xs
xsm
sm
md
lg

ผู้สูงอายุได้ใช้สิทธิเลือกตั้งล่วงหน้า พม่าเปิดคูหาพิเศษช่วงโควิด

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์MGR Online - กกต.พม่าเปิดโอกาสให้ผู้สูงอายุที่อยู่ในพื้นที่ซึ่งมีคำสั่งให้อยู่กับบ้านช่วงการระบาดของโควิด-19 ได้ออกมาใช้สิทธิเลือกตั้งล่วงหน้าก่อนคนอื่น

เมื่อวันที่ 25 ตุลาคม คณะกรรมการการเลือกตั้งพม่า ได้มีคำสั่งเกี่ยวกับการเลือกตั้งทั่วไปที่กำลังจะมาถึง‪ในวันที่ 8 พฤศจิกายน โดยผ่อนคลายมาตรการบางอย่างที่กระทรวงสาธารณสุขและกีฬาได้ออกมาก่อนหน้านี้ เพื่อควบคุมการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ หรือโควิด-19
หนึ่งในมาตรการที่ผ่อนคลาย ได้แก่ การเปิดโอกาสให้ผู้มีสิทธิเลือกตั้งที่มีอายุตั้งแต่ 60 ปีขึ้นไป ที่อาศัยอยู่ในเขตซึ่งมีคำสั่งให้ประชาชนต้องอยู่กับบ้าน (Stay at Home) ได้มีโอกาสออกมาใช้สิทธิเลือกตั้งล่วงหน้า โดยให้เริ่มใช้สิทธิได้ตั้งแต่วานนี้ (29 ต.ค.) เป็นวันแรก ทำให้ตั้งแต่เช้าวานนี้ สื่อต่างๆ ในพม่า ได้มีการประมวลภาพการออกมาใช้สิทธิของผู้สูงอายุเหล่านี้อย่างหลากหลาย


สำนักข่าว Mizzima นำเสนอภาพของผู้สูงอายุในจังหวัดมะริด ภาคตะนาวศรี สวมหน้ากากอนามัย มาใช้สิทธิที่หน่วยเลือกตั้งของแต่ละคน ผู้สูงอายุบางรายเดินมาด้วยตัวเอง บางรายมีลูกหลานจูงมาใช้สิทธิ

เพจ News Watch นำเสนอภาพผู้สูงอายุออกมาใช้สิทธิที่หน่วยเลือกตั้งในเขตดะโก่งส่วนเหนือ กรุงย่างกุ้ง ทั้งนี้ News Watch ยังให้ข้อมูลเพิ่มเติมอีกว่า ผู้มีสิทธิเลือกตั้งที่มีอายุมากกว่า 60 ปี ในภาคย่างกุ้ง มีมากกว่า 8 แสนคน นอกจากนี้ หน่วยงานประชาสัมพันธ์ของรัฐในพื้นที่ต่างๆ ก็มีการนำเสนอภาพการออกมาใช้สิทธิของผู้สูงอายุในพื้นที่รับผิดชอบ

เพจ IPRD Kayin รัฐกะเหรี่ยง มีภาพการเลือกตั้งล่วงหน้าของผู้สูงอายุในจังหวัดผาปูน พร้อมระบุว่า ในผาปูน ผู้ที่มีอายุ 60 ปีขึ้นไป มีจำนวน 2,270 คน

เพจ IPRD Mongpan มีบรรยากาศการลงคะแนนเลือกตั้งล่วงหน้าของผู้สูงอายุในอำเภอเมืองปั่น จังหวัดลางเคอ รัฐฉานใต้ เช่นเดียวกับเพจ IPRD-Mong Hsat ที่นำเสนอบรรยากาศของหน่วยเลือกตั้งในอำเภอเมืองสาต จังหวัดเมืองสาต รัฐฉานตะวันออก

นอกจากเปิดโอกาสให้ผู้สูงอายุในเขตที่ต้อง Stay at Home ได้ออกมาใช้สิทธิเลือกตั้งล่วงหน้าแล้ว คำสั่งที่ออกมาเมื่อวันที่ 25 ตุลาคม ยังผ่อนคลายให้ประชาชนในเขตที่ต้อง Stay at Home สามารถออกจากบ้านเพื่อมาใช้สิทธิเลือกตั้งได้‪ในวันที่ 8 พฤศจิกายน และผ่อนคลายกฎห้ามการชุมนุมเกินกว่า ‬30 คน ในเขตที่มีการเลือกตั้ง

ชุดที่ 1 การออกมาใช้สิทธิ์เลือกตั้งล่วงหน้าในจังหวัดมะริด (ภาพจากสำนักข่าว Mizzima)
မြိတ်တွင် အသက် ၆၀ နှစ် အထက် မဲဆန္ဒရှင်များ ကြိုတင်မဲပေး

*********************

မြိတ်မြို့နယ်ရှိ ရပ်ကွက်နှင့်...Posted by Mizzima - News in Burmese on Thursday, October 29, 2020


ชุดที่ 2 ผู้สูงอายุในเขตดะโก่งส่วนเหนือ กรุงย่างกุ้ง ออกมาใช้สิทธิ์ (ภาพจากเพจ News Watch)
မြောက်ဒဂုံမြို့နယ်တွင် သက်ကြီးကြိုတင်မဲများ အိမ်တိုင်ရာရောက် ကောက်ခံ
------ ------ ------ ----- -----

၂၀၂၀ ပြည့်နှစ်...Posted by News Watch on Thursday, October 29, 2020


ชุดที่ 3 การเลือกตั้งล่วงหน้าในจังหวัดผาปูน รัฐกะเหรี่ยง (ภาพจากเพจ IPRD Kayin)
ဖာပွန်မြို့၌ အသက် ၆၀နှစ်နှင့်အထက်ဆန္ဒမဲပေးပိုင်ခွင့်ရှိသူ မဲဆန္ဒရှင်ပြည်သူများ ကြိုတင်ဆန္ဒမဲများပေးလျက်ရှိ
ဖာပွန်...Posted by IPRD Kayin on Thursday, October 29, 2020


ชุดที่ 4 การเลือกตั้งล่วงหน้าในอำเภอเมืองปั่น จังหวัดลางเคอ (ภาพจากเพจ IPRD Mongpan)
မိုင်းပန်မြို့နယ် မဲဆန္ဒနယ်အတွင်းတွင် ၂၀၂၀ပြည့်နှစ် ပါတီစုံဒီမိုကရေစီအထွေထွေရွေးကောက်ပွဲအတွက် ကြိုတင်မဲပေးခြင်း...Posted by IPRD Mongpan on Thursday, October 29, 2020


ชุดที่ 5 การเลือกตั้งล่วงหน้าในอำเภอเมืองสาต จังหวัดเมืองสาต (ภาพจากเพจ IPRD-Mong Hsat)
မိုင်းဆတ်မြို့၌ အသက်(၆၀)နှစ်နှင့်အထက် မဲဆန္ဒရှင်များ ကြိုတင်ဆန္ဒမဲပေးနေမှုနှင့် လုံခြုံရေး ဆောင်ရွက်ထားရှိမှု...Posted by IPRD-Mong Hsat on Thursday, October 29, 2020Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น