xs
xsm
sm
md
lg

กะเหรี่ยง KNU ไม่ปลื้ม! สั่งสอบด่วนทหารหนุ่ม KNLA 2 นายแต่งงานกันเอง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ภาพชุดการแต่งงานของทหาร KNLA 2 นาย ที่ถูกเผยแพร่ออกไปอย่างกว้างขวางในชุมชนออนไลน์ของชาวกะเหรี่ยง
MGR Online - สหภาพแห่งชาติกะเหรี่ยงสั่งสอบสวนด่วน กรณีปรากฏภาพ 2 ทหาร KNLA 6 จดทะเบียนสมรสกันเอง ชี้มีความผิดตามกฎหมายอาญากอทูเล ห้ามคนเพศเดียวอยู่กินกันฉันสามี-ภรรยา

วานนี้ (27 ก.ค.) สำนักข่าว The Irrawaddy รายงานว่า สหภาพแห่งชาติกะเหรี่ยง (KNU) สั่งสอบสวนเป็นการเร่งด่วน กรณีปรากฏภาพการจดทะเบียนสมรสกันระหว่างทหารสังกัดกองพลที่ 6 กองทัพปลดปล่อยแห่งชาติกะเหรี่ยง (KNLA 6) 2 นาย ซึ่งถูกเผยแพร่ออกไปอย่างกว้างขวางตลอดช่วงกว่า 10 วันที่ผ่านมา ตามสื่อออนไลน์ในพม่า โดยเฉพาะในชุมชนออนไลน์ของชาวกะเหรี่ยง

The Irrawaddy อ้างการให้สัมภาษณ์ของ ซอ โมแอโด จากกองบัญชาการกองทัพภาคใต้ รัฐบาลเอกภาพแห่งชาติ (NUG) ที่ระบุว่า พิธีสมรสดังกล่าวจัดขึ้นในพื้นที่แห่งหนึ่งของจังหวัดดูบลายา รัฐกะเหรี่ยง ซึ่งเป็นพื้นที่ย่อยหมายเลข 3 ของ บก.ภาคใต้ NUG แต่เป็นพื้นที่ในความรับผิดชอบของ KNLA 6 ซึ่งเป็นกองทัพติดอาวุธภายใต้ปีกของ KNU ด้วย


แหล่งต้นตอของภาพการจดทะเบียนสมรสระหว่างชายกับชายด้วยกันชุดนี้ มาจากบัญชีเฟซบุ๊กที่ใช้ชื่อว่า Paing Ye Thu 1 ในแนวร่วมฝ่ายต่อต้านรัฐบาลทหาร ซึ่งมีผู้ติดตามเกือบ 2 หมื่นคน โดยเฟซบุ๊ก Paing Ye Thu เผยแพร่ภาพชุดนี้ไว้เมื่อช่วงค่ำของวันที่ 16 กรกฎาคม 2566 ที่ผ่านมา และถูกแชร์ต่อออกไปอีกมากกว่า 1,700 ครั้ง เป็นภาพชายหนุ่ม 2 คน ซึ่งถูกระบุว่าเป็นทหาร KNLA 6 ทั้งคู่สวมชุดประจำชาติกะเหรี่ยง กำลังทำพิธีจดทะเบียนสมรสกัน โดยมีชายซึ่งถูกอ้างว่าเป็นอดีตหัวหน้านักเรียนผู้หนึ่งที่เข้าร่วมเป็นนายทหารกองกำลังติดอาวุธฝ่ายต่อต้าน (PDF) เป็นผู้ทำพิธีให้ ส่วนอีกภาพหนึ่งเป็นภาพที่ชายหนุ่มทั้งคู่กำลังกอดกันแบบดูดดื่ม รักใคร่

คำบรรยายในเฟซบุ๊ก Paing Ye Thu เขียนว่า ท่ามกลางสถานการณ์ที่ยากลำบาก น้องทหารกล้าทั้ง 2 นาย ได้ตกลงแต่งงาน ใช้ชีวิตร่วมกันแล้ว ขอแสดงความยินดีกับความรักของน้องทั้ง 2 และขอให้ทั้งคู่ร่วมอยู่กินกันฉันครอบครัวอย่างยั่งยืนและเป็นสุข

The Irrawaddy ได้สัมภาษณ์ ปะโด ซอ กะแลเซ โฆษก KNU ซึ่งเปิดเผยว่า ตามกฎหมายอาญา “กอทูเล” มาตรา 238 ได้ห้ามคนเพศเดียวกันแต่งงาน อยู่กินกันแบบสามี-ภรรยา ดังนั้น เมื่อปรากฏภาพการแต่งงานของชายกับชายชาวกะเหรี่ยงชุดนี้ถูกเผยแพร่ออกมา จึงต้องมีการตรวจสอบหาข้อเท็จจริง และหากผลการตรวจสอบได้ข้อสรุปเช่นไร จะมีการเผยแพร่รายละเอียดอีกครั้ง.

เฟซบุ๊ก Paing Ye Thu ต้นตอเผยแพร่ภาพการ “สมรสเท่าเทียม” ของทหารกะเหรี่ยง


กำลังโหลดความคิดเห็น