xs
xsm
sm
md
lg

มีไว้อุ่นใจกว่า! ชาวเขมรแห่ตั้งหุ่นไล่กาหน้าบ้านเชื่อกันโควิดชะงัด

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เอเอฟพี - ในยามนี้ ไม่ว่ามองไปยังบ้านหลังใดใน จ.กำปงชะนัง ของกัมพูชา จะเห็นหุ่นไล่กาที่ถูกจับแต่งตัวเต็มที่ บ้างสวมหมวก บ้างถือไม้เป็นอาวุธ ถูกติดตั้งอยู่หน้าบ้านของชาวเขมร เพื่อเฝ้ารักษาความปลอดภัยตามความเชื่อของคนท้องถิ่นว่าหุ่นไล่กาเหล่านี้จะช่วยยับยั้งไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่

หุ่นไล่กาที่ถูกตกแต่งขึ้นอย่างสร้างสรรค์ หรือที่รู้จักกันในชื่อ ติ่งมง (Ting Mong) ในภาษาเขมร มักปรากฏตัวตามหมู่บ้านที่ได้รับผลกระทบอย่างหนักจากโรคติดเชื้อ เช่น ไข้เลือดออก หรือท้องร่วง

แต่ในครั้งนี้ ติ่งมง ถูกนำมาใช้ปัดเป่าป้องกันไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่

“ฉันตั้งติ่งมงไว้เพื่อป้องกันโควิดมาทำอันตรายครอบครัวของฉัน” สก จันนี ชาวนาอายุ 45 ปี กล่าว

สก จันนี ตั้งติ่งมงไว้ที่หน้าบ้านของเธอถึง 2 ตัว ติ่งมงของเธอสวมเสื้อกางเกงลายพราง สวมหมวก พร้อมกับท่อนไม้ยาวคาดอกเหมือนกับปืนไรเฟิล

“มันเป็นความเชื่อโบราณของเราในการตั้งติ่งมงไว้เมื่อมีโรคอันตราย หรือไว้คอยปัดเป่าสิ่งชั่วร้าย” สก จันนี กล่าว

กัมพูชา ประเทศที่ประชากรส่วนใหญ่นับถือศาสนาพุทธ มีความเชื่อเรื่องวิญญาณ เรื่องเหนือธรรมชาติร่วมอยู่ในชีวิตประจำวันและพิธีกรรมต่างๆ ของชาวเขมร และหลายคนเชื่อว่าวิญญาณเกี่ยวพันอยู่กับสถานที่ สัตว์ และสิ่งของต่างๆ

หุ่นไล่กาติ่งมงเหล่านี้ถูกนำมาใช้ขับไล่วิญญาณร้ายที่นำอันตรายมาสู่ครอบครัวด้วยการแพร่กระจายโรค

ในหมู่บ้านของสก จันนี โรคร้ายเหล่านี้ไม่มีโอกาสเกิดขึ้น เพราะหุ่นไล่กาถูกติดตั้งอยู่ตามประตูบ้านเกือบทุกหลัง หุ่นบางตัวแต่งเครื่องแบบทหาร บางตัวสวมเสื้อผ้าลายดอกสีสันสดใส และสวมแว่นกันแดด

“นี่เป็นหุ่นตัวที่ 2 แล้ว เพราะตัวแรกพัง” โตน เพียง เกษตรกรวัย 55 ปี กล่าว และว่าหุ่นไล่กาของเขายืนรักษาความปลอดภัยกลางแดดกลางฝนมาตั้งแต่เดือน เม.ย. ที่โรคระบาดเริ่มแพร่กระจายอย่างรวดเร็วไปทั่วเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

“พวกเราสบายดีตั้งแต่เกิดโรคระบาด พวกเราจะตั้งหุ่นไว้อย่างนี้จนกว่าจะไม่มีโควิด” โตน เพียง กล่าวกับเอเอฟพี

กัมพูชาดูเหมือนจะรอดพ้นจากความรุนแรงของการระบาดไปได้ ด้วยมีผู้ป่วยติดเชื้อโควิดสะสมเพียง 283 คน และไม่มีผู้เสียชีวิต แม้จะมีผู้สงสัยว่าจำนวนผู้ป่วยติดเชื้อที่อยู่ในระดับต่ำ อาจเป็นเพราะขาดการตรวจหาเชื้อ.
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...