xs
xsm
sm
md
lg

เลี่ยงเก่ง! ชาวเน็ตเวียดนามคุยข่าวลมฟ้าอากาศแทรกโค้ดลับเก็งตัวผู้นำคนใหม่ หลังรัฐห้ามถกการเมือง

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


คนงานติดตั้งป้ายประชาสัมพันธ์การประชุมสมัชชาใหญ่พรรคคอมมิวนิสต์สมัยที่ 13 ริมถนนในกรุงฮานอย. -- Reuters.
รอยเตอร์ - ข่าวพยากรณ์อากาศและการรายงานผลการแข่งขันฟุตบอลปลอมกำลังแพร่สะพัดทั่วสื่อสังคมออนไลน์ของเวียดนามในขณะนี้ หลังชาวเน็ตสร้างสรรค์รูปแบบการพูดคุยเกี่ยวกับผู้นำพรรคคอมมิวนิสต์ เพื่อเลี่ยงคำสั่งของทางการที่ห้ามคาดการณ์เหตุการณ์ทางการเมือง ก่อนพรรคจะจัดการประชุมครั้งสำคัญที่สุดและยิ่งใหญ่ที่สุดในรอบ 5 ปี

การประชุมสมัชชาใหญ่พรรคสมัยที่ 13 มีกำหนดจัดในปลายเดือนนี้ โดยในที่ประชุม พรรคจะเลือกเลขาธิการใหญ่ ประธานาธิบดี นายกรัฐมนตรี และประธานรัฐสภาคนใหม่อย่างเป็นทางการสำหรับ 5 ปีข้างหน้า

แม้บรรดาผู้สมัครหลักล้วนเป็นที่รู้จักอย่างกว้างขวางในแวดวงการเมืองของฮานอย แต่กลับถูกประกาศอย่างเป็นทางการว่าเป็นความลับสุดยอดในเดือนธ.ค. เพื่อไม่ให้เกิดการถกเถียงวิพากษ์วิจารณ์ และพรรคคอมมิวนิสต์เวียดนามยังคงควบคุมสื่ออย่างเข้มงวดและอดทนต่อการวิพากษ์วิจารณ์เพียงเล็กน้อย

“ข่าวฮอตซูเปอร์ลีกเวียดนาม!” เล เหวียน เฮือง จ่า ผู้ใช้งานเฟซบุ๊กที่มีชื่อเสียง ระบุ

“ภายใต้การควบคุมของทีมดงแอ็งห์ ผู้นำระดับสูงของสหพันธ์ฟุตบอลที่ได้รับการเสนอสำหรับปี 2021-2025 ที่จะมาถึง จะเป็นดังต่อไปนี้...” เฮือง จ่า กล่าว ที่น่าจะอ้างอิงถึง เหวียน ฝู จ่อง เลขาธิการใหญ่พรรคคอมมิวนิสต์ ที่มาจากเขตดงแอ็งห์ของกรุงฮานอย และพันธมิตรของเขา

เหวียน ฝู จ่อง เป็นผู้ควบคุมการปราบปรามผู้เห็นต่างและนักวิจารณ์ในเวียดนามซึ่งเข้มข้นขึ้นนับตั้งแต่ได้รับเลือกตั้งจากพรรคในปี 2559

เฮือง จ่า ยังระบุว่า ผู้ที่อยู่ใน ‘ตึกเหลือง’ อาจเป็นทีมกว่างนาม ชื่อจังหวัดบ้านเกิดของนายกรัฐมนตรีเหวียน ซวน ฟุ้ก ที่กำลังต้องการทั้งรักษาตำแหน่งหรือไต่อันดับในพรรค ส่วนคำว่า ‘ตึกเหลือง’ หมายถึงทำเนียบประธานาธิบดี ที่เป็นอาคารทรงโคโลเนียลทาสีเหลืองในกรุงฮานอย

ส่วนโพสต์อื่นๆ ที่สร้างสรรค์ออกมาเพื่อเลี่ยงคำสั่งห้ามของรัฐ ยังปรากฎในรูปของการพยากรณ์อากาศ โดยการคาดการณ์อุณหภูมิตรงกับเลขทะเบียนรถ 2 ตัวสุดท้ายจากบางจังหวัด ซึ่งผู้ใช้งานสื่อสังคมออนไลน์พยายามที่จะระบุตัวเจ้าหน้าที่ระดับสูงจากจังหวัดเหล่านั้น ที่พวกเขาเชื่อว่ามีแนวโน้มจะได้เลื่อนตำแหน่ง

นอกจากนี้ ยังมีโพสต์คาดการณ์การเมืองโดยเปรียบกับผลผลิตทางการเกษตร เช่น ทวน วัน บุ่ย พนักงานขายน้ำผึ้งออนไลน์โพสต์ข้อความว่า “มะพร้าวเบ๊นแจคงจะกลับบ้าน” โดยอ้างอิงถึงประธานรัฐสภาที่มาจากจ.เบ๊นแจ จังหวัดที่อยู่ในเขตที่ราบปากแม่น้ำโขง ที่มีชื่อเสียงในเรื่องมะพร้าว

สำหรับการประชุมสมัชชาใหญ่พรรคสมัยที่ 13 มีกำหนดจัดขึ้นในกรุงฮานอย ระหว่างวันที่ 25 ม.ค. ถึงวันที่ 2 ก.พ. ตามการประกาศของคณะกรรมการกลางพรรค.
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...