xs
xsm
sm
md
lg

เขมรบันทึกประวัติศาสตร์ยก ‘ฮุนเซน’ ฮีโร่สุดหล่อฝ่ากระแสสู้โควิดลงหนังสือใหม่วางแผงเร็วๆ นี้

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เอเอฟพี - นายกรัฐมนตรีฮุนเซนของกัมพูชาได้รับการยกย่องให้เป็น ‘ฮีโร่รูปหล่อ’ ในหนังสือที่กำลังจะออกวางแผงเร็วๆ นี้ เกี่ยวกับเหตุการณ์การตัดสินใจของผู้นำเขมรในช่วงการแพร่ระบาดของไวรัสโคโรสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19) ตามการเปิดเผยของสำนักพิมพ์วันนี้ (26)

ชื่อหนังสือที่ถูกแปลออกมาเป็นภาษาอังกฤษคือ “Hun Sen : The Handsome Hero Who Went Against the Current to Fight COVID-19" จะออกวางจำหน่ายในปลายเดือน มิ.ย. หรือในช่วงต้นเดือน ก.ค.นี้

สำหรับผู้แต่งหนังสือความยาว 270 หน้าเล่มนี้ คือบรรดาที่ปรึกษาของฮุนเซนและสมาชิกของสมาคมนักเขียนขแมร์ (KWA) โดยหนังสือจะให้รายละเอียดเกี่ยวกับการตัดสินใจที่แตกต่างและถ้อยแถลงของผู้นำเขมร

“เราต้องการที่จะแสดงให้เห็นในประวัติศาสตร์ว่ากัมพูชาต่อสู้กับโรคร้ายและควบคุมสถานการณ์ได้ดีกว่าที่อื่นๆ” เปา สก ที่ปรึกษานายกรัฐมนตรีและสมาชิกของสมาคมนักเขียนขแมร์ กล่าวกับเอเอฟพี

“เรารวบรวมหนังสือเล่มนี้เพื่อเป็นประวัติศาสตร์สำหรับมนุษยชาติ” เปา สก กล่าว

ชื่อของฮุนเซนขึ้นข่าวพาดหัวในช่วงต้นเดือน ก.พ. จากการเดินทางไปยังกรุงปักกิ่งเพื่อแสดงความเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกันในขณะที่จีนพยายามสกัดไวรัส

ผู้นำเขมรยังอนุญาตให้เรือสำราญสหรัฐฯ เข้าเทียบท่าหลังถูกปฏิเสธเข้าเทียบท่ามาแล้วหลายแห่งเพราะความวิตกว่าผู้โดยสารบนเรือสำราญอาจมีเชื้อไวรัสโควิด-19

“บางคนวิพากษ์วิจารณ์รัฐบาลแต่พวกเขาไม่เข้าใจเรื่องศิลปะความเป็นผู้นำ” เปา สก กล่าว

ฮุนเซน พันธมิตรแข็งแกร่งของจีน ขยับเข้าใกล้ปักกิ่งมากขึ้นในช่วงหลายปีมานี้ ขณะที่กัมพูชาได้รับการสนับสนุนด้านสินเชื่อและการลงทุนจากจีนหลายพันล้านดอลลาร์ เขายังเป็นหนึ่งในผู้นำที่ครองตำแหน่งอำนาจยาวนานที่สุดในโลก รักษาอำนาจไว้อย่างเหนียวแน่นถึง 35 ปี ด้วยวิธีการต่างๆ ที่นักวิจารณ์กล่าวว่ายังรวมถึงการจำคุกฝ่ายตรงข้ามทางการเมืองและนักเคลื่อนไหว

เมื่อเดือนที่ผ่านมา ฮิวแมนไรท์วอทช์ได้กล่าวหาเจ้าหน้าที่กัมพูชาใช้การระบาดเป็นข้ออ้างจับกุมผู้สนับสนุนฝ่ายค้านและนักวิจารณ์ที่ตั้งคำถามถึงการรับมือไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ของรัฐบาล

กัมพูชามียอดผู้ป่วยติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่สะสมอยู่เพียง 124 คน และไม่มีผู้เสียชีวิต แม้จะมีผู้สงสัยว่าตัวเลขผู้ติดเชื้อที่อยู่ในระดับต่ำนั้นเป็นเพราะขาดการทดสอบหาเชื้อและติดตามผู้สัมผัสโรคภายในประเทศ.


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...