xs
xsm
sm
md
lg

ปธน.เวียดนามมอบรถไฟฟ้า VinFast ให้ผู้นำลาวรองรับประชุมอาเซียน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์MGR ออนไลน์ - ประธานาธิบดีโต เลิม ของเวียดนาม ประกาศมอบรถยนต์ไฟฟ้า 20 คัน ที่ผลิตโดยบริษัทวินฟาสต์ (VinFast) ให้ลาวในระหว่างการเดินทางเยือนประเทศเพื่อนบ้านในวันพฤหัสฯ (11)

รถดังกล่าวได้ส่งมอบให้พรรค รัฐ และประชาชนลาว เพื่อใช้ในงานสำคัญที่ลาวจะเป็นเจ้าภาพในช่วงปีอาเซียน 2567 ผู้นำเวียดนามกล่าวขณะพบหารือกับทองลุน สีสุลิด ประธานประเทศและเลขาธิการพรรคประชาชนปฏิวัติลาว (LPRP) ในนครหลวงเวียงจันทน์

ผู้นำทั้งสองยังเห็นพ้องร่วมกันในการวางแนวทางและมาตรการสนับสนุนความร่วมมือระหว่างเวียดนามและลาวในทุกด้าน

ทั้งสองประเทศต่างยินดีกับมิตรภาพที่เติบโต ความสามัคคี และความร่วมมือที่ครอบคลุมระหว่างสองประเทศตลอดหลายปีที่ผ่านมา นอกจากนี้ ยังเห็นพ้องกันที่จะรักษาการแลกเปลี่ยนและการประชุมระดับสูงต่อไป ส่งเสริมกลไกความร่วมมือทวิภาคีที่สำคัญ โดยจะรักษาและส่งเสริมความสัมพันธ์ทางการเมืองที่ใกล้ชิดและความไว้วางใจสูงสุด

พวกเขาเน้นย้ำว่าท่ามกลางสถานการณ์โลกและภูมิภาคที่เปลี่ยนแปลงอย่างซับซ้อน สองประเทศควรเพิ่มการปรึกษาหารือ การแบ่งปันประสบการณ์ และการสนับสนุนซึ่งกันและกัน เพื่อเอาชนะความท้าทายและความยากลำบากทั้งหมด และสร้างเศรษฐกิจที่เป็นอิสระ พึ่งพาตนเอง และบูรณาการ

ทั้งสองฝ่ายยังเห็นพ้องที่จะยกระดับความร่วมมือทางเศรษฐกิจทวิภาคีเพื่อให้สอดคล้องกับความสัมพันธ์ทางการเมืองที่ดี เสริมสร้างการแลกเปลี่ยนประสบการณ์ในการจัดการเศรษฐกิจมหภาค และการต่อต้านการทุจริต ยกระดับด่านชายแดนระหว่างประเทศและระบบขนส่งที่เชื่อมระหว่างสองประเทศ และเพิ่มประสิทธิภาพของการเป็นหุ้นส่วนในด้านการศึกษา-ฝึกอบรม พลังงาน เกษตรสะอาด วิทยาศาสตร์เทคโนโลยี การดูแลสุขภาพ วัฒนธรรม และการแลกเปลี่ยนระหว่างประชาชนต่อประชาชน และระหว่างท้องถิ่นต่อท้องถิ่น

ทั้งนี้ ผู้นำลาวได้กล่าวเน้นย้ำว่าการที่ประธานาธิบดีโต เลิม เลือกลาวเป็นจุดหมายปลายทางสำหรับการเดินทางเยือนต่างประเทศครั้งแรกหลังเข้ารับตำแหน่งนั้น ได้แสดงให้เห็นว่าพรรค รัฐ และผู้นำประเทศให้ความสำคัญต่อมิตรภาพอันยิ่งใหญ่และความร่วมมือที่ครอบคลุมกับลาว

นอกจากนี้ ยังกล่าวยกย่องความสำเร็จของเวียดนามในการพัฒนาเศรษฐกิจและสังคม และกิจการระหว่างประเทศ และขอบคุณเวียดนามที่ให้การสนับสนุนลาวด้วยการสนับสนุนอย่างเต็มที่ในการต่อสู้เพื่อเอกราชของประเทศในอดีต รวมถึงการก่อสร้างและพัฒนาชาติในปัจจุบัน

ในการเจรจา ผู้นำทั้งสองยังได้หารือเกี่ยวกับประเด็นระหว่างประเทศและภูมิภาคที่มีข้อกังวลร่วมกัน และเห็นพ้องว่าท่ามกลางการพัฒนาอย่างรวดเร็วและซับซ้อนของโลก ทั้งสองฝ่ายควรเพิ่มการแบ่งปันข้อมูลและประสบการณ์ ตลอดจนการประสานงานอย่างใกล้ชิดในการประชุมระดับภูมิภาคและระหว่างประเทศ และทำงานร่วมกันเพื่อให้เกิดความสามัคคีและความเป็นศูนย์กลางของอาเซียนและกลไกที่นำโดยอาเซียน

ประธานาธิบดีเลิมยืนยันว่าเวียดนามจะสนับสนุนลาวอย่างเต็มที่ในการปฏิบัติหน้าที่ในบทบาทระหว่างประเทศในปี 2567 ที่รวมถึงการเป็นประธานอาเซียนและสมัชชารัฐสภาอาเซียน (AIPA)

ในโอกาสนี้ ผู้นำเวียดนามได้กล่าวเชิญทองลุน สีสุลิด เยือนประเทศ ซึ่งผู้นำลาวได้ตอบรับคำเชิญด้วยความยินดี หลังการหารือ ผู้นำสองฝ่ายยังร่วมเป็นสักขีพยานในการแลกเปลี่ยนข้อตกลงความร่วมมือระหว่างสองฝ่ายในด้านต่างๆ ตลอดจนข้อตกลงระหว่างธุรกิจของเวียดนามและลาว.


กำลังโหลดความคิดเห็น