xs
xsm
sm
md
lg

ยอดนักเรียนดับจากเหตุเรือข้ามฟากล่มในเขมรเป็นอย่างน้อย 10 คน ยังสูญหายอีก 1

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เอพี - เจ้าหน้าที่กัมพูชาเผยว่ามีนักเรียนเสียชีวิตอย่างน้อย 10 คน หลังจากเรือที่พวกเขาโดยสารข้ามแม่น้ำล่มในภาคใต้ของประเทศ

ตำรวจระบุว่า มี 4 คน เป็นนักเรียน 2 คน และลูกเรือ 2 คน ได้รับการช่วยชีวิตหลังเกิดอุบัติเหตุในคืนวันพฤหัสฯ(13) กลางแม่น้ำโขง ทางตะวันออกเฉียงใต้ของกรุงพนมเปญ โดยยังมีนักเรียนสูญหายอีก 1 คน

ผู้บังคับการตำรวจภูธร จ.กันดาล ระบุบนเพจเฟซบุ๊กว่า เรือบรรทุกน้ำหนักเกินพิกัดและขาดเสื้อชูชีพ

นักเรียนที่ประสบเหตุมีอายุระหว่าง 12-14 ปี กำลังเดินทางกลับจากชั้นเรียนภาษาอังกฤษในวันพฤหัสฯ (13) พวกเขาอาศัยอยู่บนเกาะแห่งหนึ่งในแม่น้ำและใช้เรือข้ามฟากเดินทางเกือบทุกวันในฤดูฝน เช่นเดียวกับคนอื่นๆ จากหมู่บ้านของพวกเขา แต่ในช่วงฤดูแล้ง บางครั้งแม่น้ำมีน้ำน้อยหรือไม่มีเลย ซึ่งสามารถเดินเท้าได้

อุบัติเหตุเกิดขึ้นใกล้กับสะพานเนียกเลืองเหนือแม่น้ำโขง จุดที่แยก จ.กันดาลทางฝั่งตะวันตกออกจากเปรยเวงทางตะวันออก สะพานเป็นส่วนหนึ่งของถนนหมายเลข 1 ที่เป็นถนนสายหลักเชื่อมระหว่างกรุงพนมเปญ เมืองหลวง ไปยังนครโฮจิมินห์ ในเวียดนาม

เจ้าหน้าที่ตำรวจจาก อ.เลิกแดก ของ จ.กันดาล ระบุว่า อุบัติเหตุเกิดขึ้นขณะที่เรือกำลังเข้าใกล้ฝั่ง น้ำปริ่มหัวเรือ และนักเรียนได้รับคำสั่งให้ย้ายไปนั่งตรงช่วงกลางลำหรือท้ายเรือ แต่ขณะที่พวกเขาเดินไปด้านหลัง เรือเริ่มเสียสมดุลและพลิกคว่ำ

หนึ่งในผู้รอดชีวิต อายุ 12 ปี บอกกับญาติๆ ว่าเธอว่ายน้ำไม่เป็นแม้ว่าจะอาศัยอยู่ใกล้แม่น้ำ และเธอกล่าวว่า เมื่อเรือกำลังจม เธอกระโดดออกจากเรือ และพยายามว่ายเงยหน้าจนลอยไปถึงริมฝั่ง

เจ้าหน้าที่จังหวัดได้เยี่ยมเด็กหญิงรายดังกล่าว และที่หน้าเพจพระราชวงศ์ พระบาทสมเด็จพระบรมนาถ นโรดม สีหมุนี ทรงแสดงความเสียพระราชหฤทัยต่อครอบครัวของผู้ประสบภัย ขณะที่นายกรัฐมนตรีฮุนเซนได้แสดงความเสียใจบนแพลตฟอร์มส่งข้อความเทเลแกรม และสั่งให้เจ้าหน้าที่กู้ภัยค้นหาผู้สูญหาย

“ผมขอเรียกร้องให้ทุกคน โดยเฉพาะอย่างยิ่งผู้ที่อาศัยตามริมฝั่งแม่น้ำเพิ่มความระมัดระวังขั้นสูงสุดในช่วงน้ำท่วมนี้” ผู้นำเขมรระบุ

เจ้าหน้าที่ตำรวจระบุว่า ผู้ควบคุมเรือ 2 คน ที่เข้ารับการรักษาพยาบาลหลังจากเกิดอุบัติเหตุ จะถูกดำเนินคดีตามกฎหมาย แต่ไม่ได้ระบุว่าพวกเขาจะเผชิญกับข้อหาใด

องค์การอนามัยโลกระบุเมื่อปีที่แล้วว่า จากการประเมินในปี 2562 มีผู้เสียชีวิตจากการจมน้ำมากกว่า 144,000 คนในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก หรือ 61% ของยอดรวมทั่วโลก และในจำนวนผู้เสียชีวิตจากการจมน้ำ 70,000 คนในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ในปี 2562 มากกว่า 33% เป็นเด็กที่มีอายุต่ำกว่า 15 ปี

“โดยเฉลี่ยแล้ว ผู้ชายมีแนวโน้มที่จะจมน้ำมากกว่าผู้หญิงราว 3-4 เท่า” หน่วยงานของสหประชาชาติระบุ.


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น