xs
xsm
sm
md
lg

เวียดนามระทึกไต้ฝุ่นโมลาเบใกล้เข้ามาทุกขณะ รีบอพยพเก็บข้าวของหนีภัย

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เรือประมงเข้าจอดเทียบท่ากันแน่นขนัดที่ท่าเรือในเมืองดานัง เพื่อเลี่ยงอันตรายจากไต้ฝุ่นโมลาเบที่กำลังมุ่งหน้ามายังพื้นที่ภาคกลางของประเทศ. -- Reuters.
เอพี - เวียดนามรีบเร่งอพยพผู้คนที่อยู่ในพื้นที่ลุ่มภาคกลางมากกว่า 1 ล้านคนในวันนี้ (27) เมื่อพายุไต้ฝุ่นกำลังพัดเข้ามาใกล้ประเทศทุกขณะ ขณะที่บางภูมิภาคยังต้องรับมือกับผลพวงของอุทกภัยจากอิทธิพลของพายุลูกก่อน ตามการรายงานของสื่อทางการ

ไต้ฝุ่นโมลาเบ คาดว่าจะพัดเข้าทางชายฝั่งภาคกลางตอนใต้ของประเทศด้วยความเร็วลมสูงสุด 135 กิโลเมตรต่อชั่วโมงในเช้าวันพุธ (28) ตามการรายงานของสำนักข่าวเวียดนาม ไต้ฝุ่นลูกนี้ทำให้มีผู้เสียชีวิตในฟิลิปปินส์แล้วอย่างน้อย 3 คน สูญหายอีก 13 คน และทำให้ชาวบ้านมากกว่า 120,000 คนต้องไร้ที่อยู่อาศัย ก่อนเคลื่อนตัวมายังเวียดนาม

นายกรัฐมนตรีเหวียน ซวน ฟุ้ก สั่งการให้หน่วยงานระดับจังหวัดเตรียมอพยพประชาชนราว 1.3 ล้านคนในภูมิภาคที่อยู่ในเส้นทางของพายุไต้ฝุ่น

“เราต้องเฝ้าระวังเพื่อปกป้องชีวิตของประชาชน นั่นเป็นภารกิจสำคัญที่สุดในการพาผู้คนไปยังพื้นที่ปลอดภัย” ผู้นำเวียดนามกล่าวในการประชุมฉุกเฉินกับเจ้าหน้าที่ที่รับผิดชอบการรับมือกับภัยพิบัติ

ผู้ที่อาศัยอยู่ในพื้นที่ที่มีความเปราะบางและลุ่มต่ำจะต้องอพยพไปอาศัยในศูนย์พักพิงที่แข็งแรงกว่าในจุดอื่น อย่างไรก็ตาม จำนวนประชาชนที่ต้องอพยพอาจลดลงเนื่องจากเส้นทางของพายุไต้ฝุ่นมีความแน่นอนมากขึ้น

นายกฯ ฟุ้ก แสดงความรู้สึกวิตกว่าไต้ฝุ่นโมลาเบ ที่เป็นภัยธรรมชาติล่าสุดที่คุกคามเวียดนามในเดือนนี้ อาจมีความรุนแรงเทียบเท่ากับไต้ฝุ่นดอมเรย ที่ซัดถล่มภาคกลางของประเทศในปี 2560 และทำให้มีผู้เสียชีวิตมากกว่า 100 คน

จ.กว๋างบิ่ง จ.กว๋างจิ และ จ.เถื่อเทียนเว้ ในภาคกลางของประเทศ ได้รับผลกระทบหนักที่สุดจากน้ำท่วมและดินถล่มที่คร่าประชาชนไปถึง 136 คน และสูญหายอีกหลายสิบคนในช่วงต้นเดือน และคาดว่าพื้นที่ที่ยังเผชิญกับน้ำท่วมและถูกตัดขาดจากโลกภายนอกจะมีฝนตกหนักเพิ่มอีก.


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...