xs
xsm
sm
md
lg

บริษัทจากจีนคว้าสัมปทานสร้าง "ระเบียงกระจกชมวิวหุบเขา-สะพานก๊กเทค" ในพม่า เริ่มสิ้นเดือนนี้

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ภาพร่างโครงการระเบียงกระจกริมหุบเขาก๊กเทค ที่ถูกเผยแพร่อย่างกว้างขวางช่วงเดือนกันยายน-ตุลาคมปีที่แล้ว
MGR Online - หลังเงียบไปหลายเดือนจากโควิด-19 ระเบียงกระจกแห่งแรกของพม่า จุดชมวิวสะพานรถไฟข้ามหุบเขาก๊กเทค จะเริ่มก่อสร้างสิ้นเดือนนี้ โดยบริษัทเชอรี่ หมู่เจ้ จากจีนเป็นผู้ได้สัมปทานไป

แม้ว่าเสียงตอบรับที่ออกมาจะเป็นการเห็นด้วยหรือไม่ก็ตาม แต่โครงการระเบียงกระจก สถานที่ท่องเที่ยวแห่งใหม่ใกล้กับสะพานรถไฟก๊กเทค ได้ฤกษ์ก่อสร้างอย่างแน่นอนแล้ว ทั้งนี้ เป็นการยืนยันจากเว็บไซต์หน่วยงานของรัฐบาลกลางพม่า

โครงการนี้เป็นระเบียงกระจกแห่งแรกในพม่า จะถูกสร้างขึ้นบนพื้นที่ 17 เอเคอร์ หรือประมาณ 43 ไร่ ริมหุบเขาก๊กเทค ในอำเภอหนองเขียว จังหวัดจ๊อกแม ภาคเหนือของรัฐชาน

ของบริษัทเชอรี่ หมู่เจ้ (Cherry Muse) บริษัทสัญชาติจีนจากเมืองหมู่เจ้ เมืองชายแดนรัฐชาน-จีน ได้เซ็น MOU เพื่อสร้างระเบียงกระจกแห่งนี้กับรัฐบาลรัฐชานแล้ว และมีการเผยแพร่ภาพร่างโครงการสู่สาธารณะประมาณเดือนกันยายนปีก่อน แต่เนื่องจากเป็นจังหวะที่โควิด-19 เพิ่งกลับมาระบาดระลอก 2 ในพม่า และอยู่ในช่วงเริ่มต้นหาเสียงเลือกตั้งของพรรคการเมืองต่างๆ โครงการนี้จึงเงียบไป

แต่เมื่อต้นสัปดาห์ เว็บไซต์ของกระทรวงข้อมูลข่าวสาร และเพจทางการของกระทรวงการโรงแรมและท่องเที่ยว พม่า ต่างออกมายืนยันแล้วว่าการก่อสร้างระเบียงกระจกที่หุบเขาก๊กเทค จะเริ่มต้นภายในเดือนนี้

สะพานก๊กเทค สะพานรถไฟที่เก่าแก่และยาวที่สุดในพม่า (ภาพจากเพจกระทรวงการท่องเที่ยวและโรงแรม พม่า)
รัฐบาลรัฐชานตั้งใจให้ระเบียงกระจกแห่งนี้ เป็นแหล่งท่องเที่ยวแห่งใหม่ของเมืองหนองเขียว ที่สามารถมองลงไปเห็นทัศนียภาพของหุบเขา และสะพานรถไฟข้ามหุบเขาก๊กเทคได้อย่างชัดเจน

บริษัทเชอรี่ หมู่เจ้ ซึ่งมีความหมายว่าต้นซากุระแห่งเมืองหมู่เจ้ จะใช้เงินลงทุนประมาณ 5 ล้านดอลลาร์สหรัฐเพื่อสร้างระเบียงกระจกแห่งนี้ คาดว่าต้องใช้เวลาสร้าง 2 ปี หลังสร้างเสร็จจะช่วยเกื้อหนุนเศรษฐกิจของจังหวัดจ๊อกแม เพราะนอกจากดึงดูดนักท่องเที่ยวให้เดินทางมาที่นี่แล้ว ระเบียงกระจกแห่งนี้ ต้องจ้างงานคนท้องถิ่นประมาณ 300 คน

หุบเขาก๊กเทคเป็นพื้นที่รอยต่อระหว่างเมืองปินอูลวิน เมืองตากอากาศชื่อดังของภาคมัณฑะเลย์ กับจังหวัดจ๊อกแม รัฐชาน ด้านบนของหุบเขาก๊กเทค มีสะพานก๊กเทค เป็นสะพานรถไฟที่เชื่อมการคมนาคมระหว่าง 2 ฝั่ง

สะพานก๊กเทคเป็นสะพานรถไฟชื่อดังและเป็นที่รู้จักของผู้ที่ชื่นชอบเดินทางท่องเที่ยวในพม่า นอกจากนี้ ยังเป็นสะพานรถไฟที่เก่าแก่และยาวที่สุดของพม่า ยาวถึง 689 เมตร สูง 102 เมตร สูงเป็นอันดับ 1 ของอาเซียน และอันดับ 2 ของโลก

สะพานรถไฟแห่งนี้มีอายุกว่า 120 ปี เริ่มต้นสร้างในปี 2442 แล้วเสร็จปี 2443 ในสมัยที่อังกฤษปกครองดินแดนแถบนี้ มีวิศวกรชาวอังกฤษเป็นผู้ออกแบบและควบคุมงาน และวิศวกรกับบริษัทจากสหรัฐอเมริกาเป็นผู้รับเหมาก่อสร้าง วัสดุเพื่อใช้สร้างสะพานแห่งนี้ ส่วนใหญ่นำเข้ามาจากสหรัฐอเมริกา

สำหรับนักท่องเที่ยวที่ชื่นชอบเดินทางท่องเที่ยวโดยรถไฟในพม่า ต่างต้องบรรจุสะพานก๊กเทคไว้ในเป้าหมายการท่องเที่ยวของทุกคน โดยเส้นทางท่องเที่ยวเริ่มจากสถานีย่างกุ้ง มายังมัณฑะเลย์ ต่อมาถึงปินอูลวิน ซึ่งจากจุดนี้ต้องนั่งรถไฟข้ามสะพานก๊กเทคเพื่อชมทัศนียภาพด้านล่าง จากนั้นขบวนรถไฟจะวิ่งต่อ ผ่านเมืองจ๊อกแม มีปลายทางอยู่ที่เมืองล่าเสี้ยว เมืองหลวงของรัฐชานภาคเหนือ.

ภาพร่างโครงการระเบียงกระจกริมหุบเขาก๊กเทค ที่ถูกเผยแพร่อย่างกว้างขวางช่วงเดือนกันยายน-ตุลาคมปีที่แล้ว


กำลังโหลดความคิดเห็น