในฝูงบินของการบินลาว เป็นเครื่องบินของ COMAC และจะมีการแก้ไขหนี้ หรือยกหนี้ของการบินลาวออกจากบัญชี

นายกรัฐมนตรีลาว กล่าวเพิ่มเติมว่า ขณะรัฐบาลลาวกำลังให้บริษัทผู้ตรวจสอบบัญชี เข้ามาตรวจสอบประเมินมูลค่าทรัพย์สินของรัฐวิสาหกิจการบินลาว เพื่อให้ได้ข้อสรุปอย่างเป็นทางการ

อย่างไรก็ตาม ในบทรายงานฉบับเต็มของรัฐบาล ได้ระบุไว้ชัดเจนว่า การที่ COMAC จะเข้ามาถือหุ้นถึง 51% ในรัฐวิสาหกิจการบินลาวนั้น ไม่สอดคล้องกับนโยบายของรัฐบาลที่ต้องการคงความเป็นผู้ถือหุ้นใหญ่เอาไว้ โดยรัฐบาลต้องเป็นฝ่ายถือหุ้นอย่างต่ำ 51% ซึ่งประเด็นนี้ต้องมีการเจรจา คาดว่าจะได้ข้อสรุปและเซ็นสัญญาร่วมทุนกันได้ ในไตรมาส 3 ของปีนี้ (2568)


รัฐวิสาหกิจการบินลาว เป็นสายการบินแห่งชาติลาว ที่มีภาระหนี้สินอยู่มาก ทำให้รัฐบาลต้องลงมือปฏิรูปในหลายด้าน โดยล่าสุด การบินลาวเพิ่งเพิ่มเครื่องบินใหม่เป็นเครื่อง C909 ที่ผลิตโดย COMAC เข้าประจำฝูงบินเป็นลำแรกเมื่อวันที่ 30 มีนาคม 2568 โดยการบินลาวได้นำไปใช้บินในเส้นทางภายในประเทศ

เมื่อเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา นายเวียงไซ สิงคำ ผู้อำนวยการ รัฐวิสาหกิจการบินลาว ได้ให้สัมภาษณ์กับสื่อว่า ปัจจุบัน การบินลาวมีเครื่องบินอยู่ในฝูงบิน 12 ลำ สามารถให้บริการได้ 9 ลำ ส่วนอีก 3 ลำอยู่ในช่วงการซ่อมบำรุง หลังจากได้ซื้อเครื่อง C909 จาก COMAC มาประจำฝูงบินลำแรกเมื่อปลายเดือนมีนาคมแล้ว คาดว่าในเร็ว ๆ นี้ จะมีการซื้อเครื่อง C909 เพิ่มเข้ามาอีก 1 ลำ

COMAC เป็นบริษัทของรัฐบาลจีน ทำธุรกิจออกแบบและผลิตเครื่องบินโดยสารขนาดใหญ่ตั้งแต่ 150 ที่นั่งขึ้นไป ก่อตั้งขึ้นในเซี่ยงไฮ้เมื่อวันที่ 11 พฤษภาคม 2551 สำนักงานใหญ่อยู่ที่เมืองผู่ตง เซี่ยงไฮ้ มีทุนจดทะเบียน 19,000 ล้านหยวน หรือ 2,700 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ






กำลังโหลดความคิดเห็น