xs
xsm
sm
md
lg

"ครูบาบุญชุ่ม" ปฏิบัติธรรมใกล้ครบ 3 ปี เตรียมออกจากถ้ำกลับไปอยู่เมืองพง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


จดหมายจากครูบาบุญชุ่ม
MGR Online - ครูบาบุญชุ่ม ส่งจดหมายถึงศิษยานุศิษย์ ระบุใกล้ครบ 3 ปีที่ได้เข้าปฏิบัติธรรมอยู่ในถ้ำเมืองแก๊ต ขอลูกศิษย์เตรียมมารับในวันครบกำหนด เพื่อพาไปทำพิธีปลงผมที่ริมแม่น้ำสิม ก่อนกลับไปอยู่เมืองพง

วันที่ 5 มกราคมที่ผ่านมา ซึ่งเป็นวันคล้ายวันเกิดอายุครบ 58 ปีเต็มของครูบาบุญชุ่ม ญาณสํวโร ที่กำลังอยู่ระหว่างการปฏิบัติธรรมภายในถ้าเมืองแก๊ต จังหวัดเมืองสาต รัฐชาน ครูบาบุญชุ่ม ได้เขียนจดหมายถึงศิษยานุศิษย์เป็นภาษาไทใหญ่ มีใจความคร่าวๆ ดังนี้

“อีก 6-7 เดือนเองก็จะถึง 3 ปีแล้ว วันเวลาผ่านไปเร็วมากจนน่าเสียดาย อีกปีกว่าก็จะครบ 60 ปีเต็มแล้ว ในวันที่จะออกจากถ้ำ ขอให้มารับเพื่อไปทำพิธีปลงผมที่ริมแม่น้ำสิม จะได้ทำพิธีตั้งธรรมพระสุวรรณโวโหลง จากนั้นจะอยู่ต่ออีก 7 วัน ก่อนเดินทางกลับไปยังเมืองพง ขอเมตตาไว้ ณ ที่นี้ด้วยเทอญ”

ปากถ้ำเมืองแก๊ต ที่ครูบาบุญชุ่มได้เข้าไปปฏิบัติธรรม (ภาพจากเฟซบุ๊ก สาย เลือน แลง)
ถ้ำเมืองแก๊ต อยู่ในอำเภอเมืองสาต จังหวัดเมืองสาต ตรงข้ามกับอำเภอฝาง และเชียงดาว จังหวัดเชียงใหม่ โดยตัวถ้ำอยู่ห่างจากตัวเมืองสาตไปประมาณ 5 กิโลเมตร

ครูบาบุญชุ่ม แห่งวัดพระธาตุดอนเรือง เมืองพง จังหวัดท่าขี้เหล็ก เป็นพระนักปฏิบัติและนักพัฒนา ซึ่งเป็นที่เคารพศรัทธาของพุทธศาสนิกชนจากทั่วทุกสารทิศ โดยเฉพาะในประเทศไทย รัฐชาน พม่า ลาว จีน ภูฏาน รวมถึงเนปาล

ครูบาบุญชุ่ม ได้ปวารณาเข้าปฏิบัติธรรมกรรมฐานปิดวาจา ภายในถ้ำเมืองแก๊ต เป็นเวลา 3 ปี 3 เดือน 3 วัน ตั้งแต่วันที่ 29 เมษายน 2562 โดยตลอดเวลาที่อยู่ในถ้ำ ครูบาบุญชุ่ม จะไม่ออกมาพบปะกับผู้ใด หากต้องการสิ่งใดจะใช้วิธีเขียนจดหมายมาวางไว้ที่หน้าถ้ำเท่านั้น

กำหนดการออกจากถ้ำของครูบาบุญชุ่ม เมื่อครบกำหนดเวลาตามที่ได้ปวารณาไว้ คาดว่าจะอยู่ประมาณเดือนสิงหาคมที่จะถึงนี้.

ครูบาบุญชุ่ม  ญาณสํวโร ซึ่งเข้าปฏิบัติธรรมอยู่ในถ้ำเมืองแก๊ต ใกล้ครบกำหนด 3 ปี


กำลังโหลดความคิดเห็น