xs
xsm
sm
md
lg

พายุโซเดลพุ่งตรงดิ่งหาเวียดนาม ทางการเร่งอพยพคนจากพื้นที่เสี่ยง หลังน้ำท่วมทำดับแล้ว 111 คน

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เอเอฟพี/รอยเตอร์ - เวียดนามเร่งอพยพคนหลายพันชีวิตออกจากที่อยู่อาศัย ในขณะที่พายุโซนร้อนโซเดล (Saudel) เคลื่อนเข้ามาใกล้ในวันนี้ (21) เพิ่มความเดือดร้อนให้แก่ประเทศที่กำลังเผชิญกับฝนตกหนักมานานหลายสัปดาห์ และน้ำท่วมที่คร่าชีวิตผู้คนไปมากกว่า 100 คน

หลังจากซัดถล่มฟิลิปปินส์ พายุกำลังเคลื่อนตัวข้ามทะเลจีนใต้และคาดว่าจะมาถึงเวียดนามในวันอาทิตย์ (25) และขึ้นฝั่งในพื้นที่ภาคกลางของประเทศที่กำลังประสบกับอุทกภัยครั้งเลวร้ายที่สุดในรอบ 2 ทศวรรษ

“จะเกิดความเสียหายอย่างใหญ่หลวงหากเราไม่เตรียมตัวให้ดีเนื่องจากพื้นที่ที่คาดว่าจะได้รับผลกระทบกำลังเผชิญต่อสถานการณ์น้ำท่วมและดินถล่มอยู่แล้ว” มาย วัน เคียม หัวหน้าหน่วยงานด้านสภาพอากาศของเวียดนาม ระบุในคำแถลง

ประชาชนเสียชีวิตมากกว่า 100 คน และสูญหายอีก 20 คน ในภาคกลางของประเทศ หลังเกิดน้ำท่วมและดินถล่มรุนแรงในช่วงหลายสัปดาห์ที่ผ่านมา และประเทศกำลังจะเผชิญกับพายุอีกลูกในสุดสัปดาห์นี้

บ้านเรือนราษฎรราว 178,000 หลัง จมอยู่ใต้น้ำ ตามการระบุของสหพันธ์สภากาชาดและสภาเสี้ยววงเดือนแดงระหว่างประเทศ โดยเจ้าหน้าที่ช่วยเหลือกู้ภัยเพิ่มความพยายามที่จะนำอาหารและน้ำดื่มไปให้แก่ผู้ติดอยู่ในพื้นที่

สภากาชาด ระบุว่า ถนน โครงสร้างพื้นฐาน และพืชผลทางการเกษตรในภาคกลางได้รับความเสียหายจากน้ำท่วม และเตือนว่าในอีกไม่กี่สัปดาห์ข้างหน้าจะมีผู้คนนับแสนที่ต้องการที่อยู่อาศัยและรายได้สนับสนุน

เหวียน ถิ ซวน ถู จากสภากาชาดเวียดนาม กล่าวว่า น้ำท่วมครั้งนี้นับเป็นหนึ่งในครั้งที่เลวร้ายที่สุดในรอบหลายสิบปี

ภาพจากเว็บไซต์ Cyclostorm.
เจ้าหน้าที่ด้านการจัดการภัยพิบัติระบุว่า มีผู้เสียชีวิตแล้วอย่างน้อย 111 คน และประชาชนต้องอพยพเกือบ 200,000 คน

ในบรรดาผู้เสียชีวิต มีทหาร 22 นาย ที่ถูกกลืนหายไปในดินถล่มครั้งใหญ่เมื่อวันอาทิตย์ใน จ.กว๋างจิ และสมาชิกของทีมกู้ภัย 13 คน ที่พยายามที่จะเข้าช่วยคนงานของโรงไฟฟ้าพลังน้ำ อย่างไรก็ตาม ทีมกู้ภัยยังคงพยายามค้นหาคนงานโรงไฟฟ้าที่สูญหายอีก 15 คน ซึ่งติดอยู่ในดินถล่มเช่นกัน

แม้ว่าน้ำท่วมเริ่มลดลงในบางพื้นที่ แต่ภาพถ่ายที่สื่อของรัฐนำออกเผยแพร่เผยให้เห็นหมู่บ้านที่ยังจมอยู่ใต้น้ำทั่วภูมิภาค และโรงพยาบาลที่ถูกน้ำท่วมใน จ.กว๋างบิ่ง

ทั้งนี้ คาดว่าจะมีฝนตกเพิ่มขึ้นในพื้นที่ในช่วงสุดสัปดาห์เมื่อพายุโซเดลพัดถล่มมาจากทะเลจีนใต้

อาสาสมัครทั่วประเทศกำลังเร่งมือทำแบ๊งจึง (Banh Chung) หรือข้าวต้มมัดญวน ที่ทำจากข้าวเหนียวยัดไส้ถั่วและหมู ห่อด้วยใบลาโด่งแล้วมัดตอกให้แน่นก่อนนำไปต้มให้สุก เพื่อนำไปแจกจ่ายให้ผู้ได้รับความเดือดร้อนในพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบจากน้ำท่วม

เวียดนามมักเผชิญกับสภาพอากาศเลวร้ายในช่วงฤดูฝนระหว่างเดือน มิ.ย.-พ.ย. และจังหวัดทางชายฝั่งภาคกลางเป็นพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบหนักที่สุด.

อาสาสมัครช่วยกันทำแบ๊งจึง หรือข้าวต้มมัดญวนเพื่อนำไปแจกจ่ายแก่ผู้ประสบภัยน้ำท่วม.
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...