xs
xsm
sm
md
lg

เวียดนามส่งไรเฟิล "กาลิล" กว่า 400 กระบอกให้กองทัพลาวใช้สวนสนาม

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

กาลิล Ace-31 ปรากฎตัวครั้งแรก เม.ย.2558 ในพิธีสวนสนามครบรอบ 40 ปีบุกยึดกรุงไซ่ง่อน สุดสัปดาห์นี้คงจะได้เห็นในกองทัพประชาชนลาวเป็นครั้งแรก โดยอภินันทนาการจากกระทรวงกลาโหมเวียดนาม.

MGR ออนไลน์ -- กระทรวงกลาโหมเวียดนามได้มอบปืนเล็กยาวกึ่งอัตโนมัติแบบกาลิล (Galil) จำนวนทั้งสิ้น 420 กระบอก ให้แก่กระทรวงป้องกันประเทศและกองทัพประชาชนลาว เพื่อใช้ในการสวนสนามฉลองครบ 70 ปีการก่อตั้งกองทัพ ที่จะจัดขึ้นสุดสัปดาห์นี้ในนครเวียงจันทน์ เป็นการให้การสนับสนุนต่อเนื่องแก่กองทัพเพื่อนบ้านที่ใกล้ชิดที่สุด ในโอกาสอันสำคัญดังกล่าว

ภาพที่เผยแพร่ในวันเดียวกันแสดงให้เห็น พล.อ.จันสะหมอน จันยาลาด รัฐมนตรีป้องกันประเทศ เป็นเกียรติเข้าร่วมพิธีรับมอบปืนกาลิล Ace-32 ปืนเล็กยาวมาตรฐาน ลำกล้องยาว พร้อมมีดปลายปืน -- ทั้งหมดเป็นไรเฟิลคุณภาพสูงที่ออกแบบและผลิตโดยกลุ่มอุตสาหกรรมกลาโหม IWI แห่งอิสราเอล ที่ใช้ประจำการในกองทัพหลายประเทศทั่วโลก รวมทั้งกองทัพประชาชนเวียดนามเอง ซึ่งผลิตเองภายในประเทศภายใต้สิทธิบัตร

นอกจากนั้นในภาพยังเปิดเผยให้เห็นไรเฟิลลำกล้องสั้นอีกจำนวนหนึ่ง ที่เข้าใจว่าจะเป็น Ace-31 รุ่นพับฐาน ที่นิยมใช้ในหน่วยปฏิบัติการพิเศษต่างๆ ที่ต้องการความคล่องตัวสูง -- สื่อของลาวไม่ได้ให้รายละเอียดใดๆ เกี่ยวกับปืนรุ่นนี้ และ ไม่ทราบอีกเช่นกันว่าในจำนวน 420 กระบอกนั่้น เป็น Ace-31 จำนวนกี่กระบอก และ Ace-32 กี่กระบอก

ทำหน้าที่เป็นผู้มอบแทนกระทรวงกลาโหมเวียดนาม คือ พ.อ.อาวุโสกาว วัน ถาย (Cao Văn Thái) ผู้ช่วยทูตทหารเวียดนามประจำสถานเอกอัครรัฐทูตประจำนครเวียงจันทน์ และ เป็นตัวแทนรับมอบของฝ่ายลาวได้แก่ พล.ต.ปะสิด เที่ยงทำ รองหัวหน้ากรมใหญ่เสนาธิการกองทัพ

ตามรายงานของหนังสือพิมพ์กองทัพประชาชน ฝ่ายลาวได้แสดงความขอบคุณต่อความช่วยเหลือของฝ่ายเวียดนาม ซึ่งการเข้าร่วมส่วนในการเฉลิมฉลองครบรอบ 70 ปีกองทัพประชาชนลาวครั้งนี้ "มีความหมายสำคัญที่สุด แสดงถึงน้ำใจแห่งมิตรภาพและความรักแพงอันเป็นมูลเชื้อที่ไม่สามารถประเมินค่าได้ มันเป็นสัญลักษณ์แห่งความสัมพันธ์ร่วมมือพิเศษอันแท้จริง ฐานสหายอ้ายน้องของพวกเรา"
.
พล.อ.จันสะหมอน จันยาลาด รมว.ป้องกันประเทศ เป็นเกียรติเข้าร่วมพิธีรับมอบไรเฟิลกาลิล จำนวน 420 กระบอก จากผู้ช่วยทูตทหารเวียดนามประจำเวียงจันทน์ วันจันทร์ 14 ม.ค.ที่ผ่านมา เป็น Ace-32 พร้อมมีดปลายปืน. -- ภาพโดย กองทัพประชาชนลาว.
.
dก่อนหน้านงไม่กี่วันกระทรวงกลาโหมเวียดนาม ได้ส่งมอบฟิล์มภาพยนตร์เหตุการณ์ประวัติศาสตร์สำคัญต่างๆ ให้แก่กองทัพประชาชนเพื่อเผยแพร่ในช่วงเฉลิมฉลองอันสำคัญนี้ และ ในสัปดาห์ต้นเดือนก็ได้มอบคอมพิวเตอร์กับอุปกรณ์เครื่องใช้สำนักงานอีกจำนวนหนึ่งให้แก่ฝ่ายลาว เพื่อใช้ในงานพิธีเดียวกัน

