xs
xsm
sm
md
lg

ผู้เชี่ยวชาญมองมาตรการบังคับกักตัว ทำยอดป่วยโควิด-19 ในเวียดนามต่ำกว่าหลายชาติ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์
รอยเตอร์ - เวียดนามส่งตัวพลเมืองหลายหมื่นชีวิตไปค่ายพักกักกันโรค เมื่อพลเมืองของประเทศที่อยู่ในต่างแดนเดินทางกลับบ้านเพื่อหลบหนีการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ในยุโรปและสหรัฐฯ

แม้เวียดนามจะเป็นหนึ่งในประเทศที่ยากจนในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ แต่ความพยายามของประเทศในการต่อสู้กับเชื้อไวรัส ทำให้ยอดผู้ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ต่ำกว่าเพื่อนบ้านหลายประเทศ

ข้อมูลของทางการระบุว่า จนถึงวันพฤหัสฯ (26) ผู้ที่ถูกกักกันโรคภายในศูนย์ที่ทหารเป็นผู้ดูแล มีจำนวนทั้งสิ้น 44,955 คน ลดลงราว 15% จากตัวเลขวันจันทร์ (23) โดยหลายคนที่ได้รับการปล่อยตัวออกจากศูนย์ เป็นผู้ที่อยู่ในกลุ่มแรกที่ไหลบ่ากลับประเทศช่วงต้นเดือน มี.ค.

“ผู้โดยสารทุกคนได้รับการตรวจคัดกรองอย่างรวดเร็ว” เจ้าหน้าที่ทางการแพทย์ที่สนามบินโนยบ่าย ในกรุงฮานอย กล่าวกับรอยเตอร์

“ผู้ที่มีอาการจะถูกนำตัวส่งโรงพยาบาล และที่เหลือจะถูกส่งไปค่ายกักกันโรค ที่พวกเขาจะใช้ห้องพักร่วมกันกับคนอื่นๆ อีก 10-20 คน ที่มาจากเที่ยวบินเดียวกัน” เจ้าหน้าที่คนเดิม กล่าว

เวียดนามมีรายงานผู้ป่วยติดเชื้อไวรัสโควิด-19 เพียง 148 คน ตามการรายงานของกระทรวงสาธารณสุข และไม่มีผู้เสียชีวิตจากไวรัสนี้ ส่วนอัตราผู้ติดเชื้อต่ำกว่าหลายประเทศในภูมิภาค ยกเว้นพม่าและลาว ที่การตรวจสอบยังคงจำกัด

ตัวเลขอย่างเป็นทางการระบุว่า เวียดนามมีผู้ได้รับการตรวจสอบหาเชื้อไวรัสมากกว่า 30,000 คน

ขั้นตอนของการต่อสู้กับเชื้อไวรัสโควิด-19 ในตอนนี้ คือ ‘เด็ดขาด’ นายกรัฐมนตรีเหวียน ซวน ฟุ้ก กล่าว

ทอดด์ พอลล็อค ผู้เชี่ยวชาญด้านโรคติดเชื้อ จากโรงเรียนแพทย์ฮาวาร์ด ระบุว่า เวียดนามใช้วิธีการตามตำราในกลยุทธ์การตอบโต้ตามประสบการณ์ของประเทศ ที่เป็นประเทศแรกนอกจีนที่ได้รับผลกระทบจากการระบาดของโรคซาร์ส (SARS) ในปี 2546

“การกักกันผู้ที่เคยติดต่อกับผู้ป่วยติดเชื้อหรือมาจากพื้นที่เสี่ยงสูงเป็นกลยุทธ์สำคัญ โดยเฉพาะอย่างยิ่งตั้งแต่ที่ผู้ติดเชื้อดูเหมือนจะเริ่มมีอาการของการติดเชื้อในช่วงแรกๆ” พอลล็อค ที่ทำงานร่วมกับ Health Advancement in Vietnam (HAIVN) ที่เป็นโครงการริเริ่มของฮาวาร์ดในกรุงฮานอย กล่าว

เวียดนามเริ่มกักกันคนจำนวนมากในวันที่ 16 มี.ค. ที่ทางการเริ่มบังคับตรวจสอบหาเชื้อไวรัสและใช้มาตรการกักตัวผู้ที่เดินทางมาจากพื้นที่มีการระบาดของเชื้อไวรัส

สิงคโปร์และไต้หวันเป็นหนึ่งในหลายประเทศที่ใช้มาตรการกักตัวคนหลายพันคน แต่ส่วนใหญ่เป็นการกักตัวอยู่กับบ้านมากกว่ากักตัวในค่าย ขณะที่จีนยังคงส่งตัวผู้เดินทางเข้าประเทศมาใหม่ไปยังพื้นที่ที่ถูกกำหนดไว้เพื่อบังคับกักตัว

การตามรอยการสัมผัสติดต่ออย่างแข็งขันของเวียดนามนำไปสู่การกักกันโรคหรือการกักตัวเองในบ้านพักของผู้คนจำนวนหลายร้อยชีวิต เพราะผู้ติดเชื้อไวรัสเพียงไม่กี่คน


ผู้คนต่างรู้สึกซาบซึ้งกับเรื่องเล่าบนสื่อสังคมออนไลน์เกี่ยวกับทหารที่เหนื่อยล้าที่ให้ความช่วยเหลือหรือนอนหลับกลางป่าเพื่อจัดเตรียมพื้นที่สำหรับผู้ที่จะเดินทางมายังศูนย์กักกันโรคของทหาร

“ค่ายกักกันโรคไม่เหมือนบ้าน ไม่มีที่ไหนเหมือนบ้าน แต่ที่นี่ เรารู้สึกปลอดภัย ทหารที่นี่ดูแลดีมาก ฉันได้รับของใช้เล็กๆ พวกแชมพู ครีมอาบน้ำ และกระดาษชำระ” เหวียน ห่า หมี นักศึกษาที่ถูกส่งไปกักตัวยังค่ายพักนอกกรุงฮานอยหลังเดินทางมาจากฮังการี กล่าว

เหวียน ห่า หมี และคนอื่นๆในค่ายกักกันโรค กล่าวว่า ทุกคนต้องเว้นระยะห่างทางสังคม (Social Distancing) ส่วนผู้ที่เริ่มแสดงอาการจะถูกย้ายไปที่อื่นทันที

เหวียน เญิต แอ็ง ที่ออกจากเวียดนามในเดือน ก.พ. เพื่อไปศึกษาต่อในออสเตรเลีย เป็นอีกคนที่เดินทางกลับประเทศเมื่อวันเสาร์ (21)

“เหมือนกับการพักร้อนที่ค่ายกักกันโรค ไวไฟฟรี อาหารฟรี หน้ากากฟรี แค่รู้สึกหัวใจจะวายถ้ามีใครในห้องไอออกมา” แอ็ง กล่าวกับรอยเตอร์.


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...