xs
xsm
sm
md
lg

นักธุรกิจลาวตั้งคำถามประชาชนได้อะไรหลังส่งออกสินค้าเกษตรขยายตัว แต่ส่วนใหญ่มาจากโครงการลงทุนจีน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์MGR ออนไลน์ - เจ้าหน้าที่ด้านการค้าของลาวระบุว่า การส่งออกสินค้าเกษตรของประเทศเพิ่มขึ้น 20% เมื่อเทียบปีต่อปีในปี 2566 โดยส่วนใหญ่เป็นผลมาจากการเพาะปลูกของจีน ซึ่งหมายความว่าประเทศจะเก็บเกี่ยวผลกำไรได้เพียงเล็กน้อย

สมาชิกของชุมชนทางธุรกิจในลาวเปิดเผยกับสำนักข่าววิทยุเอเชียเสรีว่า รัฐบาลจำเป็นต้องทบทวนแนวทางการลงทุนจากต่างประเทศ ในขณะเดียวกัน ก็ต้องปรับปรุงผลผลิตทางการเกษตร เพื่อหลีกเลี่ยงการขาดดุลการค้าที่มากยิ่งขึ้น และปรับปรุงมาตรฐานการครองชีพของเกษตรกรในลาว

กระทรวงอุตสาหกรรมและการค้าของลาวรายงานเมื่อไม่นานนี้ว่า ปีที่ผ่านมา ลาวส่งออกสินค้าเกษตร 9.5 ล้านตัน มูลค่า 1,400 ล้านดอลลาร์ เพิ่มขึ้น 20% จากปี 2565

อย่างไรก็ตาม กระทรวงยอมรับว่าสินค้าส่งออกส่วนใหญ่ผลิตโดยนักลงทุนของจีน ที่เช่าที่ดินและปลูกผักและผลไม้ในลาวเพื่อขายให้จีน

สินค้าส่งออกจากลาวส่วนใหญ่คือมันสำปะหลัง มันฝรั่ง กาแฟ กล้วย และน้ำตาล ประเทศส่งออกสินค้าส่วนใหญ่ไปยังจีน เวียดนาม และไทย ตามลำดับ

ชาวจีนดำเนินโครงการในภาคการเกษตรของลาว 933 โครงการ และการลงทุนของพวกเขาในประเทศก็เพิ่มขึ้น โครงการส่วนใหญ่ปฏิบัติตามสิ่งที่รัฐบาลลาวเรียกว่าเป็น ‘ระบบ 2+3’ ที่ลาวจัดหาที่ดินและแรงงานให้ ในขณะที่นักลงทุนต่างชาติจัดหาทุน ความเชี่ยวชาญ และตลาดสำหรับสินค้า

เจ้าหน้าที่ของกระทรวงอุตสาหกรรมและการค้ายืนยันกับสำนักข่าวว่า ผลิตภัณฑ์ทางการเกษตรส่วนใหญ่ในลาว รวมถึงวัวควาย ผัก และผลไม้ผลิตโดยชาวจีนเพื่อส่งออกไปจีน แทนที่จะเป็นเกษตรกรชาวลาว

“จีนจะไม่อนุญาตให้สินค้าที่ผลิตโดยเกษตรกรชาวลาวเข้าสู่ประเทศจีน พวกเขารับเฉพาะสินค้าที่ผลิตโดยโรงงานจีนและนักลงทุนที่ตรงตามมาตรฐานคุณภาพของเขาเท่านั้น” เจ้าหน้าที่ที่เหมือนกับแหล่งข่าวคนอื่นๆ ที่ให้สัมภาษณ์ในรายงานฉบับนี้ กล่าวภายใต้เงื่อนไขไม่เปิดเผยตัวตน เนื่องจากปัญหาด้านความปลอดภัย 

รัฐบาลลาวจะได้รับเพียงสัดส่วนเล็กๆ ของมูลค่าการส่งออก 1,400 ล้านดอลลาร์ ในปีที่ผ่านมา ผ่านภาษี ศุลกากร ค่าธรรมเนียมสัมปทานที่ดิน และค่าธรรมเนียมการขนส่ง เจ้าหน้าที่รายเดิมกล่าว

นักธุรกิจชาวลาวในแขวงหลวงพระบางกล่าวว่ารัฐบาลและประชาชนลาวจะได้รับเพียง 10% ของมูลค่าการส่งออก เนื่องจากสินค้าส่วนใหญ่ผลิตโดยชาวจีน

เขายังตั้งคำถามว่ารัฐบาลลาวและประชาชนได้ประโยชน์มากกว่าสิ่งที่เสียไปจากการลงทุนจากต่างประเทศหรือไม่

“รัฐบาลต้องมีความสามารถในการแข่งขันมากขึ้นด้วยการปรับปรุงคุณภาพและเพิ่มปริมาณของสินค้าเกษตร ไม่เช่นนั้น ก็คาดได้ว่าประเทศจะเผชิญกับการขาดดุลการค้ามากขึ้นทุกปี ซึ่งการจะทำเช่นนั้นได้ ประเทศต้องเพิ่มความรู้ งบประมาณ และการเข้าถึงเทคโนโลยีสมัยใหม่” นักธุรกิจ กล่าว

กระทรวงอุตสาหกรรมและการค้าของลาวรายงานว่า ในปี 2566 ลาวนำเข้าผลิตภัณฑ์มูลค่า 6,000 ล้านดอลลาร์ และส่งออก 5,300 ล้านดอลลาร์ ส่งผลให้ขาดดุลการค้า 700 ล้านดอลลาร์

ลาวสามารถส่งออกสินค้าเกษตรไปจีนได้ 33 รายการ ส่วนใหญ่เป็นผลไม้ ผัก และวัวควาย ส่งออกไปเวียดนาม 15 รายการ และไทย 15 รายการ จีนเป็นตลาดหลักสำหรับการส่งออกของลาวและเติบโตขึ้นทุกปี

เจ้าหน้าที่ของธนาคารพัฒนาเอเชีย หรือ ADB กล่าวกับสำนักข่าววิทยุเอเชียเสรีว่า ลาวจะต้องผลิตสินค้าของตนเองให้มากขึ้นและปรับปรุงคุณภาพของสินค้าเหล่านั้น

“จีนเปิดตลาดสำหรับผลิตภัณฑ์ของลาว โดยเฉพาะกล้วย มันสำปะหลัง ข้าวโพด และผลไม้ ลาวส่งออกกล้วยประมาณ 300 ล้านตันเมื่อปีที่ผ่านมา การส่งออกเหล่านี้สามารถกระตุ้นเศรษฐกิจของลาวได้” เจ้าหน้าที่ของ ADB กล่าว.
กำลังโหลดความคิดเห็น