xs
xsm
sm
md
lg

เขมรบริจาคหน้ากากอนามัยให้จีนสู้ไวรัส ยันไม่ล้มแผนซ้อมรบร่วม ‘มังกรทอง 2020’

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์
ซินหวา/เอเคพี - กระทรวงกลาโหมกัมพูชาบริจาคหน้ากากอนามัย 300,000 ชิ้น และชุดป้องกันทางการแพทย์ให้กับกระทรวงกลาโหมจีนเพื่อช่วยเหลือต่อสู้กับการระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19

พล.อ.เตีย บัญ รัฐมนตรีกลาโหมกัมพูชา มอบของบริจาคให้กับนายหวัง เหวินเทียน เอกอัครราชทูตจีนประจำกัมพูชา ในพิธีที่จัดขึ้นยังสถานทูตจีนในกรุงพนมเปญ

พล.อ.เตีย บัญ กล่าวว่า การบริจาคสิ่งของเหล่านี้เพื่อแสดงถึงความเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกันและแสดงถึงการสนับสนุนอย่างเต็มที่ของกัมพูชาต่อความพยายามของจีนในการต่อสู้กับเชื้อไวรัส และแม้กัมพูชาจะเป็นเพียงประเทศเล็กๆ แต่มีหัวใจที่ยิ่งใหญ่และช่วยเหลือเพื่อนในยามยากลำบากเสมอ

“ผมมั่นใจอย่างยิ่งว่ารัฐบาล กระทรวงกลาโหม และประชาชนชาวจีนมีความสามารถเพียงพอที่จะหยุดยั้งการแพร่ระบาดและกำจัดเชื้อไวรัสได้ในอนาคตอันใกล้นี้” พล.อ.เตีย บัญ กล่าว

ด้านเอกอัครราชทูตหวัง เหวินเทียน กล่าวว่า “เพื่อนในยามยากคือเพื่อนแท้” และแสดงความขอบคุณอย่างจริงใจต่อกัมพูชาสำหรับการยืนหยัดอย่างมั่นคงกับจีนในการต่อสู้กับไวรัส

“สิ่งนี้เป็นกำลังใจที่ยิ่งใหญ่สำหรับชาวจีนในการก้าวผ่านช่วงเวลาที่ยากลำบากนี้” เอกอัครราชทูตจีนประจำกัมพูชา กล่าว

และในโอกาสเดียวกันนี้ ทั้งสองฝ่ายยังได้ประกาศว่า กัมพูชาและจีนจะจัดการซ้อมรบร่วมในรหัส “มังกรทอง 2020” (Golden Dragon) ตามกำหนดในเดือนนี้ แม้จีนจะเผชิญกับสถานการณ์การระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ก็ตาม

การฝึกซ้อมรบร่วมประจำปีระหว่างกองทัพกัมพูชาและกองทัพปลดปล่อยประชาชนจีนในรหัส “มังกรทอง 2020” จะจัดขึ้นที่สนามฝึกกระสุนจริง ในต.ตระพังรัง อ.ชุมคีรี จ.กัมปอต ตั้งแต่วันที่ 14 มี.ค. จนถึงวันที่ 1 เม.ย. ภายใต้แนวคิด “ร่วมกันต่อต้านการก่อการร้ายและเพื่อปฏิบัติการด้านมนุษยธรรม”

พล.อ.เปน สุกิตวิเทีย หัวหน้าหน่วยเฉพาะกิจที่รับผิดชอบนำการฝึกซ้อมรบร่วม “มังกรทอง 2020” ระบุว่า ทหาร 3,000 นาย ที่รวมทั้งทหารจีน 265 นาย จะเข้าร่วมในการฝึกซ้อมครั้งนี้พร้อมอาวุธและยุทโธปกรณ์ต่างๆ เช่น ยานเกราะ รถถัง ปืนใหญ่ ปืนค. เฮลิคอปเตอร์ เป็นต้น

การฝึกซ้อมรบร่วมรหัส ‘มังกรทอง’ เริ่มขึ้นครั้งแรกในปี 2559 มีเป้าหมายเพื่อแลกเปลี่ยนประสบการณ์และเพิ่มขีดความสามารถของกองทัพกัมพูชาและกองทัพปลดปล่อยประชาชนจีนในปฏิบัติการด้านมนุษยธรรม การช่วยเหลือกู้ภัยบรรเทาภัยพิบัติ และการต่อต้านการก่อการร้ายในกรอบของสหประชาชาติตามความร่วมมือระหว่างระหว่างกระทรวงกลาโหมของสองประเทศ.
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น