ภาพยนตร์ที่ชื่อ "70 ปี แห่งการพัฒนาความสัมพันธ์ภายใต้ร่มธงพรรค" นั้น เป็นบันทึกเหตุการณ์สำคัญ ในช่วงทศวรรษแห่งสงครามต่อต้านฝรั่งเศส จนถึงสงครามต่อต้านการครอบงำของสหรัฐ การต่อสู้เคียงบ่าเคียงไหล่ระหว่างกองทัพของสองประเทศ ในการตีโต้ศัตรูตัวเดียวกัน ทั้งนี้เป็นรายงานของหนังสือพิมพ์เญินซเวิน (ประชาชน) รายวัน ซึ่งเป็นเสียงของคณะกรรมการกลางพรรคคอมมิวนิสต์

สำหรับการผลิตปืนเล็กยาวประจำกายของกำลังพลรุ่นใหม่นั้น เวียดนามได้เตรียมการเป็นเวลาหลายปี และ ตั้งโรงงานแห่งแรกขึ้นทางตอนใต้ของกรุงฮานอย และ เริ่มมีการเผยแพร่ข่าวการทำพิธีเปิดโรงงานในปลายปี 2556 ปีที่เริ่มการผลิต -- ซึ่งถือเป็นการเริ่มเปลี่ยนจากปืนตระกูล AK ของคาลาสนิคอฟแห่งโซเวียต/รัสเซีย ไปเป็นไรเฟิล "สิงห์ทะเลทราย" แห่งตะวันออกกลาง

โรงงานในเวียดนามผลิตไรเฟิลกาลิลออกมาหลายรุ่น ใช้กระสุนได้หลายขนาด ทั้งกระสุนมาตรฐานโซเวียต/รัสเซีย และ กระสุนมาตรฐานตะวันตกคือ ของสหรัฐกับกลุ่มนาโต้ด้วย นอกจากนั้นก็ยังเชื่อว่าโรงงานดังกล่าว ผลิตปืนกลเนเกฟ กับปืนเล็กยาวอัตโนมัติทาวอร์ (Tavor) ซึ่งเป็นไรเฟิลแบบ "บุลพับ" อีกจำนวนหนึ่งด้วย
.
ช่วงสุดสัปดาห์กองทัพประชาชนลาวได้รับมอบฟิล์มภาพยนตร์บันทึกเหตุการณ์สำคัญทางประวัติศาสตร์ การต่อสู้ร่วมรบเคียงไหล่กัน ระหว่างสองกองทัพและสองประเทศ เพื่อร่วมฉลองครบรอบ 70 ปีกองทัพเช่นเดียวกัน. Photo Courtesy Báo Nhân Dân Online.
.
ยังไม่เคยมีการเปิดเผยรายละเอียดเกี่ยวกับจำนวนของปืนกล กับไรเฟิลรุ่นต่างๆ ที่เวียดนามผลิตภายใต้สิทธิบัตร แต่กองทัพประชาชนได้นำไรเฟิลกาลิล เอซ-31 (Galil ACE-31) ออกอวดเป็นครั้งแรก ในพิธีสวนสนามครบรอบ 40 ปี การยึดกรุงไซ่ง่อน ในเดือน เม.ย.2558 และ อีกหลายรุ่นในปีต่อๆมา

กองทัพประชาชนลา่วก็ไม่ต่างกัน หลายปีมานีั้คนภายนอกได้เห็นกำลังพลบางหน่วยถือไรเฟิลแบบบุลพับ Type 97 (QBZ97) ในพิธีสวนสนาม ภาพที่เผยแพร่ในช่วงปีหลังๆ ยังแสดงให้เห็นกำลังพลอีกหลายหน่วย ถือไรเฟิลที่ผลิตในจีนรุ่นเดียวกัน อีกจำนวนหนึ่งถือไรเฟิล Type 56 ชนิดพับฐานที่ยังมีสภาพใหม่เอี่ยม -- นี่คือ ไรเฟิลที่จีนลอกเลียน AKM ของคาลาสนิคอฟ

การสวนสนามใหญ่สุดสัปดาห์นี้ อาจจะเป็นครั้งแรกที่ไรเฟิลตระกูลอิสราเอล เมด-อิน-เวียดนาม จะได้ออกปรากฏตัวในกองทัพประชาชนลาว ที่ยังมีกระสุนมาตรฐานโซเวียต/รัสเซีย จำนวนมากมายมหาศาล ตกค้างมาจากยุคสงครามเย็น.
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...