xs
xsm
sm
md
lg

ซัมซุงลดกำลังผลิตสมาร์ทโฟนในเวียดนามรอบ 2 ทำยอดส่งออกลด

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์รอยเตอร์ - การผลิตและส่งออกสมาร์ทโฟนของเวียดนามลดลงในเดือน พ.ย. ในช่วงเวลาก่อนถึงฤดูจับจ่ายในช่วงเทศกาลคริสต์มาส ข้อมูลของทางการระบุ ซึ่งเป็นสัญญาณใหม่ที่ชี้ให้เห็นว่าบริษัทซัมซุง อิเล็กทรอนิกส์ ผู้ผลิตรายใหญ่ที่สุดของประเทศกำลังปรับตัวตามความต้องการของโลกที่ลดลง

ยักษ์ใหญ่ด้านอิเล็กทรอนิกส์ของเกาหลีใต้ดำเนินการผลิตสมาร์ทโฟนราวครึ่งหนึ่งของบริษัทในเวียดนามมาเป็นเวลาหลายปีแล้ว และคิดเป็นสัดส่วนเกือบ 1 ใน 5 ของการส่งออกทั้งหมดของประเทศ

ผลผลิตที่ลดลงสอดคล้องกับสิ่งที่แหล่งข่าวในอุตสาหกรรมและรัฐบาล รวมถึงพนักงานของซัมซุงได้เปิดเผยกับรอยเตอร์ว่า บริษัทเพิ่งปรับลดการผลิตสมาร์ทโฟนในเวียดนามเป็นครั้งที่ 2 ในปีนี้

อย่างไรก็ตาม ยังไม่ชัดเจนว่าการปรับลดในเวียดนามนั้นสะท้อนถึงการผลิตที่ลดลงโดยทั่วไปของซัมซุงหรือการย้ายไปยังประเทศผู้ผลิตอื่น

ซัมซุง ที่ลงทุนราว 18,000 ล้านดอลลาร์ในโรงงาน 6 แห่งในเวียดนาม โดยที่โรงงานอย่างน้อย 2 แห่งของพวกเขาเน้นการผลิตสมาร์ทโฟน ปฏิเสธที่จะแสดงความคิดเห็น

ประเทศเอเชียตะวันออกเฉียงใต้แห่งนี้ ที่เป็นฐานการผลิตระดับภูมิภาค รายงานว่า ผลผลิตสมาร์ทโฟนลดลง 9.3% เหลือเพียง 20.6 ล้านเครื่องในเดือน พ.ย. สำนักงานสถิติแห่งชาติ (GSO) ระบุ

ผลผลิตสมาร์ทโฟนในช่วง 11 เดือนแรกของปีลดลง 6.1% และสำนักงานสถิติแห่งชาติยังกล่าวว่ามูลค่าของการส่งออกสมาร์ทโฟนของเวียดนามในเดือน พ.ย. ลดลง 1% จากเดือนก่อนหน้า และ 0.7% เมื่อเทียบกับช่วงเวลาเดียวกันของปีก่อน

สมาร์ทโฟนส่วนใหญ่ที่ผลิตในเวียดนามมีจุดหมายปลายทางที่ตลาดตะวันตก ที่มักผลิตเพิ่มขึ้นในช่วงสัปดาห์ก่อนคริสต์มาส แต่จากการคาดการณ์ว่าความต้องการของผู้บริโภคในปีนี้อาจลดลง ส่งผลให้บริษัทจำกัดการผลิต

อย่างไรก็ตาม หากความต้องการยังคงมีอยู่ การปรับลดการผลิตอาจทำให้อัตราเงินเฟ้อในยุโรปและภูมิภาคอื่นๆ ที่นำเข้าสมาร์ทโฟนรุนแรงขึ้น

เมื่อต้นเดือน แหล่งข่าวในอุตสาหกรรมที่คุ้นเคยกับเรื่องนี้กล่าวว่า ซัมซุงได้ลดการผลิตลงอย่างมากอีกครั้ง หลังปรับลดขนาดกิจกรรมในเวียดนามในช่วงครึ่งแรกของปีท่ามกลางการแพร่ระบาดของโควิด-19

แหล่งข่าวในรัฐบาลเวียดนามยืนยันว่าซัมซุงลดการผลิตในประเทศลง 2 ครั้งในปีนี้ โดยความเคลื่อนไหวล่าสุดมีแนวโน้มที่จะจำกัดการมีส่วนร่วมของเวียดนามกับผลผลิตสมาร์ทโฟนทั่วโลกของซัมซุงเหลือเพียงแค่ 40% จากเดิมที่มีสัดส่วนโดยทั่วไปอยู่ราว 50%

พนักงานบริษัท 3 คนในเวียดนามยืนยันถึงการปรับลดการผลิต โดยมีพนักงาน 1 คน ระบุว่า คนงานได้รับอนุญาตให้ลางานตามฤดูกาลได้แม้จะใกล้เทศกาลคริสต์มาสก็ตาม ซึ่งตรงข้ามกับปีก่อนๆ

ในขณะที่ประเทศเผชิญกับอุปสรรคจากการชะลอตัวทั่วโลก การส่งออกโดยรวมของประเทศในเดือน พ.ย. ลดลง 8.4% จากปีก่อนหน้า อยู่ที่ 29,180 ล้านดอลลาร์ ตามข้อมูลของสำนักงานสถิติแห่งชาติ

การนำเข้าลดลง 7.3% ส่งสัญญาณถึงความเป็นไปได้ที่จะปรับลดการผลิตเพิ่มอีกเนื่องจากส่วนประกอบและวัสดุที่ใช้สำหรับสินค้าส่งออกมักต้องนำเข้าเพื่อประกอบในเวียดนาม.
กำลังโหลดความคิดเห็น