xs
xsm
sm
md
lg

ภาพรั่วจากรัสเซีย หม่องแอบรับ Yak-130 อีก 6 ลำหลังลาวไม่กี่วัน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

ส่งถึงย่างกุ้งวันขึ้นปีใหม่ ภาพชุดนี้อยูในโลกออนไลน์ตั้งแต่ 17 ม.ค. แต่เพิ่งเป็นข่าว ไม่มีผู้ใดทราบว่า Yak-130 พม่า 6 ลำล็อตนี้เกี่ยวข้องกับอ๊อพชั่น เมื่อตอนเซ็นซื้อ 6 ลำแรกปี 2558 หรือไม่อย่างไร ขณะสื่อที่ได้รับความเชื่อถือมากที่สุดสำนักหนึ่งระบุว่า พม่ามี Yak-130 อยู่ถึง 10 ลำแล้ว -- ล็อตล่าสุดจึงทำให้จำนวนเพิ่มขึ้นเป็น 16 ลำ เท่าๆกับบังกลาเทศเพื่อนบ้าน. ภาพจาก sdelanounas.ru

MGR ออนไลน์ -- พม่าได้รับมอบเครื่องบินฝึก Yak-130 จากรัสเซียอีก 6 ลำ อันเป็นเรื่องที่ไม่มีการเปิดเผยอย่างเป็นทางการ แต่ภาพจำนวนหนึ่งที่เผยแพร่ในเว็บบล็อกส่วนตัวแห่งหนึ่ง ได้แสดงให้เห็นเครื่องบินที่ถูกแยกออกเป็นชิ้น อยู่บนเครื่องบินลำเลียงขนาดใหญ่จากรัสเซีย เครื่องบินทำสีของกองทัพอากาศพม่า พร้อมเลขหมายประจำเครื่องอีกซีรีส์หนึ่งที่ต่อเนื่องจากล็อตแรก

ชาวพม่าหลายคนที่ได้เห็นภาพชุดนี้ เขียนในเฟซบุ๊กว่าพวกตนเคยเห็น Yak-130 (ยัก/แย็ก) ของกองทัพลำหนึ่งที่นครมัณฑะเลย์ ใช้หมายเลขเครื่องในซีรีสเดียวกันนี้ -- เว็บบล็อก sdelanounas.ru รายงานเรื่องนี้เมื่อวันที่ 17 ม.ค. เกี่ยวกับการส่งมอบเครื่องบินทั้ง 6 ลำ ที่มีขึ้นตั้งแต่วันที่ 1 ม.ค.2562 -- เป็นเสมือน "ของขวัญปีใหม่" จากรัสเซีย

การรับมอบ Yak-130 ทั้ง 6 ลำของพม่า มีขึ้นเพียงข้ามสัปดาห์ หลังจากรัสเซียส่งเครื่องบินรุ่นเดียวกันนี้ถึงนครหลวงเวียงจันทน์ ตามที่ทราบกันดีอยู่แล้ว

ข่าวพม่าติดพันกับ Yak-130 นั้นมีมานานหลายปี.. นานก่อนจะเซ็นซื้อ Su-30 อีก 6 ลำระหว่าง พล.อ.ชเรเก โชยกู รัฐมนตรีกลาโหมรัสเซียเดินทางเยือนประเทศนี้เป็นเวลา 1 วัน ในเดือน ม.ค.2561 หรือ เมื่อปีที่แล้ว ที่มีการเซ็นเอกสารหลายฉบับ รวมทั้งความร่วมมือด้านกลาโหมระหว่างกัน -- แต่ไม่มีเรื่องใดจะได้รับความสนใจเท่ากับการเซ็นซื้อเครื่องบินรบทันสมัยจากรัสเซีย ซึ่งเป็นรุ่นที่ออกปฏิบัติการอย่างโชกโชนในสงครามซีเรีย
.

.

.

.

