xs
xsm
sm
md
lg

NUG โชว์ผลงานนาวิกโยธิน US ในพม่า ฝึกสไนเปอร์ส่งเข้าสมรภูมิประชิดชายแดนไทย

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


การฝึกหนุ่มสาวกำลังพล PDF เพื่อเป็นสไนเปอร์ ก่อนส่งเข้าสู่สมรภูมิที่กำลังรบกันอย่างดุเดือดในพื้นที่ภาคใต้ของพม่า ตรงข้ามชายแดนด้านตะวันตกของไทย
MGR Online - กระทรวงมหาดไทยรัฐบาลเงาพม่า โชว์ภาพผลงานของนาวิกโยธินสหรัฐอเมริกา ที่มาฝึกหนุ่มสาวกำลังพล PDF ให้เป็นสไนเปอร์ ก่อนส่งเข้าสู่สมรภูมิที่กำลังสู้รบกันอย่างดุเดือดในพื้นที่ฝั่งตรงข้ามชายแดนภาคตะวันตกของประเทศไทย

ค่ำวานนี้ (6 มี.ค.) เวลาประมาณ 20.00 น. เพจทางการของกระทรวงมหาดไทยและตรวจคนเข้าเมือง รัฐบาลเอกภาพแห่งชาติ (NUG) หรือรัฐบาลเงาที่ตั้งขึ้นโดยพรรค NLD ได้เผยแพร่ภาพชุดการฝึกพลแม่นปืน สังกัดหน่วยปฏิบัติการพิเศษ (S.O.F. Snipers) ของกองกำลังติดอาวุธฝ่ายต่อต้าน (PDF) ณ สถานที่แห่งหนึ่งไม่ห่างจากชายแดนทางภาคตะวันตกของประเทศไทย


ภาพชุดดังกล่าวมีทั้งสิ้น 12 รูป ให้รายละเอียดว่า หนุ่มสาวกลุ่มนี้ซึ่งมีจำนวนประมาณ 10 คน แต่ละคนต้องใช้เวลากว่า 5 เดือนในการฝึกฝนเพื่อเป็นสไนเปอร์ชั้นยอด โดยมีครูฝึกสไนเปอร์ที่เป็นอดีตนาวิกโยธินจากกองทัพสหรัฐอเมริกา มาคอยควบคุมการฝึกของแต่ละคนอย่างใกล้ชิดแบบตัวต่อตัว

นอกจากนี้ ยังมีครูฝึกร่วมซึ่งเป็นสไนเปอร์จากกองพันที่ 18 กองพลที่ 6 กองทัพปลดปล่อยแห่งชาติกะเหรี่ยง (KNLA 6) มาช่วยฝึกฝน ถ่ายทอดประสบการณ์ ความรู้แก่หนุ่มสาวผู้ที่เข้ามารับการฝึกเหล่านี้ด้วย

กองพลที่ 6 ของ KNLA รับผิดชอบพื้นที่จังหวัดเมียวดี เมืองจาอินแซะจี รวมถึงเมืองพญาตองซู ซึ่งอยู่ติดกับชายแดนไทยด้านจังหวัดตาก และกาญจนบุรี

โพสต์ของกระทรวงมหาดไทยและตรวจคนเข้าเมือง NUG ระบุชัด ครูฝึกสไนเปอร์เหล่านี้คือนาวิกโยธินจากกองทัพสหรัฐอเมริกา
ในโพสต์ของกระทรวงมหาดไทยและตรวจคนเข้าเมือง NUG ระบุว่า ตลอด 5 เดือนเพื่อเป็นสไนเปอร์ กำลังพลหนุ่มสาวเหล่านี้ต้องเริ่มจากการเรียนความรู้พื้นฐาน ใช้เวลาประมาณ 1 เดือนครึ่ง จากนั้นฝึกความพร้อมของร่างกาย (physical training) อีก 1 เดือนครึ่ง และฝึกความสามารถพิเศษของการเป็นสไนเปอร์อีก 1 เดือนครึ่ง สุดท้ายคือการฝึกยิงด้วยกระสุนจริง (livefire) อีก 1 สัปดาห์

เมื่อจบสิ้นการฝึก หนุ่มสาวเหล่านี้จะถูกส่งไปประจำหน่วยรบของ PDF กองทัพภาคที่ 3 ที่เคลื่อนไหวสู้รบกับทหารพม่าอยู่ในพื้นที่ภาคใต้ของพม่า ตั้งแต่รัฐกะเหรี่ยงลงไปถึงถึงภาคตะนาวศรี ซึ่งเป็นพื้นที่ชายแดนซึ่งอยู่ตรงข้ามกับจังหวัดตากของไทย ยาวต่อเนื่องลงไปถึงกาญจนบุรี ราชบุรี เพชรบุรี ประจวบคีรีขันธ์ ชุมพร และระนอง

พื้นที่เหล่านี้ปัจจุบันกำลังกำลังมีการสู้รบอย่างรุนแรงระหว่างกองทัพพม่า กับ PDF ซึ่งสนธิกำลังกับทหารกองทัพกอทูเล (KTLA) ของนายพลเนอดา เมียะ และทหาร KNLA อีกบางส่วน


ในโพสต์ของกระทรวงมหาดไทยและตรวจคนเข้าเมือง NUG เมื่อคืนนี้ ได้โชว์ผลงานของสไนเปอร์ที่ผ่านการฝึกมาแล้วว่า ในการรบ 4 วัน ในพื้นที่ใต้สุดของพม่า เมื่อเดือนมกราคม 2566 ที่ผ่านมา สไนเปอร์ของ PDF สามารถสังหารศัตรูซึ่งเป็นทหารพม่าไปได้ถึง 23 คน

อย่างไรก็ตาม กระทรวงมหาดไทยและตรวจคนเข้าเมือง NUG ได้โชว์ภาพการฝึกสไนเปอร์ครั้งนี้ หลังจากเมื่อ 3 วันที่แล้ว ในวันที่ 4 มีนาคม 2566 ได้เกิดการสู้รบใหญ่ระหว่างกองทัพพม่ากับทหาร PDF หน่วยที่ใช้ชื่อว่า Pale Column ในพื้นที่อำเภอขะเมาก์จี จังหวัดเกาะสอง ภาคตะนาวศรี ซึ่งอยู่ฝั่งตรงข้ามแม่น้ำกระบุรี กับอำเภอกระบุรี จังหวัดระนอง ของประเทศไทย ทำให้มีทหาร PDF ถูกสังหารไปถึง 9 คน.
กำลังโหลดความคิดเห็น