xs
xsm
sm
md
lg

สหรัฐฯ เตรียมจัดหาเรือตรวจการณ์ให้เวียดนามเสริมทัพลาดตระเวนทะเลจีนใต้

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์
รอยเตอร์ - สหรัฐฯ ประกาศวันนี้ (20) ว่าจะจัดหาเรือตรวจการณ์ให้เวียดนามอีกลำหนึ่ง สำหรับกองเรือของประเทศที่กำลังเติบโตและเพิ่มขีดความสามารถของฮานอยในการลาดตระเวนทะเลจีนใต้ท่ามกลางความตึงเครียดกับจีน

มาร์ค เอสเปอร์ รัฐมนตรีกระทรวงกลาโหมสหรัฐฯ เปิดเผยถึงการตัดสินใจดังกล่าวระหว่างกล่าวสุนทรพจน์ในเวียดนาม ประเทศที่กลายเป็นคู่แข่งที่สำคัญที่สุดในภูมิภาคเอเชียในการอ้างสิทธิดินแดนในทะเลจีนใต้

และในการกล่าวสุนทรพจน์เดียวกันนี้ เอสเปอร์ยังวิพากษ์วิจารณ์จีนอย่างรุนแรง

“ความพยายามฝ่ายเดียวของจีนในการยืนยันอ้างสิทธิทางทะเลอย่างผิดกฎหมาย เป็นการคุกคามการเข้าถึงทรัพยากรธรรมชาติสำคัญของประเทศอื่น บ่อนทำลายความมั่นคงของตลาดพลังงานในภูมิภาค และเพิ่มความเสี่ยงของความขัดแย้ง” เอสเปอร์ กล่าวกับนักศึกษาจากสถาบันการทูตเวียดนาม

เรือลำนี้จะเป็นเรือตรวจการณ์ลำที่สองของเวียดนามที่ได้รับจากหน่วยยามฝั่งสหรัฐฯ ที่เมื่อ 2 ปีก่อนได้ส่งเรือตรวจการณ์ชั้นแฮมิงตันให้แก่เวียดนาม และจากการจัดหาเรือเหล่านี้ สหรัฐฯ หวังว่าเวียดนามจะสามารถยืนยันสิทธิอธิปไตยของประเทศและขัดขวางจีนได้

เป็นเวลามากกว่า 4 ทศวรรษ หลังสงครามเวียดนามสิ้นสุดลง ความสัมพันธ์ระหว่างสหรัฐฯ และเวียดนามมุ่งเน้นไปที่การแบ่งปันความกังวลร่วมกันเกี่ยวกับการขยายตัวของจีน

จีนอ้างสิทธิอธิปไตยเหนือน่านน้ำเกือบ 90% ของทะเลจีนใต้ แต่บรูไน มาเลเซีย ฟิลิปปินส์ ไต้หวัน และเวียดนาม ต่างก็อ้างสิทธิเหนือพื้นที่บางส่วนของทะเลจีนใต้เช่นกัน

ในเดือน ก.ค. ปักกิ่งส่งเรือเข้าสำรวจคลื่นไหวสะเทือนเป็นเวลาหลายเดือนในพื้นที่ที่ถูกกำหนดให้เป็นเขตเศรษฐกิจจำเพาะของเวียดนาม และจีนก็อ้างสิทธิในบริเวณดังกล่าว

เวียดนามได้กล่าวเมื่อต้นเดือนว่า อาจจะดำเนินการทางกฎหมายกับข้อพิพาท ความเคลื่อนไหวที่ฟิลิปปินส์เคยใช้ก่อนหน้านี้ ซึ่งในปี 2559 ฟิลิปปินส์ชนะคำตัดสินจากศาลอนุญาโตตุลาการถาวรในกรุงเฮก ที่วินิจฉัยว่า การอ้างสิทธิของจีนเหนือน่านน้ำส่วนใหญ่ของทะเลจีนใต้นั้นเป็นโมฆะ

เอสเปอร์ กล่าวที่กระทรวงกลาโหมเวียดนามก่อนหน้าว่า คำสั่งตามกฎสากล กำลังถูกข่มขู่

“โดยรวมแล้ว เราต้องยืนหยัดต่อสู้กับการบีบบังคับและการข่มขู่ ปกป้องสิทธิของทุกชาติ ทั้งใหญ่และเล็ก” เอสเปอร์ กล่าว

สหรัฐฯ กล่าวหาว่าจีนเสริมกำลังทหารในทะเลจีนใต้และพยายามที่จะข่มขู่เพื่อนบ้านเอเชียที่อาจต้องการใช้ประโยชน์จากแหล่งน้ำมันและก๊าซ

ในเดือน เม.ย. สหรัฐฯ ได้ส่งมอบเรือลาดตระเวนชายฝั่ง 6 ลำ มูลค่า 12 ล้านดอลลาร์ ให้แก่หน่วยยามฝั่งเวียดนาม ซึ่งเรือชุดนี้เพิ่มเติมจากเรือลาดตระเวนเมทัลชาร์ค 12 ลำ ที่สหรัฐฯ ได้มอบให้แก่เวียดนามเมื่อ 2 ปีก่อน.
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น