xs
xsm
sm
md
lg

เวียดนามเจรจาสหรัฐฯ ผลิตวัคซีน mRNA ในประเทศ คาดเริ่มผลิตไตรมาส 4

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์รอยเตอร์ - เวียดนามกำลังเจรจากับสหรัฐฯ เกี่ยวกับการผลิตวัคซีน mRNA ในประเทศ กระทรวงการต่างประเทศเวียดนามเผยวันนี้ (22) ขณะที่รัฐบาลฮานอยพยายามเพิ่มปริมาณวัคซีนท่ามกลางการระบาดของไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ครั้งเลวร้ายที่สุดของประเทศ

หลังจากควบคุมเชื้อไวรัสในการระบาดครั้งก่อนได้สำเร็จ แต่ขณะนี้เวียดนามเผชิญกับยอดผู้ป่วยติดเชื้อรายใหม่ที่พุ่งสูง ซึ่งรัฐบาลได้กำหนดมาตรการควบคุมการเคลื่อนไหวอย่างเข้มงวดในพื้นที่ราว 1 ใน 3 ของประเทศ ที่รวมถึงนครโฮจิมินห์ ศูนย์กลางการค้า และกรุงฮานอย เมืองหลวง

การผลิตวัคซีนชนิด mRNA ในประเทศอาจเริ่มได้ในไตรมาสที่ 4 หรือต้นปี 2565 เล ถิ ทู ห่าง โฆษกหญิงของกระทรวงการต่างประเทศกล่าวในการสรุปข่าวประจำวัน และเสริมว่าเวียดนามอาจผลิตวัคซีน 100-200 ล้านโดสต่อปี ภายใต้ข้อตกลงดังกล่าว

บริษัทไฟเซอร์และโมเดอร์นาของสหรัฐฯ ที่ใช้เทคโนโลยี mRNA ในวัคซีนของพวกเขา ไม่ได้ตอบกลับคำร้องขอความเห็นจากรอยเตอร์

กระทรวงสาธารณสุขเวียดนามรายงานพบผู้ป่วยติดเชื้อรายใหม่สูงสุดเป็นประวัติการณ์ที่ 6,194 คน ในวันพฤหัสฯ (22) ที่ทำให้ยอดผู้ป่วยติดเชื้อยืนยันสะสมเพิ่มเป็น 74,371 คน และมีผู้เสียชีวิตรวม 370 คน

รัฐบาลเอเชียหลายประเทศกำลังมองหาการตั้งฐานการผลิตวัคซีนในประเทศ เนื่องจากอุปทานทั่วโลกที่มีอยู่จำกัดขัดขวางการฉีดวัคซีนของพวกเขา ซึ่งล่าช้ากว่าอเมริกาเหนือและยุโรป

บริษัทไบโอเอ็นเทคมีข้อตกลงการผลิตกับจีนผ่านบริษัทฟอซันฟาร์มา และวางแผนที่จะสร้างโรงงานวัคซีนในสิงคโปร์ที่จะเริ่มดำเนินงานในปี 2566

ในเกาหลีใต้ บริษัทซัมซุง ไบโอโลจิคส์ วางแผนที่จะเริ่มงานบรรจุขวดและบรรจุภัณฑ์วัคซีนสำหรับโมเดอร์นาในไตรมาส 3 และประเทศกำลังเจรจากับผู้ผลิตวัคซีน mRNA เพื่อผลิตวัคซีนมากถึง 1,000 ล้านโดส

เวียดนามจะได้รับวัคซีนโมเดอร์นาเพิ่มอีก 3 ล้านโดสในวันที่ 25 ก.ค. จากสหรัฐฯ ผ่านโครงการโคแว็กซ์ ตามการเปิดเผยของโฆษกกระทรวงการต่างประเทศ ซึ่งเพิ่มจาก 2 ล้านโดสที่สหรัฐฯ ส่งให้เวียดนามเมื่อวันที่ 10 ก.ค.

โดยรวมแล้ว เวียดนามมีข้อตกลงจัดหาวัคซีนแล้ว 105 ล้านโดส และอยู่ระหว่างการเจรจาอีก 70 ล้านโดส แต่ขณะนี้มีประชากรไม่ถึง 330,000 คน ที่ได้รับการฉีดวัคซีนครบ 2 เข็ม จากประชากรทั้งหมด 98 ล้านคน

ในเดือน พ.ค. องค์การอนามัยโลกกล่าวว่าองค์กรกำลังทบทวนข้อเสนอของผู้ผลิตรายหนึ่งในเวียดนามที่ต้องการเป็นศูนย์กลางเทคโนโลยีวัคซีนป้องกันโควิดชนิด mRNA.
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...