xs
xsm
sm
md
lg

‘นาโนโคแว็กซ์’ วัคซีนเมดอินเวียดนามคืบหน้าอีกขั้น ใกล้อนุมัติใช้งานฉุกเฉิน ผู้พัฒนาคุยผลิตได้ 100 ล้านโดส

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์MGR ออนไลน์ - วัคซีนนาโนโคแว็กซ์ (Nano Covax) ที่เวียดนามพัฒนาขึ้นเองในประเทศได้รับการรับรองจากหน่วยงานด้านจริยธรรมทางการแพทย์ของกระทรวงสาธารณสุขแล้ว ทำให้วัคซีนใกล้ที่จะได้รับอนุญาตให้ใช้ในกรณีฉุกเฉินในประเทศมากยิ่งขึ้น

สภาจริยธรรมในงานวิจัยด้านชีวการแพทย์แห่งชาติของกระทรวงสาธารณสุขได้อนุมัติรายงานระยะกลางของการทดลองทางคลินิกระยะที่ 3 ของวัคซีนนาโนโคแว็กซ์ และข้อมูลวัคซีนถูกส่งต่อไปยังสภาที่ปรึกษาเพื่อการขึ้นทะเบียนยาของกระทรวงเพื่อขออนุมัติ

หากสภาแห่งนี้อนุมัติการจดทะเบียนวัคซีนเพื่อการจำหน่าย กระทรวงจะออกใบอนุญาตภายใน 20 วัน สำหรับการใช้งานวัคซีนในกรณีฉุกเฉิน โดยวัคซีนตัวนี้พัฒนาขึ้นโดยบริษัทนาโนเจน ฟาร์มาซูติคัล ไบโอเทคโนโลยี เจเอสซี ที่มีสำนักงานอยู่ในนครโฮจิมินห์

หลังประสบความสำเร็จในการทดลองครั้งก่อนหน้า ที่เริ่มขึ้นตั้งแต่เดือน ธ.ค.2563 ทีมวิจัยได้เข้าสู่ขั้นตอน 3a และ 3b ของกระบวนการทดลองกับผู้เข้าร่วม 13,000 คน ที่ได้รับการฉีดวัคซีน 2 โดส

ในบรรดาผู้ที่ได้รับการฉีดวัคซีน มีเพียง 2 คนที่มีรายงานว่ามีอาการภูมิแพ้ และหายเป็นปกติในเวลาต่อมา ขณะที่ผู้รับการฉีดคนอื่นๆ ที่เหลือมีปฏิกิริยาทั่วไป เช่น ปวด คัน บวมบริเวณที่ฉีด คลื่นไส้ และมีไข้เล็กน้อย

การทดลองแสดงให้เห็นว่าความเข้มข้นของระดับภูมิต้านทานอยู่ที่ 57.56 U/ml เพิ่มขึ้น 218.93 เท่า เมื่อเทียบกับก่อนฉีด และมีอัตราการสร้างภูมิคุ้มกันใหม่ 99.2% และผลการทดลองยังพิสูจน์ว่าวัคซีนผ่านข้อกำหนดด้านความปลอดภัยและภูมิคุ้มกัน

ผู้พัฒนาวัคซีนนาโนโคแว็กซ์กล่าวว่า บริษัทสามารถผลิตวัคซีนได้ 100 ล้านโดสในปีนี้ ที่ราคา 120,000 ด่งต่อเข็ม (ประมาณ 172 บาท)

หากวัคซีนนาโนโคแว็กซ์ได้รับใบอนุญาต เวียดนามจะกลายเป็นประเทศที่สามารถพึ่งพาวัคซีนป้องกันโควิด-19 ที่ผลิตขึ้นเองในประเทศได้ นับเป็นก้าวสำคัญในความพยายามที่จะป้องกันและควบคุมการระบาดของประเทศ

ส่วนวัคซีนโควีแว็กซ์ (Covivac) ที่กำลังพัฒนาขึ้นโดยสถาบันวัคซีนและชีวการแพทย์เวียดนาม คาดว่าจะเข้าสู่ช่วงการทดสอบระยะที่ 3 ในเดือน ก.ย.นี้

จนถึงปัจจุบัน เวียดนามได้รับวัคซีนป้องกันโควิด-19 แล้ว 27 ล้านโดส จากแหล่งต่างๆ ขณะที่ประเทศต้องการวัคซีน 150 ล้านโดส เพื่อให้ครอบคลุม 2 ใน 3 ของประชากร 98 ล้านคนของประเทศ.


กำลังโหลดความคิดเห็น