xs
xsm
sm
md
lg

เกษตรกรพม่ากังวลสินค้าเริ่มขายไม่ออกไวรัสโคโรนากระทบส่งออกจีน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์
รอยเตอร์ - ในพื้นที่เกษตรทางตอนใต้ของพม่า นาย ลิน เต๊ต ยืนอยู่ท่ามกลางแตงโมหลายร้อยลูกที่แก่จัดที่เขาตั้งใจส่งออกไปประเทศจีน แต่จำต้องปล่อยให้เน่าเพราะการแพร่ระบาดอย่างรวดเร็วของเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่กระทบต่อการจำหน่าย

“พวกพ่อค้าบอกเราไม่ให้นำผลผลิตไปที่ชายแดนเพราะที่นั่นไม่มีคนซื้อ เราเลยไม่กล้าเอาผลไม้ของเราไป” เกษตรกรอายุ 43 ปี กล่าว

แม้ผลผลิตเกือบทั้งหมดนั้นจะต้องส่งไปจีน แต่เกษตรกรรายนี้เลือกที่จะไม่เสียเงินไปกับการขนส่งและได้ลดจำนวนแรงงานจาก 300 คน เหลือเพียง 40 คนเท่านั้น

จีนมักมีความกระหายในทุกสิ่งตั้งแต่วัตถุดิบ เชื้อเพลิง ไปจนถึงอาหาร แต่นับจากวันหยุดยาวในเทศกาลตรุษจีนและการระบาดอย่างรวดเร็วของเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ ที่ทำให้มีผู้เสียชีวิตแล้วมากกว่า 600 คน และยังจำกัดการเคลื่อนไหวของผู้คนอีกหลายล้านชีวิต ได้ขัดขวางช่องทางโลจิสติกส์ที่จะเข้าไปในจีนและทั่วประเทศจีน

จีนเป็นคู่ค้ารายใหญ่ที่สุดของพม่า และการค้าที่ด่านชายแดนเพียงแห่งเดียว ที่เมืองมูเซะ ทางตอนเหนือของประเทศ มีมูลค่าราว 1,000 ล้านดอลลาร์ต่อปี ตามข้อมูลสถิติของรัฐบาล

ซาย ขิ่น หม่อง เจ้าของโกดังผลไม้ในเมืองมูเซะ กล่าวกับรอยเตอร์ว่า ตามปกติจะมีรถบรรทุกหลายร้อยคันที่อัดแน่นไปด้วยแตงโมผ่านเข้าไปในจีนในแต่ละวัน ปัจจุบันแม้ด่านชายแดนจะยังเปิดอยู่ แต่ก็มีรถบรรทุกผลไม้เพียง 20-25 คันข้ามด่านในช่วงหลายวันมานี้ เนื่องจากมีผู้ซื้อเพียงไม่กี่ราย

“สถานการณ์ทำให้ผมกังวลนิดหน่อย” อู ชิน เกษตรกรอีกรายหนึ่ง กล่าว

เกษตรกรหลายคนกล่าวว่า พวกเขาวางแผนที่จะเปลี่ยนเส้นทางรถบรรทุกไปเมืองอื่นๆ ทั่วพม่า แต่ความต้องการภายในประเทศนั้นมีน้อย และการเก็บเกี่ยวรอบใหม่คาดว่าจะเกิดขึ้นในอีกไม่กี่สัปดาห์ ทำให้พวกเขากังวลถึงความเสียหายที่อาจเกิดขึ้นอีก

“หากไวรัสยังคงอยู่ไปจนถึงเดือน มี.ค. พวกเราทุกคนอาจขาดทุน” วิน จ่อ ข่าย สมาชิกอาวุโสของสมาคมผู้ผลิตและผู้ส่งออกแตงโมและแตงไทยของพม่า กล่าว

“แต่เราต้องเชื่อในจีน ผมเชื่อว่าพวกเขาสามารถรับมือกับการระบาดของไวรัสได้” วิน จ่อ ข่าย กล่าว.


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...