xs
xsm
sm
md
lg

สื่อเขมรเผยภาพ ‘ฮุนเซน’ คุยใกล้ชิด หน.ฝ่ายค้านเกือบชั่วโมงกลางงานศพแม่ภริยา

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


นายกรัฐมนตรีฮุนเซนและแกม สุขา หัวหน้าพรรคกู้ชาติกัมพูชา. -- FRESH NEWS/AFP.
เอพี - นายกรัฐมนตรีฮุนเซนของกัมพูชาได้พบพูดคุยกับ แกม สุขา หัวหน้าพรรคฝ่ายค้านที่ถูกศาลสูงสั่งยุบหลังต้องข้อหากบฉทรยศชาติ เมื่อแกม สุขา เดินทางมาคารวะศพมารดาของท่านผู้หญิงหมายเลข 1 ที่เสียชีวิตด้วยโรคชรา

พาย สีพัน โฆษกรัฐบาลกล่าวว่า ทั้งสองไม่ได้หารือประเด็นทางการเมืองหรือคดีความของแกม สุขาแต่อย่างใด

“นี่เป็นวัฒนธรรมของชาวกัมพูชา แม้ว่าผู้นั้นจะเป็นคู่แข่งหรือฝ่ายตรงข้าม แต่เมื่อฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งสูญเสียผู้เป็นที่รัก อีกฝ่ายควรไปคารวะร่วมไว้อาลัย” พาย สีพัน กล่าว

ภาพถ่ายที่เผยแพร่โดยสำนักข่าวเฟรชนิวส์ สำนักข่าวออนไลน์ที่มีความใกล้ชิดกับรัฐบาล เผยให้เห็นแกม สุขา ในชุดสูทสีดำและฮุนเซนในชุดไว้ทุกข์สีขาว นั่งชิดติดกันและพูดคุยกัน ซึ่งเฟรชนิวส์ระบุว่า กินเวลายาวนานถึง 50 นาที

ทนายความของแกม สุขา ยืนยันถึงการพบหารือดังกล่าว แต่ปฏิเสธที่จะระบุถึงสิ่งที่ทั้งสองคนพูดคุย และแม้ว่าการพบหารือดังกล่าว เฟรชนิวส์จะรายงานว่าไม่ใช่เรื่องทางการเมืองก็ตาม แต่ดูเหมือนจะเป็นการหารือที่มีลักษณะของการประนีประนอมปรองดองกัน

แกม สุขา เป็นหัวหน้าพรรคกู้ชาติกัมพูชาเมื่อตอนที่เขาถูกจับกุมตัวในเดือน ก.ย.2560 จากคลิปวิดีโอเก่าที่เผยให้เห็นตัวเขาอยู่ในที่ประชุมและพูดถึงการได้รับคำแนะนำจากกลุ่มสนับสนุนประชาธิปไตยสหรัฐฯ และต่อมาในเดือน พ.ย. ศาลสูงได้สั่งยุบพรรคกู้ชาติกัมพูชาจากเรื่องเดียวกันนี้

การกระทำดังกล่าวถูกมองอย่างกว้างขวางว่าเป็นวิธีการที่จะรับประกันชัยชนะของพรรคประชาชนกัมพูชาของฮุนเซนในการเลือกตั้งทั่วไปปี 2561 ที่พรรคของฮุนเซนชนะทุกที่นั่งในสภา ซึ่งเรียกเสียงตำหนิประณามจากกลุ่มสิทธิมนุษยชนและชาติตะวันตกที่กล่าวหาว่า การเลือกตั้งดังกล่าวไม่บริสุทธิ์ยุติธรรม

การพิจารณาคดีของแกม สุขา เริ่มขึ้นในเดือน ม.ค. แต่ถูกเลื่อนออกไปเนื่องจากการระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ ซึ่งแกม สุขา อาจถูกตัดสินจำคุกนานถึง 30 ปี หากพบว่ามีความผิด

เมื่อปลายปี 2562 ศาลได้ยกเลิกคำสั่งกักบริเวณ แกม สุขา แต่ยังคงห้ามทำกิจกรรมทางการเมือง

สม รังสี ผู้ร่วมก่อตั้งพรรคกู้ชาติกัมพูชาอีกคนหนึ่ง อาศัยอยู่ในต่างประเทศเพื่อเลี่ยงความผิดทางอาญาที่เขาระบุว่า เป็นแรงจูงใจทางการเมือง และยังเป็นหัวหน้าพรรคโดยพฤตินัยในขณะที่แกม สุขา ถูกจำคุกก่อนได้ประกันตัว แต่อย่างไรก็ตาม มีสัญญาณของความตึงเครียดระหว่างผู้สนับสนุนหัวหน้าฝ่ายค้านทั้งสองคน เพราะบางคนรู้สึกว่าแกม สุขา ต้องเผชิญต่อแรงกดดันอย่างรุนแรงจากรัฐบาลฮุนเซน ในขณะที่สม รังสี เป็นอิสระจากการลี้ภัยในต่างประเทศ.
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...