xs
xsm
sm
md
lg

ฉันทนาเขมรพ้อเสี่ยงชีวิตเช้าเย็นอัดแน่นบนรถโดยสารหวั่นเทกระจาดทุกเวลา

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์
เอเอฟพี - งวน สานิต หนึ่งในคนงานโรงงานตัดเย็บเสื้อผ้าสำเร็จรูปในกัมพูชา จับไหล่เพื่อนแน่นขณะยืนอยู่บนรถบรรทุกที่อัดแน่นไปด้วยคนราว 30 คน เพื่อโดยสารมุ่งหน้าไปยังโรงงานที่อยู่ปลายทาง สานิตระบุว่า เธอต้องอยู่กับความรู้สึกวิตกกังวลทุกวันว่าชีวิตของเธอจะจบสิ้นลงบนถนนเข้าสักวันหนึ่ง

แรงงานในภาคส่วนอุตสาหกรรมตัดเย็บเสื้อผ้าสำเร็จรูปที่ส่วนใหญ่เป็นผู้หญิง มักเสี่ยงอันตรายอยู่ทุกวัน ในประเทศที่อุบัติเหตุบนท้องถนนเป็นสาเหตุหลักของการเสียชีวิต

“ชีวิตของพวกเราอยู่บนท้องถนน เราไม่เคยสบายใจเลย” สานิต อายุ 39 ปี กล่าว

กัมพูชาผลิตเสื้อผ้าและรองเท้าให้กับแบรนด์ชื่อดังของตะวันตกในอุตสาหกรรมส่งออกมูลค่า 7,000 ล้านดอลลาร์ ที่ยังเป็นนายจ้างอย่างเป็นทางการที่ใหญ่ที่สุดของประเทศ

แม้คนงานตัดเย็บเสื้อผ้าสำเร็จรูปจะได้รับการปรับค่าแรงขั้นต่ำขึ้นเป็น 190 ดอลลาร์ต่อเดือน แต่ยังถือเป็นเงินเดือนที่ต่ำในประเทศที่ยากจนแห่งนี้ ที่บังคับให้พวกเขาต้องยอมเสี่ยงภัยอย่างไม่ค่อยเต็มใจนัก

คนงานส่วนใหญ่จ่ายเงินราว 10-20 ดอลลาร์ต่อเดือน สำหรับพื้นที่บนรถบรรทุกและรถตู้เก่าๆ ที่มักพลิกคว่ำเทกระจาดคนงานลงบนถนนและชนพวกเขา

จากผลการศึกษาชิ้นหนึ่งระบุว่า มีเหตุรถชนประมาณ 12 ครั้งต่อวันที่เกี่ยวข้องกับคนงานตัดเย็บเสื้อผ้าสำเร็จรูป

“เราไม่มีทางเลือก เราต้องแชร์พื้นที่บนรถบรรทุกที่เบียดเสียดอัดแน่นเพื่อประหยัดเงิน” นาก ขะเมา อายุ 35 ปี กล่าว

คนขับรถรับส่งคนงานเหล่านี้เริ่มวันแต่เช้ามืดก่อนหยุดพัก และในระหว่างที่หยุดพัก พวกเขาอาจเริ่มดื่มสังสรรกับเพื่อนร่วมงานก่อนถึงเวลารับคนงานกลับ

“คนขับรถบางคนมีอาการมึนเมา ทำให้อุบัติเหตุเกิดขึ้นบ่อยครั้ง” นักสหภาพแรงงาน กล่าว

โรงงานตัดเย็บเสื้อผ้าสำเร็จรูปในปัจจุบันจ้างงานแรงงานมากถึง 700,000 คน โดยโรงงานมักตั้งอยู่ตามแนวทางหลวงในหลายจังหวัด

บรรดาคนขับมักอนุญาตให้ผู้โดยสารขึ้นรถจำนวนมากในแต่ละรอบ เช่นคนขับรถรายหนึ่งระบุว่าเขาปล่อยให้คนงานขึ้นรถบรรทุกเก่าของเขาราว 60 คนอยู่เป็นประจำ เพราะเป็นทางเดียวที่จะทำกำไรได้ หลังหักค่าใช้จ่าย

“ผมยังให้คนเข้ามานั่งในห้องคนขับกับผมอีก 4 คน แต่ผมขับรถช้า มันก็โอเคอยู่” คนขับรถบรรทุก กล่าว.


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...