.
ดูอีกที -- ลำที่ถอดเป็นชิ้นบนเครื่องบนขนส่งซึ่งเป็นหมายเลข 1808 แล้วเทียบดูกับอีกลำหมายเลข 1806 ในภาพถัดไป.
.
และ ไม่มีใครพูดถึงการเซ็นซื้อ Yak-130 อีก 6 ลำ จนกระทั่งในช่วงจูไห่แอร์โชว์ปีนั้น เมื่อสื่อของทางการคอมมิวนิสต์จีนรายงานว่า พม่าได้เซ็นซื้อ Yak-130 เพิ่มเติมจำนวนดังกล่าว

ข้อมูลที่เก็บรวบรวมจากรายงานโดยสื่อในรัสเซียทำให้ทราบว่า พม่าเซ็นซื้อ Yak-130 ล็อตแรกในเดือน มิ.ย.2558 โดยมีอ๊อพชั่นที่จะซื้ออีก 6 ลำในล็อตที่สอง -- ข่าวที่ออกมาระหว่างงานจูไห่แอร์โชว์ปีที่แล้ว จึงทำให้เข้าใจกันว่า 6 ลำหลังนี้คือ อ๊อพชั่นต่อจาก 6 ลำในล็อตแรก

เมื่อติดตามลำดับในการส่งมอบก็พบว่า รัสเซียนำ 3 ลำแรกไปส่งให้ในปี 2559 อีก 3 ลำติดตามกันไปในปี 2560 -- นำมาสู่การเซ็นซื้ออีก 6 ลำตามรายงานของสื่อจีน

อย่างไรก็ตาม พม่าก็ยังเป็นพม่าไม่เปลี่ยนแปลง กล่าวคือกองทัพยังมีลับลมคมนัยซ่อนเงื่อนอยู่เสมอๆ
.
หมายเลข 1806 ที่เข้าใจกันว่าเป็นหนึ่งในล็อต 6 ลำแรก รับมอบระหว่างปี 2559-2560.
.
พล.อ.อาวุโสมิน ออง หล่าย ไปร่วมพิธีสวนสนามครบรอบ 70 ปีกองทัพประชาชนลาวเมื่อวันอาทิตย์ 20 ม.ค. นั่งอมภูมิอยู่บนปรัมพิธี และ ได้ชม Yak-130 ลาว 2 ลำบินแสดงให้ดู.
.
พร้อมๆ กับการเซ็นซื้ออีก 6 ลำระหว่างงานแสดงอากาศยานประจำปีที่ใหญ่ที่สุดของจีนนั้น เว็บไซต์ flightglobal.com ซึ่งเป็นแหล่งข้อมูลข่าวสารเกี่ยวกับการบินและอากาศยาน ที่ได้รับการเชื่อถือมากที่สุดแห่งหนึ่งในอุตสาหกรรม รายงานว่า (ถึงขณะนั้น) กองทัพอากาศพม่ามี Yak-130 อยู่แล้วจำนวน 10 ลำ อันเป็นตัวเลขที่ไม่มีฝ่ายใดทราบมาก่อน และ ยังไม่มีฝ่ายใดปฏิเสธ หรือยืนยันมาจนบัดนี้

ถ้าหากทุกอย่างเป็นไปตามนั้น การส่งมอบ 6 ลำในวันขึ้นปีใหม่ 2562 ก็จะทำให้กองทัพอากาศพม่ามี "เครื่องบินโจมตีภาคพื้นดิน" ตามที่สื่อในประเทศนี้เรียกขาน -- จำนวนเพิ่มขึ้นเป็น 16 ลำ เท่าๆ กับบังกลาเทศเพื่อนบ้านที่เป็นไม้เบื่อไม้เมากัน -- กับแอลจีเรีย ที่เป็นสองลูกค้ารายใหญ่ที่สุดของ Yak-130 ในปัจจุบัน

จำนวนที่เกินมา 4 ลำนั้น ก็ยังคงเป็นปริศนาต่อไป.
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...